Ngày thứ Bảy (11/2/2023) vừa qua, trong khuôn khổ giải bóng rổ Vietnam Students Basketball League, cuộc đối đầu lượt 2 giữa đội tuyển bóng rổ nam cấp THPT của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (NBT) và Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã diễn ra tại Sân vận động Trường ĐHSP Hà Nội. Trận đấu mang lại cho người xem một màn đôi công mãn nhãn và những chiến thuật khôn khéo đến từ cả hai bên.

Trước cuộc chơi, huấn luyện viên cùng với các học trò đội bóng rổ nam Trường Nguyễn Tất Thành đã nghiên cứu kĩ đấu pháp cho trận đấu và đặc biệt là rút kinh nghiệm sâu sắc về việc để mất điểm những phút cuối với tỉ số 30-34 nghiêng về đội bóng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm trong lượt 1.


Đội hình ra sân của hai đội


Các cầu thủ NBT thảo luận chiến thuật và sẵn sàng tinh thần


Trọng tài tung bóng bước vào trận đấu

Trong hiệp 1 của trận đấu, thế trận nghiêng hoàn toàn về đội bóng Trường Nguyễn Tất Thành, các cầu thủ NBT nắm giữ bóng trong phần lớn thời gian và liên tục tấn công về phía đối phương. Các cầu thủ đội bóng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm bị cuốn vào nhịp độ trận đấu do các cầu thủ NBT tạo ra. Nổi bật nhất là tuyển thủ mang áo số 14 của NBT với lối chơi xông xáo, liên tục quấy đảo hàng phòng thủ của đội bóng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm khiến cho đối phương liên tục gặp khó khăn. Bằng những pha phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển, chỉ trong thời gian ngắn,đội bóng Trường Nguyễn Tất Thành đã vươn lên dẫn trước với tỉ số 10-0.


Các cầu thủ NBT phối hợp tấn công

Bước sang hiệp 2, với lợi thế dẫn trước cùng tinh thần nhiệt huyết dâng cao, những chú đại bàng NBT chơi càng lúc càng hay. Tuy nhiên, trong một pha dâng cao của đội bạn tuyển thủ mang số áo 33 của đối phương đã mang về quả ném phạt cho đội bóng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Cũng chính cầu thủ này là người đã bình tĩnh để mở điểm chođội bóng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm.


Tình huống ném phạt của tuyển thủ số áo 33

Sau bàn thua đáng tiếc, các cầu thủ NBT liên tục tấn công để gia tăng thêm cách biệt cho trận đấu, đội bóng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng có những màn đáp trả nhằm rút ngắn khoảng cách. Kết thúc hiệp thi đấu thứ 2, tỉ số là 14-7 nghiêng về phía đội bóng trường Nguyễn Tất Thành.

Tới hiệp đấu thứ 3, do cường độ thi đấu cao, thể lực của cả hai bên đã giảm sút đáng kể. Do đó, các cầu thủ NBT chủ động chơi chậm và giảm nhịp độ trận đấu để bảo toàn sức lực. Trong khi đó, đội bóng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có một số thay đổi về mặt chiến thuật, liên tục gia tăng áp lực hòng lật ngược thế trận. Các pha ném 3 điểm rất chính xác từ xa của các cầu thủ Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được thực hiện. Trong thời gian ngắn, các cầu thủ Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã rút ngắn tỉ số còn 14-11. Trước tình thế không thể để gỡ hòa, thầy trò đội bóng Trường Nguyễn Tất Thành đã xin phép tạm dừng trận đấu để hội ý.


Cầu thủ đối phương liên tục gây khó khăn


Thầy trò đội bóng Trường Nguyễn Tất Thành hội ý chiến thuật

Quay trở lại trận đấu, thầy trò Trường Nguyễn Tất Thành đã có những tính toán kĩ lưỡng và rút kinh nghiệm sâu sắc từ trận thua đáng tiếc lượt 1. Các cầu thủ đã thi đấu cẩn trọng hơn trước, phòng thủ kĩ càng và biết chắt chiu từng cơ hội quý giá. Nhờ đó, cuối hiệp 3, đội bóng Trường Nguyễn Tất Thành đã nâng cao cách biệt 24-18.

Hiệp thi đấu cuối cùng, chính là hiệp đấu mà đội bóng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức tấn công dữ dội nhất. Các cầu thủ Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm liên tục chơi lấn lướt để mong có cơ hội lật ngược thế cờ. Nhưng ngược lại, các cầu thủ NBT lại rất biết tận dụng điểm mạnh của mình và chờ thời cơ để phản công tạo ra những đột phá. Cả hai đội đều trình diễn lối chơi rất chắc chắn cùng với những lần tấn công sắc bén. Trong những phút cuối trận, các cầu thủ NBT cố gắng giữ vững khoảng cách về điểm số. Tiếng còi của trọng tài cất lên, ấn định tỉ số cuối cùng của trận đấu là 31-25 nghiêng về đội bóng Trường Nguyễn Tất Thành.


Tỉ số chung cuộc của trận đấu

Đây là một trận đấu đầy kịch tính, cả hai đội đã cống hiến hết sức mình và thể hiện tối đa năng lực. Các cầu thủ Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tạo ra nhiều điều bất ngờđã có những thời điểm chơi hiệu quả hơn các cầu thủ NBT. Tuy nhiên, với tinh thần kiên định và sự khéo léo trong chiến thuật thi đấu, thầy và trò đội bóng Trường Nguyễn Tất Thành đã chơi tiến bộ hơn và giành chiến thắng nhiều cảm xúc. Chiến thắng cũng được góp phần bởi sự cổ vũ đầy nhiệt huyết của lực lượng cổ động viên trung thành củaTrường Nguyễn Tất Thành. Những câu khẩu hiệu “Let’s go NTT let’s go!” đã tiếp thêm động lực xuyên suốt trận đấu, là liều thuốc tinh thần cho các cầu thủ NBT. Mong rằng, tinh thần quyết chiến quyết thắng của cả các cầu thủ và các cổ động viên, đội bóng rổ nam khối THPT sẽ phát huy tối đa tiềm năng của mình để giành được những thắng lợi tiếp theo tại giải bóng rổ VSBL!

Bài viết: Nguyễn Công Trung (10D5)

Ảnh: Nghiêm Minh (10A5)