Một trong những thế mạnh nổi bật của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là luôn cập nhật ứng dụng những phương pháp và kĩ thuật dạy học tiên tiến nhất, nhờ đó mà tạo nên một môi trường giáo dục lí tưởng với các thế hệ học sinh. Nhất là trong những năm gần đây, khi xu thế dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh được nhà trường hưởng ứng và thực hiện triệt để trong tất cả các môn học, phong trào vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Để hỗ trợ cho việc tổ chức các giờ dạy - học hiệu quả, Nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia phương pháp về tập huấn bồi dưỡng cho các giáo viên. Là một thành viên trong đại gia đình Đại học Sư phạm Hà Nội cũng là một thế mạnh nổi bật của trường Nguyễn Tất Thành, nên một phần không nhỏ các chuyên gia phương pháp ở hầu hết các khoa đều tham gia giảng dạy tại trường. Đây cũng là một nguồn lực lớn được “khai thác” để truyền đạt các phương pháp và kĩ thuật dạy học cho các thầy cô giáo trong trường.

Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh phát biểu trước buổi tập huấn

Một trong những buổi tập huấn mới diễn ra gần đây có nội dung “Vận dụng một số kĩ thuật dạy học hiện đại theo hướng phát triển năng lực học sinh” đã thực sự mang lại những ý nghĩa thiết thực với các thành viên nhà trường. Chuyên gia phương pháp của Khoa Lịch sử, cũng là một giáo viên lâu năm của nhà trường- Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hưởng đã tận tình hướng dẫn các thầy cô giáo cách vận dụng một số kĩ thuật dạy học hiện đại để các tiết học trở nên thú vị hơn, và cũng mang lại những hiệu quả thiết thực, bền vững hơn.

Thay vì truyền đạt lí thuyết một cách khô khan, cứng nhắc, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hưởng đã ứng dụng luôn các kĩ thuật dạy học mới mẻ trong buổi tập huấn, nhờ đó mà các thầy cô giáo đều cảm thấy thích thú và nắm chắc các bước tổ chức.

Lớp học được tổ chức thành các nhóm

Tất cả đều say sưa làm bài tập thực hành

Thầy giáo Mạnh Hưởng tận tình hướng dẫn

Sôi nổi phát biểu ý kiến

Trong buổi chiều thứ Năm của hai tuần liên tiếp, với nền tảng kiến thức sâu rộng và khoa học, với cách tổ chức buổi tập huấn khoa học, và đặc biệt là với lòng nhiệt tình tâm huyết, thầy Mạnh Hưởng đã trang bị thêm cho các giáo viên nhà trường những kĩ thuật dạy học cơ bản để có thể tổ chức được những giờ dạy học hiệu quả hướng tới mục đích phát triển năng lực học sinh.

Sau những buổi tập huấn đầy ý nghĩa như thế, mỗi thành viên trong nhà trường đều cảm thấy may mắn vì được làm việc trong một môi trường đầy năng động, sáng tạo, luôn bắt kịp với các xu thế giáo dục hiện đại, và nhất là được tạo điều kiện và cơ hội tối đa để có thể rèn nghề, có thể trưởng thành, có thể cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp giáo dục!

Phóng viên NTT