Sân trường Nguyễn Tất Thành vào chiều ngày 07/04/2018 như nóng bừng lên bởi sức hút không tưởng của trận Chung kết giành ngôi vị quán quân cuối cùng của giải bóng rổ cấp THPT. Có thể nói đây là 2 đội bóng được đánh giá rất cao cả về kĩ thuật chơi bóng lẫn thể hình đồng đều. Trận tranh cúp nảy lửa này giữa liên quân 11A1 - 11A2 - 11D4 - 11D5 và lớp 11N3 hứa hẹn sẽ mang đến những phút giây bùng nổ cũng như những pha bóng mãn cho nhãn cho tất cả khán giả đến xem.

Liên quân 11A1 - 11A2 - 11D4 - 11D5 (áo đen) và lớp 11N3 (áo trắng)

Trận đấu với sự góp mặt của vị khán giả đặc biệt,
cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trường Nhà trường

Trận đấu bắt đầu, hai đội nhập cuộc rất từ từ, cẩn trọng và cả hai đều có vẻ như đang thăm dò đối phương. Trong hiệp một, đội bóng liên quân đã áp sát rất nhanh ngay từ những phút đầu tiên, các chàng trai đều rất bình tĩnh và gần như làm chủ hoàn toàn hiệp đấu. Thế nhưng trước một hàng phòng thủ vững chắc với toàn các cầu thủ cao to của lớp 11N3, liên quân áo đen vẫn không thể có cơ hội để ghi những điểm số đầu tiên.

11N3 luôn dâng cao đội hình phòng thủ trước từng đợt tấn công của đối phương

Lớp 11N3 cũng không hề kém cạnh trong các pha bóng phản công nhanh hay các đường truyền dài chuẩn xác, nhưng trong một ngày thi đấu không hiệu quả, họ vẫn chưa thể ghi cho mình những điểm số đầu tiên. Các cầu thủ thi đấu có vẻ bị tâm lí hơn bởi liên tiếp là các pha đột phá không thành hay các đường truyền rất bí, đâm vào ngõ cụt. Thậm chí các cầu thủ áo trắng cũng không thể tận dụng được tối đa thế mạnh về ngoại hình của mình để có thể làm giảm bớt sự nguy hiểm trước sức ép to lớn đến từ đối phương.

Các cầu thủ 11N3 cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận vành rổ,
thay vào đó là các cú ném quanh khu vực hình thang

Cuộc chơi chỉ thực sự bắt đầu khi hiệp đấu trôi về còn 5 phút cuối. Đầu tiên, cầu thủ Anh Quân (11D5) đã khiến cho không khí của sân trường như bùng nổ khi ghi liên tiếp bốn điểm. Tận dụng được tối đa thể hình nổi trội của mình, bạn đã bắt bóng chuẩn xác từ một đường truyền đẹp mắt của đồng đội – Phó Long An (11A1) để ghi điểm mở tỉ số. Và tiếp theo đó là tình huống xứ lý bóng và di bóng rất tốt từ khu vực giữa sân để ghi được điểm số thứ hai, nâng tỉ số lên thành 4-0.

Anh Quân (11D5) bình tĩnh xử lí bóng trước hàng phòng thủ vững chắc của đội bạn

Những tưởng hiệp đấu sẽ kết thúc với tỉ số có phần áp đảo cho đội bóng áo đen, nhưng ngay sau đó, do thi đấu thiếu cẩn trọng, đội liên quân đã tặng cho đội bóng 11N3 hai cơ hội ném phạt và họ đã tận dụng tốt điều đó, khoảng cách được rút ngắn  xuống còn 3-4.

Và khi hiệp đấu chỉ còn 20 giây nữa là kết thúc, lớp 11N3 đã có màn lội ngược tỉ số ngoạn mục khi cầu thủ Vũ An (11N3) ném rổ chuẩn xác, ấn định tỉ số 5-4 cho hiệp thi đấu đầu tiên với khoảng cách chỉ là một điểm.

Pha bóng của cầu thủ Vũ An giúp 11N3 lội ngược dòng

Bước sang hiệp đấu thứ hai, các cầu thủ 11N3 chủ động đẩy nhanh nhịp độ trận đấu, có thể nói hiệp đấu này là một cuộc cạnh tranh rất khốc liệt về tỉ số. Mở đầu là cú dí rổ đẹp mắt của cầu thủ Ngọc Thắng (11D4) giúp đổi chiều tỉ số thành 6-5. Nhưng ngay sau đó, cầu thủ Lê Hoàng (11N3) đã có màn đáp trả thần tốc, ngay lập tức đổi ngược tỉ số thành 6-7. Tuy nhiên, không bỏ lỡ cơ hội từ các đường chuyền rất tốt của đồng đội, Ngọc Thắng đã lại một lần nữa giúp cho liên quân áo đen có lợi thế dẫn trước khi ghi liên tiếp bốn điểm, kéo dãn khoảng cách thành 10-7.

11N3 luôn phải dè chừng mỗi khi bóng đến tay cầu thủ át chủ bài bên phía đội bóng liên quân

Trước sự phòng thủ vô cùng chắc chắn của đội bóng liên quân, 11N3 bắt buộc phải giảm nhịp độ trận đấu xuống. Việc liên tục bị mắc lỗi đã khiến cả hai đội mắc đến bốn lỗi đồng đội, dẫn đến khả năng sẽ có rất nhiều cơ hội để ném phạt ghi điểm gia tăng tỉ số. Và cầu thủ Chu Hiếu (11N3) đã tận dụng được điều đó để rút ngắn tỉ số xuống còn 9-10 với hai cú ném phạt chuẩn xác.

Hai đội giành nhau từng điểm một, tỉ số được đổi chiều liên tục. 17 giây cuối, tỉ số đang là 14-15 (nghiêng về 11N3), Thắng đã tận dụng được tối đa hai cú ném phạt và tỉ số một lần nữa lại được đảo chiều thành 16-15.

Luôn tranh chấp rất quyết liệt ở khu vực dưới rổ

Ngỡ tưởng trận đấu sẽ kết thúc với một chiến thắng dành cho đội bóng liên quân, thì khi thời gian chỉ còn 9 giây, Lê Hoàng (11N3) được hưởng ném phạt và bạn đã khiến cho không khí trận đấu chở nên căng thăng hơn bao giờ hết khi ném vào một quả ở lượt ném thứ hai, đẩy trận đấu về trạng thái cân bằng 16-16.

Cú ném chính xác vào những giây cuối cùng của Lê Hoàng (11N3) để lấy lại thế cân bằng

Hai đội chính thức bước vào hiệp đấu phụ để tìm ra nhà vô địch cuối cùng. 5 phút thi đấu của hiệp phụ sẽ là những cơ hội cuối cùng để tìm ra cái tên đi với ngôi vị “quán quân”. Ở hiệp đấu này, các chàng trai áo đen đã cho thấy sự phối hợp vô cùng ăn ý cũng như sự tranh giành quyết liệt trong từng pha bóng để rồi khoảng cách tỉ số dần được kéo dãn ra: 18-16, 20-16, 21-16 và hai pha ném phạt rất chuẩn xác trong những giây cuối cùng của Ngọc Thắng(11D4), ấn định chiến thắng 23-16 cho liên quân 11A1 - 11A2 - 11D4 - 11D5 – một kết quả vô cùng xứng đáng với những gì mà các cầu thủ đã thể hiện.

Sự vui sướng vỡ òa không chỉ của các cầu thủ trên sân
mà còn ở các cổ động viên nhiệt tình đã theo dõi cả trận đấu

Vậy là cuối cùng, giải bóng rổ cấp THPT đã kết thúc và chúng ta đã tìm ra được nhà quán quân mới của giải đấu năm nay, đó là liên quân lớp 11A1 - 11A2 - 11D4 - 11D5. Qua giải đấu này, có lẽ mỗi người đã có thể tích thêm cho mình những kinh nghiệm, bài học quý giá và đặc biệt, hơn tất cả, các cầu thủ đã có thể thỏa mãn niềm đam mê bất tận của mình với trái bóng cam. Xin cảm ơn tất cả những gì mà sân chơi đặc biệt này đã đem đến cho mỗi học sinh dưới ngôi trường mang tên Bác.

Bài viết: Đặng Khánh Uyên (11D5)

Ảnh: Trần Khánh Chi (11D2)