Gặp em – thủ khoa khối 6 trong một buổi trưa Hà Nội mưa rất lớn, khi tôi đến để xin phỏng vấn, cô bé nhìn tôi rồi nhanh nhảu lắc đầu luôn vì “Em không thích lên báo đâu chị ơi!!!”. Thuyết phục mãi, thuyết phục mãi, cuối cùng em mới đồng ý trò chuyện cùng tôi trong giờ Tự học, mà cũng chỉ gói gọn trong 15 phút. Có lẽ, đây là lần đầu tiên tôi gặp một học sinh lớp 6 thông minh và hóm hỉnh đến thế! Với tổng điểm 18/20, em là học sinh có số điểm cao nhất trong tổng số hơn 1700 thí sinh tham gia kì thi tuyển sinh vào khối 6 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Bản thân những con số ấy đã đủ nói lên rất nhiều điều phải không các bạn?

Doãn Thị Như Bình – đó là tên của em! Một cái tên khá nữ tính và thuỳ mị. Em có một mái tóc dài thật dài được buộc gọn lại sau gáy và điểm thêm một chiếc cặp nơ xanh xinh xinh thật đáng yêu! Em cũng có nụ cười rất tươi và em luôn cười mỗi khi tôi hỏi bất cứ câu gì. Sở thích của em là truyện Đô – rê – mon, môn thể thao bóng chày và môn toán học. Gia đình em gồm 4 người hiện đang sống ở khu vực Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội. Ba mẹ em đều làm kinh doanh, mở cửa hàng ngay tại nhà. Anh trai chính là người đã giúp Bình nhiều nhất trong quá trình ôn tập để thi vào trường. Em chia sẻ : “Anh trai thường hướng dẫn em ôn thi bằng cách in đề của các năm trước ra cho em làm, sau đó sẽ chữa và sửa lại lỗi sai cho em”. Bình đã làm bài thi năm nay rất tốt, em nói “Đề thi năm nay khá đơn giản. Em có tham gia thi cả bên trường Từ Liêm, được vào cả lớp chọn nhưng em lựa chọn học Nguyễn Tất Thành vì cơ sở giáo dục cũng như các giáo viên ở đây rất tốt! Các thầy cô luôn hết lòng vì chúng em!”. Với số điểm 18/20 bao gồm 9,75 Toán và 8,25 Tiếng Việt, Như Bình đã “đầu quân” vào lớp 6A5 – niềm mơ ước của mọi học sinh khối 6, do cô giáo Thanh Huyền làm chủ nhiệm. Khi được thông báo điểm thi và khi biết mình là thủ khoa duy nhất khối 6 năm nay, cô bé rất vui và “cảm thấy có một chút tự hào về chính bản thân mình”. Về phần ba mẹ, khỏi phải nói là ba mẹ đã vui mừng như thế nào trước kết quả của con gái. Thậm chí mẹ em còn hỏi anh trai xem nhà trường có chấm nhầm điểm thi không?!!

Nụ cười tươi rói của cô thủ khoa nhỏ tuổi

Không chỉ là một học sinh thông minh và học giỏi, Bình còn là một người bạn rất thân thiện và cởi mở trong tập thể lớp. Lúc tôi tới tìm, em đang mải mê trao đổi với bạn cùng bàn cách giải bài toán khó, có vẻ như Toán vẫn luôn là môn học yêu thích nhất đối với em. Khi hỏi về “bí quyết” để có thể đạt được kết quả cao trong học tập, em mạnh dạn chia sẻ “Thật ra thì cách học tập của em cũng không khác biệt với các bạn khác lắm đâu! Em thường cố gắng làm hết tất cả các bài tập cô cho và thường làm đi làm lại nhiều lần cho dễ nhớ. Chỉ có thế thôi ạ!”…

Bình đúng là một cô bé năng nổ, hoạt bát và rất đáng yêu! Chúc em đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong học tập và mong rằng sẽ được gặp lại em trong một ngày không xa- khi tôi tiếp tục sẽ là phóng viên đi phóng vấn những học sinh đạt kết quả cao nhất trong các kì thi tập trung của trường sắp tới !

An An - lớp 9A5 ( CLB Phóng viên trẻ )