Lượt xem: 183 | Gửi lúc: 21:58' 22/04/2021
Bookmark and Share

Chuyên đề môn Sinh học cấp Quận

Vào chiều thứ Tư (14/4/2021), Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công tiết dạy chuyên đề môn Sinh học cấp Quận. Tiết dạy với nội dung “Quyết - Cây dương xỉ” do thầy giáo Nguyễn Viết Thắng tổ chức với sự tham gia của học sinh lớp 6A5. Tiết học còn có sự tham dự của các giáo viên Sinh học đến từ các trường Trung học trên địa bàn Quận Cầu Giấy.

Mở đầu tiết học, nhằm tạo tâm thế hứng khởi và giúp học sinh xác định được mục tiêu bài học, thầy giáo đã tổ chức trò chơi “Ô cửa bí mật” gồm 04 câu hỏi kiểm tra kiến thức đã học và liên hệ kiến thức thực tiễn về cây rêu và dương xỉ. Từ đó, giáo viên đã đưa ra nhận xét, đánh giá về quá trình chuẩn bị bài cũ của học sinh và tuyên dương, khen ngợi, tặng sticker cho nhóm trả lời đúng câu hỏi và bức tranh chìa khóa.


Học sinh hăng hái, tích cực tham gia trò chơi khởi động

Bước vào hoạt động hình thành kiến thức mới, học sinh được quan sát cây dương xỉ và một số loại dương xỉ thường gặp. Bằng sự quan sát mẫu vật thực tế và đọc các thông tin trong sách giáo khoa, các nhóm thảo luận và thực hiện nhiệm vụ học tập: tìm hiểu cấu tạo, môi trường sống và hình thức sinh sản của quyết – dương xỉ và kể tên một số đại diện của nhóm dương xỉ. Trong quá trình thảo luận, nhận xét, góp ý cho nhóm bạn, học sinh luôn chủ động, tích cực và tràn đầy tự tin, sáng tạo khi báo cáo sản phẩm học tập.Học sinh quan sát và gắn tên các bộ phận vào vị trí tương ứng trên cây dương xỉ


Thầy giáo tận tình hướng dẫn các nhóm học sinh tìm hiểu về đặc điểm của cây dương xỉ


Hai học sinh tự tin trình bày cấu tạo cây dương xỉ dựa trên quan sát và những thông tin đã tìm hiểu


Học sinh hăng hái nhận xét, góp ý cho nhóm bạn để hoàn thiện sản phẩm

Từ việc xác định được cấu tạo của cây dương xỉ và nhận biết một số loại dương xỉ thường gặp, học sinh tiếp tục tìm hiểu sự hình thành than đá từ quyết thực vật. Các em nghiên cứu thông tin trong SGK và phân biệt dạng thân của quyết cổ đại và dương xỉ ngày nay, trình bày những điều kiện giúp quyết cổ đại phát triển mạnh cách đây 300 triệu năm và giả thuyết về sự hình thành than đá.


Sau khi lắng nghe các bạn trình bày, giáo viên kết luận, học sinh chủ động hoàn thiện phiếu học tập cá nhân

Với hoạt động luyện tập, thầy giáo Nguyễn Viết Thắng đã giúp học sinh hệ thống kiến thức bài học thông qua trò chơi trên Quizizz. Với sự phát huy tối đa vai trò của công nghệ trong hỗ trợ dạy học, các học sinh đều vô cùng thích thú, hào hứng tham gia và nỗ lực hết mình để đạt kết quả cao. Cuối tiết học, các em còn được vận dụng nhận biết thực vật ngoài thiên nhiên thuộc nhóm quyết và ưu điểm của quyết thực vật có rễ, thân, lá thật và mạch dẫn so với rêu.Các nhóm học sinh tập trung trả lời các câu hỏi luyện tập trên Quizizz

Tiết dạy chuyên đề không chỉ giúp học sinh trau dồi các kiến thức về đặc điểm, cấu tạo của quyết – dương xỉ mà còn bồi đắp tình yêu thiên nhiên, ý thức trách nhiệm của các em trong việc bảo vệ thực vật và môi trường sống. Có thể nói, đây không phải là một tiết học được dạy theo cách truyền thống đọc sách, viết vở mà học sinh tự tìm tòi, khám phá và tích lũy kiến thức dựa trên hướng dẫn của giáo viên. Từ đó, việc đổi mới phương pháp dạy học có thể phát huy tối đa cho học sinh các năng lực tự học, giải quyết vấn đề và hợp tác.

Bài viết: Đặng Minh Thu (7A2)

Ảnh: Phóng viên NTT