“Làm thế nào để hiểu con hơn?” là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh trăn trở tìm lời giải đáp. Để giúp các bậc làm cha, làm mẹ giải được bài toán khó ấy, vào sáng ngày 26/2 vừa qua, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt CLB Cha mẹ học sinh khối 7 với chủ đề “Hiểu con ở lứa tuổi mới lớn để xây dựng mối quan hệ tích cực với con”. Tham dự buổi sinh hoạt có sự góp mặt của các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm của các lớp khối 7, hơn 110 phụ huynh học sinh và báo cáo viên là chuyên gia tâm lý học PGS.TS Lê Văn Hảo – người bạn thân thiết lâu năm của thầy cô cũng như phụ huynh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.


PGS.TS Lê Văn Hảo không giấu nổi niềm vui khi được gặp gỡ các bậc Cha mẹ học sinh
trong buổi sinh hoạt CLB Cha mẹ học sinh khối 7 của trường Nguyễn Tất Thành


Các bậc phụ huynh chăm chú lắng nghe những lời chia sẻ của thầy Lê Văn Hảo

Trong buổi tọa đàm, các phụ huynh học sinh đã đưa ra rất nhiều thắc mắc về lứa tuổi lớp 7 cần được PGS.TS Lê Văn Hảo giải đáp. Trong đó, mối quan tâm lớn nhất của hầu hết phụ huynh là làm thế nào để hiểu con hơn. Đối với nhiều phụ huynh, lứa tuổi 13, 14 là lứa tuổi còn đang hiếu động, có nhiều biến đổi mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, không ít bậc làm cha, làm mẹ cảm thấy lo lắng, mệt mỏi khi con cái đang trải qua độ tuổi này. Tại buổi sinh hoạt, nhiều phụ huynh đã không ngần ngại bày tỏ lo lắng về những biến đổi trong tính cách của con. Đa số các bạn nhỏ  ở tầm tuổi này đều muốn thể hiện bản thân trước người khác, thể hiện rằng mình đã trưởng thành, không cần cha mẹ chăm chút nữa. Để giải quyết vấn đề này, PGS.TS Lê Văn Hảo đã đưa ra một số biện pháp như: Coi như con đã thực sử trưởng thành, cho con được tự lập,…


Phần thảo luận giữa các phụ huynh diễn ra rất sôi nổi

Xoay quanh vấn đề “Làm thế nào để nâng cao, giữ gìn mối quan hệ theo chiều hướng tích cực, không tạo áp lực lên con để tránh làm rạn nứt mối quan hệ?”, chuyên gia Lê Văn Hào cho hay: “Phụ huynh nên tăng thời gian nói chuyện, tâm sự với con; tăng chất lượng câu chuyện nếu không có nhiều thời gian nói chuyện với con; không nên so sánh con và các bạn bởi so sánh là cách nhanh nhất để làm nhụt ý chí một con người…”


Các bậc phụ huynh đưa ra những câu hỏi, thắc mắc của mình

Ngoài những lời giải thích của PGS.TS Lê Văn Hảo, các bậc phụ huynh còn có được những lời khuyên hữu ích không kém từ các giáo viên, những người đã gắn bó lâu năm với độ tuổi mới lớn.  Thầy Nguyễn Văn Thiện – người thầy đã có nhiều kinh nghiệm trong sự trồng người đã đưa ra nhiều lời khuyên chân thành, bổ ích dành cho các bậc phụ huynh , cô Phùng Thị Thu Hiền – GVCN lớp 7A4 cũng chia sẻ nhiều hiểu biết về tâm lý học sinh ở lứa tuổi này.


Thầy Nguyễn Văn Thiện đưa ra những lời khuyên cho các bậc phụ huynh


Cô Phùng Thị Thu Hiền chia sẻ, đưa ra những lời khuyên hữu ích

Đa số các bậc phụ huynh đều thấy buổi sinh hoạt này rất ý nghĩa. Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, chú Bùi Trung Nguyên – phụ huynh của bạn Bùi Lê Tùng Linh lớp 7A4 cho hay: “Buổi sinh hoạt này quả thực rất bổ ích, chú rất tâm đắc với thầy Thiện và những lời khuyên của thầy. Những lời khuyên ấy không chỉ xuất phát từ hiểu biết của một nhà giáo mà còn xuất phát từ kinh nghiệm, tình yêu của một người làm cha. Chính về thế, những lời khuyên ấy thực sự chạm đến trái tim của các phụ huynh trong khán phòng này”. Ngoài ra, cô Trần Bích Liên – phụ huynh bạn Nguyễn Quốc Huy 7A6 cũng nhận thấy rằng buổi tọa đàm hôm nay thực sự rất thú vị, bổ ích: “Qua buổi sinh hoạt này, cô mới nhận ra rằng, trong cách ứng xử, trò chuyện với các con hằng ngày, có những điều cô làm vẫn chưa “chuẩn”. Cuộc trò chuyện với thầy Hảo đã khiến cô nhận ra rất nhiều điều. ”


Kết thúc buổi sinh hoạt, cô Nguyễn Thị Hợp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường
đã gửi lời tri ân đến PGS.TS Lê Văn Hảo

Buổi sinh hoạt CLB cha mẹ học sinh khối 7 đã diễn ra rất thành công. Đây quả thực là một buổi tọa đàm rất ý nghĩa, giúp đỡ phụ huynh rất nhiều trong việc hiểu con. Hi vọng ngôi trường mang tên Bác sẽ ngày càng có nhiều buổi sinh hoạt cha mẹ học sinh bổ ích như thế nữa.

Thực hiện: Ngọc Khuê