Lượt xem: 1024 | Gửi lúc: 10:21' 19/03/2018
Bookmark and Share

Khi niềm đam mê được truyền lửa

Để nâng cao chất lượng mỗi bài viết, đồng thời tiếp thêm niềm đam mê cho các phóng viên trẻ, ngày 8/3/2018 vừa qua, Câu lạc bộ Phóng viên trẻ (Young Reporter Club) chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với cô Chu Hồng Vân - phóng viên lĩnh vực Giáo dục (Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh) về chuyên môn nghiệp vụ và chia sẻ những kinh nghiệm mà cô tích lũy được sau nhiều năm gắn bó với nghề báo – nghề nghiệp đòi hỏi rất nhiều sự phấn đấu và cố gắng cả về trí tuệ và sức lực.

Khi gặp gỡ cô Chu Hồng Vân, chúng tôi được cô chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi và những tiêu chí cho một bài viết hay và đầy đủ. Nghề báo là một nghề chưa bao giờ dễ dàng bởi nó đòi hỏi người viết phải thật khách quan, chân thực và sáng tạo. Cô cũng chia sẻ với chúng tôi “Nghề báo vốn là tiếng nói của nhân dân, phản ánh chân thực nhất những vấn đề của xã hội, chính vì thế nghề báo không chỉ đòi hỏi người viết phải tìm tòi, khai thác mà còn hơn thế đó là mang trên mình một sứ mệnh hết sức to lớn”.


Các bạn Phóng viên trẻ chăm chú nghe chia sẻ của Nhà báo Chu Hồng Vân

Với kinh nghiệm bao năm gắn bó với nghề, cô cũng giới thiệu với chúng tôi những năng lực, kĩ năng cơ bản cần phải có như: khả năng thuyết phục, khả năng phản biện, xác minh tính khách quan, chân thực, khả năng triển khai bản tin,… Bên cạnh đó, cô còn hướng dẫn chúng tôi ngay từ điều nhỏ nhất như cách đặt tiêu đề, cấu trúc của một bài báo hay phần mở đầu bài báo,…CLB Phóng viên trẻ cẩn thận ghi chép những điều cần lưu ý

Không chỉ thế, cô còn chỉ ra cho chúng tôi những khó khăn và thú vị của nghề báo. Về những điều thú vị, khi làm nghề báo chúng tôi được tiếp xúc với nhiều người, tích lũy được vốn kiến thức, giao tiếp ứng xử trong đời sống,… bên cạnh đó còn có những khó khăn như công việc chiếm nhiều thời gian hay phải di chuyển nhiều,…

Sau buổi gặp gỡ ngày hôm nay, niềm đam mê trong chúng tôi có lẽ được tiếp thêm lửa rất nhiều. Xin chân thành cảm ơn cô Chu Hồng Vân đã có những chia sẻ hết sức thú vị và bổ ích cho các thành viên CLB. Hi vọng rằng, các bạn Phóng viên trẻ sẽ chăm chỉ rèn luyện thêm để có những bài báo chất lượng, vững bước trên con đường ước mơ trở thành những phóng viên, nhà báo trong tương lai.

Bài viết: Hoàng Thị Thùy Dương (11D5)

Ảnh: Nguyễn Mạnh Thắng (11N1)