Nhằm khẳng định tầm quan trọng của sách và nâng cao văn hoá đọc của học sinh, vào chiều thứ Tư (03/04/2024) vừa qua, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công Chung kết cuộc thi “Sách và tôi” với chủ đề “Lớn lên cùng trang sách”. Sau 12 năm triển khai, cuộc thi thường niên đã và đang trở thành điểm gặp gỡ của những tâm hồn yêu sách, là nơi niềm yêu thích đọc sách được lan toả rộng rãi trong trường học.

Mở đầu chương trình là món quà âm nhạc “Những điều nhỏ nhoi” ngọt ngào và vui tươi đến từ CLB Âm nhạc (M4U)

Cuộc thi năm nay với 12 phần thi xuất sắc được chọn từ 122 bài dự thi đã giới thiệu về nhiều cuốn sách với các chủ đề khác nhau. Mỗi cuốn sách là một chân trời mới, mở ra cơ hội để mỗi người được cảm nhận và đắm chìm trong thế giới của những trang sách diệu kì. Đối với các học sinh, mỗi phần trình bày đều là tâm huyết và cảm nhận chân thực về từng tác phẩm. Mỗi cá nhân đã tự rút ra cho mình những bài học cuộc sống về sự trưởng thành. Đó là một trong những sứ mệnh lớn lao của sách - cuốn sách làm thay đổi nhận thức và phong cách sống của con người.

Học sinh Nguyễn Như Quỳnh (6A2) mang tới cuốn sách “Chúc một ngày tốt lành” (Nguyễn Nhật Ánh) - tác phẩm mang thông điệp tích cực về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

Câu chuyện cảm động về tình phụ tử trong “Hãy về với cha”(Shin Kyung-Sook) được truyền tải đầy cảm xúc qua góc nhìn của nhóm học sinh Từ Thuỳ Chi, Hoàng Bảo Sơn, Nguyễn Gia Trí (7A6)

Cuốn sách “Hoa anh thảo của mẹ” (Âu Kiện Linh) ẩn chứa bài học về tinh thần lạc quan qua câu chuyện cảm động về tình mẫu tử từ lời giới thiệu của học sinh Phạm Huyền Trang (7A4)

Chuyến phiêu lưu mạo hiểm của hai đứa trẻ trong “Bồ câu bay đi tìm bà” (Walter Macken) qua phần chia sẻ của nhóm học sinh Hoàng Hà Anh, Nguyễn Mai Ngọc, Trần Ngọc Mỹ Vân (8A4)

Bài học từ sức sống mãnh liệt của những rừng cây trong “Bài học cuộc đời từ những rừng cây”( Jong-young Woo) được trình bày bởi nhóm học sinh Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Bảo Ngọc, Hoàng Ngọc Hà Phương (8A5)

Học sinh Trương Xuân Hoàng Tùng (11A4) và góc nhìn mới mẻ, đầy tính nghệ thuật về toán học qua cuốn “Vẻ đẹp toán học - Những bài toán gợi mở tư duy” (Alfred S Posamentier)

Nhóm học sinh Vũ Khánh An, Ngô Nhã Phương (11D2)  gây ấn tượng mạnh với thông điệp trưởng thành từ những vết thương qua “Bố con cá gai” (Cho Chang In)

“Nỗi nhục” (Annie Ernaux) lấy bối cảnh nước Pháp sau chiến tranh với vô vàn quy tắc nghiêm ngặt đã gò bó con người là cuốn sách nhóm học sinh Nguyễn Thị Thu Ngân, Đỗ Bảo Phương, Nguyễn Bích Ngọc (11D1) lựa chọn để giới thiệu tới khán giả

Học sinh Đỗ Hoàng Nam (10D2) gửi tới người nghe thông điệp về sự cân bằng tích cực trong cuộc sống bộn bề qua “Tự cân bằng giữa thế giới hỗn độn” (Yang Jae Jin, Yang Je Woong)

Cuộc hành trình đầy trắc trở, đi qua khắp mọi miền năm châu cùng những cô, cậu thiếu niên Ba Lan từ cuốn sách “Trên sa mạc và trong rừng thẳm” (Henryk Sienkiewicz) với phần chia sẻ của học sinh Đoàn Ngọc Yến Nhi (10D4)

Các học sinh và nhóm học sinh đã thực hiện tốt bài thuyết trình của mình

Trong phần phát biểu tại cuộc thi, thầy giáo Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng nhà trường đã nhắn nhủ: “Hãy coi việc đọc sách như việc ăn cơm, là hơi thở hàng ngày để chúng ta không chỉ làm nhanh mà còn biết sống chậm, sống kĩ. Thầy mong mỏi điều đó diễn ra hàng ngày, trong trường và trong suốt cuộc sống chúng ta”. Quả thực là như vậy, trong guồng quay cuộc sống bộn bề ngày nay, chúng ta thường đuổi theo những hoài bão lớn lao mà quên đi người bạn đồng hành bình dị nhưng lại có sức mạnh phi thường - sách. Vì vậy, cuộc thi “Sách và tôi” chính là hoạt động thiết thực và giàu ý nghĩa, góp phần gieo mầm và nuôi dưỡng những tâm hồn yêu thích đọc sách. Xin chúc mừng tất cả các học sinh đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình và mong rằng cuộc thi sẽ tiếp tục được hưởng ứng nhiệt tình trong tương lai!

Bài viết: Hoàng Khánh Giang (11D2)

Ảnh: Nghiêm Đức Minh (11A5)