Vào thứ Hai (13/5/2024), Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh” nhằm tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại các thế hệ đi trước có công xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Học sinh mái trường mang tên Bác tuy không trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt nhưng vẫn luôn mang trong mình tình yêu nước, niềm tự hào trước tinh thần anh dũng, quả cảm, kiên cường của cha ông ta.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - người cha già của dân tộc đã hi sinh cả cuộc đời mình cho Tổ quốc, chấp nhận bôn ba năm châu bốn biển với khát khao cháy bỏng giành lại độc lập. Có thể nói, nhắc đến Người là nhắc đến một tấm gương sáng chói lọi về sự đanh thép, ý chí nghị lực bền bỉ và tình yêu nước, thương dân đáng quý. Chủ tịch Hồ Chí Minh dù đã đi xa nhưng hình ảnh về Người cùng những lí tưởng sống tốt đẹp muôn đời luôn được khắc ghi trong tâm khảm mỗi đứa con đất Việt.

Bên cạnh đó, dưới đường lối chính trị và nghệ thuật quân sự đúng đắn của Đảng và sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiến thắng Điện Biên Phủ được công nhận là trận chiến “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đánh dấu “mốc son chói lọi” trong bề dày lịch sử dân tộc. Trong phương diện lịch sử, trận chiến Điện Biên Phủ - 56 ngày đêm là chiến thắng mang tính quyết định trong lịch sử đấu tranh của các dân tộc bị áp bức chống quân xâm lược. Bởi vậy, chiến công vang dội tại Điện Biên Phủ mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của tinh thần quật cường, chiến đấu không ngừng nghỉ cho hình tượng dân quân Việt Nam.

Tiết mục “Hò kéo pháo - Điện Biên rực rỡ 70 mùa hoa” thể hiện niềm hạnh phúc vô bờ của nhân dân Việt Nam

Được nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác năm 1954, “Hò kéo pháo” được coi như bản trường ca đại diện cho tinh thần dân tộc nỗ lực đưa pháo vượt núi. Ca khúc được kết hợp cùng giai điệu “Điện Biên 70 mùa hoa”, đã để lại dấu ấn cho khán giả về chiến thắng vẻ vang của dân tộc, tạo dựng và củng cố niềm tin cho nhân dân thời kì đô hộ.

Tiết mục “Bay lên Việt Nam huyền thoại” được trình diễn bởi tốp ca hát múa 7A5, 8A5

Là bản hoà ca mang giai điệu tươi vui, hào hùng, “Bay lên Việt Nam huyền thoại” thể hiện khát khao và nỗ lực vươn lên mạnh mẽ của Tổ quốc, đánh dấu các mốc lịch sử thiêng liêng của dân tộc. Chắc hẳn, với các khúc ca âm nhạc mang hào khí dân tộc, học sinh trường Nguyễn Tất Thành sẽ thêm thấu hiểu lịch sử nước nhà, trân trọng công lao của cha ông đi trước để tiếp tục phấn đấu vì tương lai rạng ngời của đất nước.

Bài viết: Ngô Thiên Ngân (11D3)

Ảnh: Hoàng Diệu Linh (10D4)