Lượt xem: 998 | Gửi lúc: 17:13' 08/06/2020
Bookmark and Share

Sinh hoạt CLB Lịch sử: Phong trào dân chủ Gwangju

Chiều thứ 6, ngày 29/5/2020 vừa qua tại phòng 405, CLB Lịch sử (AHC) đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng 5 với chủ đề: Phong trào dân chủ Gwangju”. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí sôi nổi với những trao đổi cởi mở đến từ các thành viên.

Cuộc đời, sự nghiệp của những nhân vật lịch sử là chủ đề quen thuộc trong các buổi sinh hoạt tháng của AHC. Tuy nhiên, trong buổi sinh hoạt tháng 5 diễn ra vào chiều ngày 29/5 vừa rồi, các thành viên AHC đã cùng nhau thảo luận, tiếp cận một vấn đề mới mẻ hơn - sự kiện có tiếng vang lớn trong lịch sử hiện đại Hàn Quốc - phong trào dân chủ Gwangju. Với niềm yêu thích lịch sử nói chung, niềm đam mê với lịch sử Đại Hàn Dân Quốc nói riêng, bạn Nguyễn Thị Thu Hương (10D1) và Bùi Hiền Minh (11D2) đã cùng nhau thực hiện chủ đề này.


Poster giới thiệu chủ đề sinh hoạt tháng 5 của Câu lạc bộ Lịch sử

Ngày 26/10/1979, Park Chung Hee - Tổng thống Hàn Quốc - người được mệnh danh là “bạo chúa” với chính sách độc tài gắt gao đã bị ám sát sau 18 năm giữ chức. Sự kiện này tạo cho dân chúng Hàn Quốc niềm hi vọng về một tương lai dân chủ. Nhưng ngày 12/12 cùng năm, tướng Chun Doo-hwan đảo chính quân sự lên cầm quyền, thực hiện thiết quân luật, dập tắt niềm hi vọng của dân chúng. Những cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra khắp Hàn Quốc. Sự căng thẳng dâng cao khi cuộc biểu tình 15/5/1980 nổ ra tại ga Seoul với sự tham gia của 100.000 sinh viên và thường dân. Để ổn định trật tự, ngày 17/5/1980 tướng Chun Doo-hwan ban bố thiết quân luật khắp cả nước.

Từ ngày 18/5 đến ngày 21/5, một cuộc bạo loạn nổ ra dẫn đến thương vong. Đỉnh điểm vào ngày 21/5, khoảng một giờ chiều, quân đội dùng hỏa lực tấn công đám đông biểu tình đang tập hợp trước Văn phòng tỉnh Jeonnam làm nhiều người bị thương vong. Dân chúng bắt đầu dùng súng trường M1, súng trường xung kích lấy được từ kho vũ khí và đồn cảnh sát để tự vệ. Hậu quả sau cuộc bạo loạn để lại vô cùng lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, đặc biệt là người dân.


Báo cáo viên thuyết trình đầy tự tin trước các thành viên của CLB


Các thành viên CLB tích cực trao đổi, thảo luận cùng báo cáo viên

Buổi sinh hoạt đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mỗi thành viên đều có những suy ngẫm riêng với nhiều dư âm còn đọng lại từ buổi sinh hoạt. Bạn Nguyễn Thế Trung (11N1) chia sẻ: “Thu Hương và Hiền Minh mang đến một chủ đề mới lạ, hấp dẫn”; hay Trương Minh Sơn (10D4) bày tỏ: “Mình được biết thêm về một Hàn Quốc hiện đại, giàu mạnh nhưng được đánh đổi bằng những đau thương và sự mất mát trong quá khứ. Mình càng ý thức hơn vai trò của thế hệ trẻ đối với sự phát triển của quốc gia, dân tộc”.

Năm 2020 là tròn 40 năm diễn ra Phong trào dân chủ Gwangju, những cuộc tưởng niệm nạn nhân của vụ thảm sát vẫn diễn ra như một lời nhắc nhở không được phép để bt cứ thế lực độc tài nào đe dọa nền dân chủ được đánh đổi bằng máu. Có thể nói, phong trào là một bài học đau đớn nhưng cần thiết cho quá trình chuyển mình dân chủ của Đại Hàn Dân Quốc.

Bài viết: Ngô Hoàng Diệu Chi (10A1)

Ảnh: Đinh Quang Huy (10D1)