Trong ngày đầu tiên của tháng 3, cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023 do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với tiết mục “Bác Hồ đến thăm người nghèo đêm giao thừa, thầy và trò Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc mang về giải Nhất chung cuộc và giải “Hình ảnh chân thực nhất.

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là cuộc đời trong sáng, cao đẹp của người Cộng sản vĩ đại, vị anh hùng dân tộc kiệt xuất đã đấu tranh không mệt mỏi, hiến dâng cả cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân. Bác mãi là một tấm gương sáng về phẩm chất cao đẹp mà rất đỗi giản dị, mộc mạc giàu tình yêu thương. Cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023 diễn ra giữa các đơn vị trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với mục đích giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, sinh viên trong Nhà trường; vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào học tập, công tác và rèn luyện bản thân; giáo dục truyền thống, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, xây dựng lối sống đẹp cho đoàn viên thanh niên. Cuộc thi đã diễn ra rất sôi nổi với nhiều tiểu phẩm dự thi được đầu tư công phu, thể hiện rõ nét phẩm chất cao đẹp, tư tưởng lỗi lạc, phong cách sống thanh cao của vị cha già dân tộc.


Quán quân cuộc thi “Tìm hiểu Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Đến với cuộc thi, thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành mang tới tiết mục kịch “Bác Hồ đến thăm người nghèo đêm giao thừa”. Tiểu phẩm kể về một câu chuyện có thật, Bác Hồ tới thăm gia đình chị Nguyễn Thị Tín vào đêm Giao thừa năm Nhâm Dần (1962). Gia đình chị Tín là gia đình có nhiều khó khăn, chồng mất sớm nên chị Tín phải đi làm công nhật, gặp việc gì làm việc đó để lấy tiền nuôi con. Tuy chỉ diễn ra trong vẻn vẹn 7 phút, tiểu phẩm đã thực sự ghi dấu ấn trong lòng khán giả từ sự đầu tư kĩ càng về bối cảnh, cách hóa trang đến sự chân thực, cảm động trong từng lời thoại. Đặc biệt, vai diễn Bác Hồ do thầy giáo Phạm Trường Nghiêm đóng nhận được nhiều lời khen từ khán giả và Ban giám khảo. Trong vai diễn thiêng liêng ấy, thầy giáo khoác lên mình bộ đồ kaki quen thuộc, mái tóc bạc, bộ râu trắng ngà cùng chất giọng quê hương Nam Đàn – Nghệ An làm hiện lên trước mắt người xem hình ảnh vị cha già dân tộc chân thật và sống động như khắc, như chạm. Các nhân vật khác trong câu chuyện như vai chị Tín (do cô giáo Mai Linh đóng), vai bác Vũ Kỳ (do thầy giáo Thành Nam đóng), vai con gái chị Tín (do học sinh Khánh Chi lớp 6A3 đóng), vai con trai chị Tín (do học sinh Hoàng Bách lớp 6A2 đóng), … cũng đã tạo được dấu ấn riêng, thể hiện rõ nét vẻ đẹp của từng nhân vật, gây xúc động mạnh cho khán giả. Xuyên suốt tiểu phẩm, các diễn viên thể hiện rất chuyên nghiệp, tự nhiên, đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc.Thầy trò Trường Nguyễn Tất Thành đã hoàn toàn nhập vai truyền tải xuất sắc câu chuyện ý nghĩa về Bác

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, tiểu phẩm nhỏ nhưng mang lại giá trị vô cùng to lớn. Tính cách giản dị, thương yêu nhân dân và tận tình, chu đáo của Bác Hồ được thể hiện đầy xúc động. Đêm giao thừa, thời điểm mà người người, nhà nhà nghỉ ngơi, sum vầy bên người thân, Bác lại chọn ghé thăm hộ gia đình nghèo khó của xã. Người luôn đau đáu, lo lắng cho nhân dân có một cái Tết ấm no, đủ đầy. Điểm thành công của tiết mục là truyền tải khéo léo tư tưởng, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là lối sống giản dị, không nề hà, không ngại khó ngại khổ và bao dung, nhân hậu. Trong vở kịch, thầy trò Trường Nguyễn Tất Thành đã rất tinh tế khi xây dựng lời thoại đầu tiên của Bác là câu hỏi: “Các cháu có được học hành đến nơi đến chốn gì không?”. Chi tiết mở đầu ấy đã giúp vở kịch chạm đến trái tim của khán giảthể hiện rõ nét tư tưởng hiếu học, phong cách đáng quý của Bác Hồ trên sân khấu Trường Đại học Sư phạm.


Tự hào là mái trường mái tên Bác, Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành luôn noi theo và học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Lối sống thanh cao, đáng quý của Bác sẽ luôn là giọt nước ươm mầm những hạt giống bé thơ, là tấm gương sáng để nhân dân Việt Nam nói chung, thầy và trò Trường Nguyễn Tất Thành nói riêng noi theo.

Bài viết: Nguyễn Thái Bảo (10D3)

Ảnh: Phóng viên NTT