Lượt xem: 1189 | Gửi lúc: 05:15' 01/01/2020
Bookmark and Share

Gagarin – người anh hùng Liên Bang Xô Viết

Vào chiều thứ 3, ngày 24/12/2019 vừa qua tại phòng 405, CLB Lịch sử (AHC) đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng 12 với chủ đề: GAGARIN-NGƯỜI ANH HÙNG LIÊN BANG XÔ VIẾT”. Buổi sinh hoạt đã được rất nhiều các thành viên trong câu lạc bộ quan tâm và tham gia.

Năm 1960, trên thế giới diễn ra cuộc ganh đua gay gắt giữa hai siêu cường quốc là Liên Xô Và Hoa Kỳ. Với bệ đỡ là quốc gia đầu tiên khai phá vũ trụ, Liên Xô không ngừng đẩy mạnh, đầu tư cho các chương trình thám hiểm không gian. Đặc biệt là chương trình Vostok với tham vọng đưa con người ra ngoài vũ trụ.

Trước đó vào năm 1950, sau nhiều quá trình tìm kiếm và chọn lựa, Yuri Gagarin được chọn cùng với 19 phi công khác tham gia vào chương trình Không gian Xô-viết (Soviet space program). Đặc biệt hơn, Gagarin được chọn vào nhóm sáu người tài năng, được biết dưới tên gọi Sochi Six, được đào tạo trở thành những phi hành gia đầu tiên của chương trình Vostok. Cuối cùng trong số 20 người, chỉ có Gagarin và Gherman Titov được lựa chọn cho chuyến bay lên vũ trụ đầu tiên vì sự thể hiện xuất sắc của họ trong quá trình huấn luyện cũng như các đặc điểm thể chất phù hợp.

Với niềm đam mê khám phá, tìm tòi, hai thành viên đến từ CLB Lịch sử AHC là Trần Nguyên Hưng (11N2) và Đinh Quang Huy (10D1) đã cùng nhau thực hiện chủ đề sinh hoạt tháng về Yuri Gagarin - người đầu tiên thực hiện chuyến bay vào vũ trụ.


Đinh Quang Huy (10D1) và Trần Nguyên Hưng (11N2) thực hiện buổi sinh hoạt

Buổi sinh hoạt được chia làm 3 nội dung chính: 1. Thời niên thiếu của Yuri Gagarin; 2. Quá trình rèn luyện và những thành tựu đạt được của Gagarin; 3. Sự ra đi bí ẩn của phi hành gia Gagarin. Các mạch nội dung được sắp xếp theo trình tự phù hợp đưa người nghe từ những ấn tượng ban đầu đến những điều thú vị, mới lạ của nhân vật. Ở phần một, chúng ta biết thêm về cơ duyên mong muốn được sải cánh trên bầu trời của chàng trai trẻ khi còn đang học ở đại học Saratov. Tiếp theo, hai báo cáo viên chia sẻ về những thành tựu và quãng thời gian phi hành gia trẻ rèn luyện, làm việc tại Không quân Liên Xô và trong chương trình Không gian Xô Viết (Vostok). Cuối cùng, câu lạc bộ đã có một khoảng thời gian ngắn cùng nhau bàn luận và đưa ra những câu chuyện, lí giải về sự ra đi đầy bí ẩn của Yuri Gagarin. Đây là phần khá thú vị và nhận được sự chia sẻ nhiệt tình, thảo luận sôi nổi từ các thành viên trong câu lạc bộ.


Nguyễn Hoàng (Lớp 6A1) trình bày những hiểu biết của bản thân về phi hành gia Gagarin


Các thành viên CLB Lịch sử tham gia buổi sinh hoạt

Với phần trình bày tự tin và nội dung bài thuyết trình thú vị, lôi cuốn, Quang Huy và Nguyên Hưng đã đem lại cho câu lạc bộ một buổi sinh hoạt tháng 12 vô cùng bổ ích về phi hành gia Yuri Gagarin. Các thành viên trong câu lạc bộ cùng với niềm yêu thích khám phá, tìm tòi đã đưa ra những ý kiến tranh luận của bản thân, làm cho không khí thêm phần sôi động.

Từ những trải nghiệm ấy, AHC sẽ cố gắng hơn nữa trong việc tạo ra các chủ đề hấp dẫn, để ngày càng là một địa chỉ bổ ích cho những bạn trẻ có chung niềm đam mê bộ môn Lịch sử.

Bài viết: Nguyễn Tùng Dương (10D4)

Ảnh: Bùi Hiền Minh (11D2)