Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Trường THCS   THPT Nguyễn Tất Thành đã đào tạo nên biết bao nhiêu thế hệ học sinh tài năng, sáng tạo và đạt được những thành tích đáng mơ ước tại các cuộc thi trong nước và quốc tế. Với 11 HCV, 3 HCB và 1 HCĐ trong nhiều kì thi Toán học quốc tế năm 2021 và 2022, thành tích của học sinh Bùi Nhật Minh lớp 7A6 thật sự đáng khâm phục. Nhật Minh đã nỗ lực hết sức, ôn luyện miệt mài hàng ngày kết hợp sử dụng các phương pháp học tập hiệu quả để đạt được thành tích như hôm nay.

Chỉ trong 2 năm 2021, 2022, dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều tới việc tổ chức các kì thi, nhưng Nhật Minh vẫn luôn sẵn sàng đăng kí và tham gia gần 20 kì thi Toán học cấp quốc tế, tại nhiều quốc gia khác nhau, nổi bật có thể kể đến như: Kỳ thi Toán học trẻ Quốc tế IJMO (International Junior Math Olympiad), Kỳ thi Khoa học Máy tính Hoa Kỳ ACSL (American Computer Science League), Kỳ thi vô địch Toán đồng đội thế giới WMTC (World Mathematics Team Championship), Kỳ thi Toán & Khoa học Châu Á ASMOPSS (Asian Science & Mathematics Olympiads for Primary and Secondary School), Kỳ thi đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế IMAS (International Mathematics Assessment For Schools),... Những cuộc thi tầm cỡ khu vực châu Á và thế giới đã đem lại cho Nhật Minh cơ hội để giao lưu, học hỏi những người bạn có chung niềm đam mê Toán học từ khắp nơi trên thế giới, giúp em khẳng định bản thân trên đấu trường quốc tế và là niềm tự hào của mái trường mang tên Bác.


giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng nhà trường trao giấy khen cho học sinh Bùi Nhật Minh trong giờ chào cờ đầu tuần

Tham gia nhiều cuộc thi, nhưng bước ngoặt thực sự đến với Nhật Minh khi em được chọn vào đội tuyển Việt Nam để tham dự kì thi Toán học trẻ quốc tế (IIMC 2022). Với sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô, Nhật Minh đã tích lũy được thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm để không bỡ ngỡ khi tham gia những đấu trường lớn. Em luôn đi thi với tinh thần học hỏi, nhằm nuôi dưỡng niềm đam mê của bản thân, không đặt áp lực về mặt thành tích. Em luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành phần thi, coi đây là cơ hội giao lưu với những người bạn tài năng. Ngoài ra, Nhật Minh cho biết, việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi một cách hợp lí, thư giãn và thả lỏng trước mỗi kì thi cũng giúp em có thêm phần tự tin và làm bài hiệu quả nhất.

Khi đạt được những giải thưởng cao quý, Nhật Minh chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc, tự hào khi những nỗ lực, cố gắng của bản thân được đền đáp xứng đáng. Em còn cảm thấy rất vinh dự khi tham gia những cuộc thi cấp Quốc tế, mang về những tấm huy chương, giải thưởng cho Tổ quốc thân yêu và cho mái trường mang tên Bác”.


Chân dung “thần đồng” Toán học Bùi Nhật Minh

Với những thành tích nổi bật đó, Bùi Nhật Minh gửi lời cảm ơn tới bố mẹ - những người đã đồng hành cùng em trong suốt quá trình ôn luyện, động viên, an ủi trong nhiều lần em làm bài chưa tốt chia vui khi em đạt kết quả cao trong các kì thi. Nhật Minh cũng bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới giáo Lê Thúy Diệu - giáo viên bộ môn Toán lớp 7A6 - người đã cho em nhiều cảm hứng để đào sâu vào thế giới Toán học: “Qua những tiết học trên lớp, em đều có thể cảm nhận được sự tận tình giúp đỡ của cô cũng như sự nhiệt huyết trong việc giảng dạy, tạo hứng thú cho các bạn thêm yêu thích môn Toán”. Những người bạn cũng đã luôn ở bên cổ vũ và động viên giúp em có thêm sự tự tin và động lực.

Trong quá trình tham gia những cuộc thi, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Nhật Minh tự nhận thấy khó khăn lớn nhất mà em phải đối mặt chính là phải duy trì sự kiên trì của bản thân. Em chia sẻ rằng: Hồi xưa, em học cũng chỉ tạm tạm môn Toán. Nhưng vì biết rằng Toán là đam mê của em, nên ngoài các giờ học trên lớp, em cũng có đọc và làm thêm các bài tập ở sách tham khảo, đề thi của các cuộc thi để tự bồi dưỡng và trau dồi thêm kiến thức. Em vẫn cố gắng để duy trì thói quen tự học thêm Toán cho mình mỗi ngày, cho dù chỉ là 15-20 phút nhưng việc mình có thêm kiến thức mới mỗi ngày sẽ rất hữu ích nếu mình duy trì trong thời gian dài.


Nhật Minh luôn tập trung, tích cực tham gia các nhiệm vụ học tập trên lớp

Có thể nói, thành công đến với Nhật Minh không chỉ bởi tài năng thiên phú về Toán học, mà đây chính là những “quả ngọt” xứng đáng cho công sức lớn lao, sự chăm chỉ và nỗ lực của em. Trong tương lai, hi vọng Nhật Minh sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện sẵn sàng thử thách bản thân trong nhiều cuộc thi hơn nữa, gặt hái được nhiều thành công, làm rạng danh mái trường mang tên Bác và đất nước Việt Nam.

Bài viết: Nguyễn Ngọc Quân (11D3)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn (Tổ Nghệ thuật) - Đặng Minh Hoàng (10A3)