Lượt xem: 2388 | Gửi lúc: 10:39' 15/01/2016
Bookmark and Share

Tập huấn nâng cao năng lực đánh giá học sinh, xây dựng ma trận đề và đề kiểm tra

Đánh giá kết quả học tập của học sinh là một hoạt động rất quan trọng trong quá trình giáo dục. Để nâng cao năng lực đánh giá học sinh, xây dựng ma trận và đề kiểm tra, trong ngày 09 tháng 01 năm 2016 vừa qua, BGH trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức một buổi tập huấn rất bổ ích cho toàn bộ giáo viên trong trường do PGS.TS Nguyễn Công Khanh làm báo cáo viên.

Kiểm tra đánh giá trong giáo dục có vai trò rất quan trọng. Nếu thực hiện được việc kiểm tra đánh giá theo hướng vì sự tiến bộ của người học như là quá trình thúc đẩy phát triển học tập bền vững, giúp phát triển năng lực người học thì lúc đó, quá trình dạy học trở nên tích cực hơn rất nhiều. Thế nên, việc đánh giá, xây dựng ma trận, đề kiểm tra như thế nào cho chuẩn xác, giúp phát huy tối đa năng lực học sinh luôn là điều băn khoăn của rất nhiều giáo viên. Để giải đáp những băn khoăn đó, trong buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Công Khanh đã nêu rõ cơ sở lí luận về kiểm tra đánh giá trong giáo dục, từ đó đưa ra quy trình, kĩ thuật thiết kế đề kiểm tra trắc nghiệm cũng như tự luận và cách xử lí, phản hồi kết quả kiểm tra đánh giá. Trong buổi tập huấn, ông đã đưa ra rất nhiều ví dụ cụ thể, thiết thực, sinh động để minh họa cho việc xây dựng ma trận, đề kiểm tra.


Sau khi lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Công Khanh, các tổ nhóm chuyên môn đã thảo luận và đề xuất rất nhiều ý kiến về việc đánh giá, xây dựng ma trận, đề kiểm tra. Buổi thảo luận diễn ra trong không khí sôi nổi. Các thầy cô đã đưa ra những ý kiến rất thiết thực và bổ ích.


 

Trong những năm gần đây, khi xu thế dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh được nhà trường hưởng ứng và thực hiện triệt để trong tất cả các môn học thì những buổi tập huấn như thế này lại càng thêm ý nghĩa hơn bao giờ hết. Dù diễn ra trong thời gian ngắn ngủi nhưng sau những buổi tập huấn ý nghĩa như thế này, mỗi thành viên trong ngôi nhà chung Nguyễn Tất Thành càng cảm thấy may mắn khi được làm việc trong một môi trường đầy năng động, sáng tạo và luôn được tạo điều kiện tối đa để có thể cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục.

Đinh Thùy Linh