Thấu hiểu tâm lí của các học sinh cuối cấp, vào thứ 5 (23/5/2024) vừa qua, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành kết hợp cùng Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tổ chức chương trình “Hành trang vững bước vào đời” để giúp học sinh lớp 12 có thêm hiểu biết về các vấn đề xã hội, từ đó xây dựng những kĩ năng cần thiết ứng phó với các thách thức khi bước vào tuổi 18 - độ tuổi đánh dấu mốc trưởng thành của mỗi người.

Bước vào độ tuổi 18 - ngưỡng cửa chập chững “bước vào đời”, có thể khiến con người có cảm giác lo lắng và hoang mang về nhiều điều. Vì vậy, chương trình “Hành trang vững bước vào đời” nhằm giúp học sinh định hướng về tương lai và chuẩn bị những “hành trang” cần thiết để từ đó thêm tự tin và vững vàng trên con đường phía trước.

Tiết mục nhảy hiphop của CLB Âm nhạc (M4U) mở đầu chương trình

Khai mạc chương trình, thầy giáo Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ sự thấu hiểu và đồng cảm về những cảm xúc, suy nghĩ mà các học sinh phải trải qua trước con đường sắp tới. Chính vì vậy, chương trình được tổ chức để chuẩn bị những “hành trang” cần thiết giúp học sinh đối mặt và vượt qua những khó khăn, thử thách trong tương lai.

TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ sự thấu hiểu với những băn khoăn, lo lắng của học sinh cuối cấp trên con đường tương lai phía trước

Đại diện trung tâm CSAGA, bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc đã trực tiếp giao lưu, trò chuyện với học sinh khối 12 cùng sự thấu hiểu, đồng cảm, giúp học sinh thêm hiểu biết về các vấn đề đáng quan tâm trong xã hội (bạo lực gia đình, xâm hại tình dục,…) và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm CSAGA giới thiệu mục tiêu của chương trình

Các học sinh khối 12 hăng hái tham gia thảo luận về chủ đề của chương trình

Nguyễn Vân Anh chia sẻ về các vấn đề đáng quan tâm của xã hội và thái độ khi đối mặt với những vấn đề đó

Trong chương trình, các học sinh còn được tham gia “Trò chơi ô chữ” do Trung tâm CSGAG tổ chức. Các từ khóa trong trò chơi chính là những phẩm chất, đức tính tốt đẹp, đáng quý mà mỗi người cần xây dựng cho bản thân khi đối mặt với những thử thách, khó khăn của cuộc đời. Từ khóa cuối cùng cũng chính là thông điệp mà chương trình muốn gửi tới các bạn trẻ - tình yêu thương - phẩm chất cao quý của con người, là sự đồng cảm, sẻ chia, gắn bó và hiểu biết giữa người với người. Tinh thần ấy là cơ sở để nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp khác của con người.

Sau trò chơi ô chữ, học sinh khối 12 đã nêu được thông điệp của chương trình - yêu thương

Với những áp lực mà học sinh có thể gặp phải khi đối diện với những khó khăn, thử thách phía trước, bài tập “Thở” chính là liệu pháp hiệu quả giúp các em giảm bớt phần nào nỗi lo toan và những cảm xúc tiêu cực.

Bài tập Thở - “Liều thuốc” hiệu quả giúp con người xoa dịu những áp lực trong cuộc sống

Có thể nói, chương trình “Hành trang vững bước vào đời” đã khơi gợi trong học sinh về niềm đam mê và ước mơ của bản thân. Bên cạnh đó, buổi giao lưu cũng đã đề cập đến các vấn đề đáng quan tâm của xã hội nhằm giúp học sinh trang bị kiến thức, kĩ năng cần thiết khi “bước vào đời”. Mong rằng, các học sinh khối 12 của nhà trường có thể đúc kết được nhiều bài học đáng quý, làm giàu thêm “hành trang” cho bản thân và vững bước trên con đường tương lai phía trước.

Bài viết: Dương Gia Linh (10A1)

Ảnh: Cô Lan Hương (Tổ chức CSAGA)