Bước vào cánh cửa trung học cơ sở là một dấu mốc quan trọng đối với các cậu học trò nhỏ. Làm quen với môi trường học tập mới khiến cho các em và cả các bậc làm cha mẹ bỡ ngỡ, lo lắng. Nhằm giúp các bậc cha mẹ học sinh tháo gỡ những thắc mắc xung quanh môi trường học tập mới, trở thành những người bạn tin cậy của con, ngày 27 tháng 8 vừa qua, Ban Giám hiệu trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh lớp 6 đầu tiên trong năm học. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí trao đổi và chia sẻ cởi mở, ấm áp.

Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh các khối từ lâu đã trở thành tổ chức tin cậy của nhiều thế hệ phụ huynh của trường Nguyễn Tất Thành. Các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ với nhiều chủ đề khác nhau luôn là nơi giúp các bậc làm cha, làm mẹ chia sẻ tâm tư, giải đáp thắc mắc xung quanh việc nuôi dạy con. Trước thềm năm học mới 2017 – 2018, buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh đầu tiên đã được tổ chức. Tham dự buổi họp kết nối này có sự góp mặt của cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường, thầy Phó Hiệu trưởng Nhà trường - Đỗ Danh Bích, cô Trần Thị Quỳnh Lê - Giám đốc Đào tạo của Trung tâm IIG Việt Nam và toàn thể giáo viên chủ nhiệm khối 6 cùng các bậc phụ huynh.


Buổi họp có sự góp mặt đông đủ của giáo viên và phụ huynh

Với chủ đề Giúp con thích ứng trong học tập và làm bạn cùng con, buổi sinh hoạt đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo các bậc cha mẹ học sinh khối 6 trong Nhà trường. Đối với mỗi học sinh lớp 6, bước chân vào ngôi trường cấp 2 luôn là một trải nghiệm mới với rất nhiều khó khăn và thách thức. Một phụ huynh đã chia sẻ rằng: “Con tôi vốn là một học sinh ngoan nhưng đến năm cấp 2, cháu thường xuyên bị soạn nhầm sách vở các môn học trong tuần, điều này khiến tôi thực sự bất ngờ và lo lắng”.


Các bậc phụ huynh chia sẻ nỗi băn khoăn


Một bác phụ huynh chia sẻ câu chuyện của mình

Nhằm giải đáp thắc mắc cho các bậc phụ huynh, cô giáo Hiệu trưởng Nhà trường – Nguyễn Thị Thu Anh đã đưa ra nhiều lời khuyên quý giá. Là một nhà giáo lâu năm và cũng là một người mẹ từng cùng con trải qua những dấu mốc học tập quan trọng, cô Thu Anh hoàn toàn thấu hiểu những nỗi lo của các bậc cha mẹ. Những chia sẻ của cô được lấy ra từ chính những kinh nghiệm của một nhà giáo và từ trái tim của một người làm mẹ.


Cô giáo Hiệu trưởng Nhà trường gỡ rối những vấn đề của các bậc phụ huynh

Việc đưa ra những giải pháp cho con bắt kịp với môi trường học tập mới là vô cùng cần thiết. Hiểu được nhu cầu này, trong phần đầu tiên của buổi họp cô Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Công đoàn Trường, đồng thời cũng là một giáo viên chủ nhiệm kì cựu đã cùng các bậc cha mẹ học sinh thảo luận và trao đổi về phương pháp giúp con thích nghi với cách học mới.


Cô Thu Hà chia sẻ kinh nghiệm

Theo cô Thu Hà, nguyên nhân chính khiến các em bỡ ngỡ khi bước vào lớp 6 có lẽ phải kể đến là môi trường học tập hoàn toàn mới. Khó khăn xuất phát từ độ khó tăng dần của các môn học mới và phương pháp chấm điểm khác hoàn toàn so với cấp Tiểu học. Đồng thời, cô Thu Hà cũng chỉ ra rằng sự thay đổi trong tâm sinh lí lứa tuổi cũng là một phần nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

Để giải đáp những lo lắng của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo chủ nhiệm cũng đã nêu ra một vài giải pháp từ chính những kinh nghiệm thực tế của bản thân. Đầu tiên, cha mẹ cần giáo dục kĩ năng sống cho các con, rèn các con tính tự lập và giúp con hiểu rõ về giá trị bản thân. Quan trọng hơn, cha mẹ cần luôn ủng hộ, lắng nghe, thấu hiểu và làm bạn với con.


Không chỉ giúp các em với phương pháp học tập mới, các bậc phụ huynh cần luôn tìm hiểu con nghĩ gì và đồng cảm với con. Chính vì vậy trong phần 2 của buổi họp, cô Trần Mạnh Linh – giáo viên phụ trách Tâm lí Học đường của Nhà trường đã đề ra một vài ý kiến xuất phát từ kinh nghiệm trong nghề của mình. Cô Mạnh Linh đã cùng các bậc phụ huynh xem những lời nhắn nhủ từ chính các em học sinh khối 6, những khó khăn, điều lo lắng của các em đều được ghi lại để gửi tới cha mẹ. Bên cạnh đó, cô Mạnh Linh còn đưa ra những giải pháp mà cô đã lấy từ ý kiến từ các em. Qua đây dường như các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về tâm tư, nguyện vọng của con mình để rồi giúp đỡ các em trong học tập ở ngôi trường mới.


Cô Mạnh Linh đề ra những giải pháp


Thầy Đỗ Danh Bích – Phó Hiệu trưởng Nhà trường giải đáp thắc mắc của phụ huynh


Những chia sẻ tâm huyết của thầy cô
đều được các bậc cha mẹ học sinh vô cùng tâm đắc và ghi chép lại

Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh là trong những cầu nối quan trọng giữa Nhà trường và gia đình. Những buổi sinh hoạt bổ ích của Câu lạc bộ đã giúp các bậc làm cha mẹ và thầy cô giáo chủ nhiệm trở thành người bạn tin cậy và điểm tựa tâm lí của con. Phỏng vấn cô Nhung - phụ huynh của một em học sinh lớp 6, cô vui vẻ chia sẻ rằng: “ Buổi họp hôm nay rất có ích, em nhà cô khá hiếu động nên cô thường gặp khó khăn trong việc dạy em nhưng sau hôm nay cô đã hiểu rõ hơn những vấn đề của con và tìm ra cách để khắc phục. Cô mong Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều buổi sinh hoạt bổ ích nữa trong tương lai”.


Sự hài lòng của các bậc phụ huynh sau buổi sinh hoạt Câu lạc bộ đầu tiên

Buổi sinh hoạt kết thúc trong niềm vui và sự hài lòng của các bậc cha mẹ học sinh khối 6. Sau buổi sinh hoạt này, nhiều cha mẹ đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý giá để đồng hành cùng hành cùng con trong những ngày đầu đầy bỡ ngỡ. Chúc các em học sinh khối 6 sẽ sớm hoà nhập vào môi trường học tập mới và có những năm tháng trung học cơ sở nhiều niềm vui dưới mái trường mang tên Bác.

Bài Viết: Phạm Minh Ngọc (12D6)

Ảnh: Nguyễn Linh (7A4)