Nằm trong chuỗi sự kiện của chương trình Dạ hội tiếng Anh – English Festival 2023, cuộc thi hùng biện “SPEAK-UP NTT” mang đến cho thầy và trò trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành nhiều cảm xúc khó phai. Sau 2 vòng Sơ loại và Bán kết, Ban giám khảo đã chọn ra 6 bài hùng biện xuất sắc nhất. Trong giờ Chào cờ sáng thứ 2, ngày 20/3 vừa qua, Chung kết cuộc thi “SPEAK-UP NTT 2023” với chủ đề “Người hùng trong mắt tôi” đã diễn ra thành công và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ khán giả.

Hùng biện và tranh biện là niềm đam mê của không ít học sinh Trường Nguyễn Tất Thành. Trước khi bước vào Chung kết cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh 2023, Nhà trường đã vinh danh và trao thưởng cho đội tuyển tranh biện khối THCS với thành tích đặc biệt tại cuộc thi “SPEAK OUT 2023”. Sau khi xuất sắc vượt qua hơn 200 trường trung học trên khắp Hà Nội, vào chiều thứ 7, ngày 18/3, đội tuyển tranh biện học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã tiến vào vòng Chung kết cuộc thi tranh biện “SPEAK OUT 2023”, thi đấu với đội chủ nhà trường Hanoi Academy và giành vị trí Á quân.

 

Hiệu trưởng Nhà trường – TS. Phạm Sỹ Cường trao phần thưởng cho học sinh đạt giải tranh biện Tiếng Anh “SPEAK OUT 2023” cấp THCS

Với mong muốn tạo ra một sân chơi để các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành có thể nâng cao trình độ Tiếng Anh, thể hiện quan điểm sống của bản thân và truyền cảm hứng đến các bạn học sinh trong toàn trường, cuộc thi “Hùng Biện Tiếng Anh - SPEAK UP 2023” đã được tổ chức. Cuộc thi năm nay đã thu hút đông đảo  các bạn học sinh từ Khối 6 tới Khối 12 tham gia.


Hai học sinh đến từ câu lạc bộ tiếng Anh E4E đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình vòng Chung kết “Hùng Biện Tiếng Anh - SPEAK UP 2023”

Trải qua hai vòng Sơ loại và Bán kết, 6 thí sinh xuất sắc nhất đã góp mặt trong trận chung kết là: Nguyễn Phương Linh - lớp 12D3, Nguyễn Yến Khanh - lớp 11D4, Nguyễn Duy Đức Minh - lớp 10D3, Hồ Minh Quang - lớp 9A5, Nguyễn Tuấn Dũng - lớp 8A4 và Vũ Bảo Ngọc - lớp 6A2. Với chủ đề “The hero in my eyes” (Người hùng trong mắt tôi), mỗi thí sinh có 2 phút để thuyết phục Ban giám khảo bằng những lập luận, lí lẽ của mình.


Sáu thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết hùng biện Tiếng Anh

Bằng những trải nghiệm và quan điểm sống khác nhau, mỗi bạn học sinh lại đưa ra những quan niệm, hình mẫu riêng về người anh hùng. Bạn Nguyễn Phương Linh (12D3) xúc động chia sẻ: “Đối với tôi, chỉ cần có trái tim ấm áp và lòng dũng cảm, tất cả mọi người đều có thể trở thành anh hùng”. Song, thí sinh Vũ Bảo Ngọc lớp 6A2 lại cho rằng: “Với tôi, người hùng là người có thể vượt qua được chính bản thân mình, là người có lòng kiên trì và sự bền bỉ trước những khó khăn, thử thách của cuộc sống”. Ngay sau đó, học sinh Nguyễn Yến Khanh đến từ lớp 11D4 đã mang đến sự mới mẻ qua cách trình bày bằng những hình ảnh về người em họ của mình. Câu chuyện của Yến Khanh đã chạm sâu đến trái tim của khán giả, khiến ai ai cũng phải trầm lặng mà suy nghĩ, cảm thông và ngưỡng mộ cho người hùng trong mắt bạn: “Người anh hùng mạnh mẽ nhất trong tim tôi là người em họ sinh ra với những khiếm khuyết từ nhỏ, em ấy vẫn luôn cố gắng vượt qua bản thân mình, học bơi và đã dũng cảm vươn lên trong cuộc sống”. Mỗi thí sinh có một cách cảm nhận riêng và độc đáo song đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của Ban giám khảo và học sinh toàn tường.

Chân dung các nhà hùng biện trong Chung kết “SPEAK UP - NTT 2023”


Học sinh Nguyễn Phương Linh (12D3)


Học sinh Nguyễn Yến Khanh lớp 11D4

Học sinh Nguyễn Duy Đức Minh lớp 10D3


Học sinh Vũ Bảo Ngọc lớp 6A2


Học sinh Nguyễn Tuấn Dũng lớp 8A4

 

Học sinh Hồ Minh Quang lớp 9A5


Ban giám khảo rất tập trung theo dõi phần trình bày của các thí sinh trên sân khấu

Kết thúc phần thi hùng biện, học sinh Nguyễn Yến Khanh lớp 11D4 chia sẻ: “Theo em, được đứng trên sân khấu này là một vinh dự lớn và dù giải thưởng có ra sao thì mỗi bạn cũng đã thể hiện rất tốt phần nói của mình.”. Cuối chương trình là 2 tiết mục “Cheers up NTT” và “Cheers up E4E” hết sức thân thuộc với học sinh Trường Nguyễn Tất Thành cùng với tiết mục thả cờ chào mừng “Dạ hội Tiếng Anh – English Festival 2023” của khối THCS. Giờ Chào cờ sáng ngày 20-3 đã khép loại với nhiều dư âm tích cực trong lòng khán giả.


Lá cờ với màu sắc tươi tắn cuả khối THCSTiết mục “Cheers up” kết thúc buổi chào cờ

“SPEAK UP NTT 2023” tuy chỉ diễn ra trong 3 tuần nhưng đã để lại cho các bạn học sinh của ngôi trường mang tên Bác nhiều cảm xúc, dấu ấn khó phai. Trong 3 tuần ấy, các học sinh đã được trải nghiệm, tích lũy khả năng Tiếng Anh và nâng cao sự tự tin. Với chủ đề hấp dẫn “Người hùng trong mắt tôi”, cuộc thi năm nay đã truyền động lực, cảm hứng để các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành sống đẹp như những anh hùng.

            Bài viết: Phạm Hà My (8A4)

            Ảnh: Đặng Minh Hoàng (10A3)