Từ lâu, “Đường lên đỉnh Olympia” đã trở thành một cuộc đua tri thức đầy thú vị của các học sinh THPT. Trải qua Vòng Sơ loại với gần 30 thí sinh từ các lớp Khối 11, vào ngày 21/3/2024, tại phòng 107, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức “Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia” trong niềm vui, sự hào hứng của các học sinh.

Trận thi đấu có sự tham gia của 4 nhà leo núi: Nguyễn Minh Đăng (11D1), Nguyễn Khắc Huy (11D3), Bùi Minh Khánh (11A4) và Trương Xuân Hoàng Tùng (11A4) và MC dẫn dắt chương trình: Nguyễn Anh Quân - cựu học sinh khóa 2020 - 2023.

MC Nguyễn Anh Quân - cựu học sinh khóa 2020-2023 đồng hành cùng 4 nhà leo núi trong cuộc thi

Những nhà leo núi (từ trái sang phải): Minh Khánh, Hoàng Tùng, Khắc Huy và Minh Đăng

Sau vòng thi khởi động cá nhân, Khắc Huy, Hoàng Tùng và Minh Đăng có cùng số điểm 30 và Minh Khánh có số điểm thấp hơn là 20 điểm. Đến vòng khởi động chung, Hoàng Tùng đã xuất sắc giữ vị trí cao nhất với số điểm 90. Đứng ngay sau đó lần lượt là Khắc Huy (50 điểm), Minh Đăng (30 điểm) và Minh Khánh (20 điểm).

Trận đấu kịch tính, căng thẳng từ vòng đầu tiên

Bước vào vòng thi Vượt chướng ngại vật, trải qua 3 câu hỏi của chương trình, Hoàng Tùng đã có đáp án đúng cho chướng ngại vật là “Hoa phượng” và tiếp tục giữ phong độ với điểm số cao nhất là 150 điểm, vượt xa các nhà leo núi còn lại.

Những giây phút hồi hộp dõi theo của cả hội trường

Vòng thi Tăng tốc cũng là cơ hội để các thí sinh bứt phá điểm số. Trải qua vòng thi cam go, cân tài cân sức, thí sinh có phần thi tốt nhất ở vòng này chính là Hoàng Tùng, khi có điểm số cuối là 210 điểm. Khắc Huy đứng vị trí thứ hai với 140 điểm, nhưng nam sinh đến từ chi đoàn 11D3 vẫn rất bình tĩnh, tự tin và chiến đấu tới giây phút cuối cùng của vòng thi.

Sự tập trung của 4 nhà leo núi với hi vọng giành được điểm của vòng thi

Đến với chặng dừng chân, các “nhà leo núi” tài ba đã có cơ hội để nghỉ ngơi và “nạp” lại năng lượng sau những màn thi đấu căng thẳng với những giai điệu ngọt ngào “Khi em lớn - Hoa cỏ mùa xuân” từ câu lạc bộ Âm nhạc (M4U). Ngay sau đấy, các thí sinh đã tiến ngay đến phần thi cuối cùng, cũng là phần thi gay cấn, kịch tính nhất – “Về đích”.

Giai điệu vui tươi đến từ CLB M4U đã “nạp” lại “năng lượng” cho các nhà leo núi

Với lợi thế là người dẫn đầu với số điểm 210, Hoàng Tùng có cơ hội được thi đấu đầu tiên. Sau những cân nhắc và đắn đo, Hoàng Tùng đã đi đến một chiến thuật chơi an toàn tại vòng thi này. Với chiến thuật này, Hoàng Tùng đã xuất sắc bảo vệ được số điểm 210 của bản thân và dẫn đầu cuộc đua.

Màn thể hiện xuất sắc của tuyển thủ dẫn đầu - Hoàng Tùng

Cuộc thi càng trở nên gay cấn với những “bước ngoặt” đến từ các tuyển thủ khác. Bước ngoặt đầu tiên đến từ Khắc Huy, với một màn “lẹ tay” và “nhanh trí”, Khắc Huy đã “cướp” được một câu hỏi của Hoàng Tùng. Ngay sau đó, với số điểm đứng thứ hai, Khắc Huy đã nhanh chóng tiến vào phần chơi của mình. Dù không học bộ môn Hóa học, nhưng với kiến thức trải dài bao quát rất nhiều lĩnh vực, Khắc Huy đã thành công với câu hỏi khó nhằn trong bộ câu hỏi của mình.

Phong thái tự tin, sẵn sàng vượt thử thách của tuyển thủ leo núi Khắc Huy

Xuất phát ở vị trí thứ ba, Minh Đăng đã tham gia phần thi với một tâm thế vô cùng tự tin. Với tâm thế ấy, chiến thuật của tuyển thủ Minh Đăng hoàn toàn trái ngược với chiến thuật của “nhà leo núi” Hoàng Tùng. Với chiến lược vô cùng táo bạo, Minh Đăng đã lựa chọn thử thách 2 câu hỏi khó 30 điểm và một câu 20 điểm. Trong sự bất ngờ của trường quay, Khắc Huy đã nhanh tay “cướp” lấy câu hỏi 20 điểm của Minh Đăng và tiến gần hơn đến vị trí thứ nhất.

Chiến lược đầy táo bạo đến từ tuyển thủ Minh Đăng

Với tâm thế hiên ngang và tự tin, Minh Khánh đã bước vào chặng cuối cùng của “Đường lên đỉnh Olympia”. Tuy nhiên, với thế mạnh về kiến thức xã hội và lịch sử, Khắc Huy đã trả lời được câu hỏi ngôi sao hi vọng của Minh Khánh và đem về số điểm là 200, chỉ kém tuyển thủ đứng đầu là Hoàng Tùng với số điểm 210. Dù đã chiến đấu đến giây phút cuối cùng của chương trình, Khắc Huy vẫn còn thiếu một chút may mắn và phải dừng chân ở chặng cuối của hành trình.

Chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế - Trương Xuân Hoàng Tùng (11A4)

Trải qua ba chặng thi đấu cạnh tranh khắc liệt và đầy kịch tính, cuộc thi đã đến hồi kết khi tìm ra chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế vàng đầy danh giá. Trương Xuân Hoàng Tùng đã thành công vượt qua các đối thủ nặng kí khác và tiến đến vinh quang, trở thành đại diện của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tham gia “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 24 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Chúc cho các nhà leo núi của mái trường mang tên Bác sẽ luôn phấn đấu, cố gắng và không ngừng tìm tòi, khám phá biển cả tri thức.

Bài viết: Lê Thu Nga (11D3) - Phạm An Khánh (11D1)

Ảnh: Nguyễn Hà My (10D3)