Từ ngày 02/05/2024 - 07/05/2024, Câu lạc bộ Lịch sử (AHC) đã tổ chức sự kiện “Đài phát thanh những ngày xưa cũ” với nội dung chính là sự kiện Chiến thắng Điện Biên Phủ (13/03/1954 - 07/05/1954) lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. “Chuyện kể về cánh chim và trời đỏ” - chủ đề của chương trình năm nay đã nhắc đến năm tháng hào hùng trong lịch sử dân tộc, những người lính và cuộc đời xoay quanh hai hình tượng “cánh chim”“trời đỏ” của họ. Trời đỏ bởi sắc máu của người chiến sĩ, bởi sắc cờ tung bay quật khởi và ở thấp thoáng nền trời ấy ta thấy cánh chim tự do vút lên trong thinh không. 

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là một mốc son chói lọi trong trang sử vàng của dân tộc mà còn là quá trình một dân tộc anh hùng đứng lên bảo vệ non sông. Tại Lòng chảo Mường Thanh (nay thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Chiến dịch diễn ra thành ba đợt trong gần hai tháng. Đến 17 giờ 30 phút ngày 07/5/1954, Tướng Đờ Cát cùng toàn bộ Bộ Tham mưu của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị bắt sống. Sau 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của địch.


Hình ảnh ngọn cờ tung bay phấp phới trên nóc hầm Đờ Cát

Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ đã dập tắt ý chí xâm lược và buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Geneva 1954 về kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia. “Cột mốc bằng vàng” Điện Biên Phủ còn là niềm tự hào dân tộc, niềm tin tưởng tuyệt đối của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cho đến tận ngày nay, chiến thắng ấy vẫn là nguồn cổ vũ mạnh mẽ toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta một lòng chiến đấu dưới lá cờ vẻ vang của Đảng vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.


Poster giới thiệu sự kiện

Ngày nay, trong thời đại khi xã hội không ngừng đổi mới và phát triển, giới trẻ nói chung và học sinh nói riêng thường cập nhật xu hướng liên tục. Chính vì vậy mà những giá trị truyền thống được chứa đựng trong các ca khúc xưa đang dần bị quên lãng. Nhà văn Oscar Wilde đã từng nói rằng: “Âm nhạc là thứ nghệ thuật gần nhất với nước mắt và ký ức”. Vì vậy mục đích chính của sự kiện là giữ gìn, trân trọng và giới thiệu những giá trị từ các bài hát xưa, đồng thời giúp học sinh có thêm hiểu biết về bối cảnh lịch sử. Với chủ đề năm nay, các bạn học sinh có cơ hội sống lại 56 ngày đêm, thấu hiểu hơn chiến dịch Điện Biên Phủ và hơn hết là trân trọng hoà bình, ghi nhớ những công ơn to lớn của những người anh hùng đã làm nên đất nước.

Với chương trình năm nay, câu lạc bộ Lịch Sử (AHC) đã mang đến nhiều hoạt động bổ ích và hấp dẫn cho các học sinh:

1. Phát ca khúc cách mạng vào giờ ra chơi: Đây là mảnh ghép chính và cũng là linh hồn của toàn bộ sự kiện. Qua từng bài hát, các bạn học sinh được sống lại năm tháng chiến đấu hào hùng của dân tộc những năm tháng kháng chiến chống Pháp xâm lược. Dòng tâm trạng và cả cuộc sống của những người lính đã trôi theo dòng chảy của âm nhạc đến với thế hệ mai sau, đọng lại dư âm sâu sắc. 

Thành viên CLB Lịch sử phát nhạc vào mỗi giờ ra chơi 10 phút

2. “Giải mã thông điệp Vigenere”: 14 mật mã là 14 thông điệp mà những người lính những năm kháng chiến gửi đến cho thế hệ sau. Qua 14 thông điệp đó, các bạn học sinh có thể hiểu thêm về những tâm tư, tình cảm của người chiến sĩ, từ đó biết ơn quá khứ, trân trọng hiện tại, hướng tới tương lai. 

Không gian trò chơi được chuẩn bị kĩ lưỡng

3. Trưng bày “Sa bàn chiến thắng Điện Biên Phủ”: Góc nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ được tái hiện lại cụ thể, chân thực giúp các bạn học sinh có được cái nhìn toàn diện nhất về chiến lược quân sự của quân và dân ta, điều đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Đây cũng là một phần quan trọng trong con đường đi đến thắng lợi vẹn toàn của đất nước.

Mô hình Sa bàn Chiến thắng Điện Biên Phủ được tái hiện sinh động

Các thành viên câu lạc bộ Lịch sử (AHC) - ban tổ chức chuỗi sự kiện “Đài phát thanh những ngày xưa cũ”

Sự kiện “ Đài phát thanh những ngày xưa cũ” với chủ đề “Chuyện kể về cánh chim và trời đỏ” đã khép lại với bao dư âm còn đọng mãi. Dưới sự chuẩn bị kĩ lưỡng của câu lạc bộ Lịch sử (AHC) cùng sự hưởng ứng nhiệt tình, tích cực của học sinh, sự kiện đã để lại nhiều dư âm trong những ngày lịch sử của dân tộc. Mong rằng sự kiện sẽ ngày càng phát triển và thông điệp ý nghĩa luôn đọng lại mãi, để những trang sử vàng còn sống mãi với thời gian. 

Bài viết: Đoàn Ngọc Yến Nhi (10D4)
Ảnh: CLB Lịch sử (AHC)