(Cuộc thi làm thơ về mùa xuân năm 2016)

Mùa xuân luôn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Đó là mùa đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ với năm mới, mùa mà cây trái đâm chồi nảy lộc, mùa mà bất cứ ai dù có đi đâu cũng muốn trở về nhà quây quần bên nhau, cùng ăn bữa cơm ấm áp và chia sẻ công việc sau một năm vất vả. Đó mùa mà ai cũng thành thi sĩ/ Sỏi đá khô cằn bỗng thơm hương (Mùa xuân - Phạm Đức Thành). Vì thế cuộc thi làm thơ về mùa xuân do trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phát động đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các bạn học sinh.

Với tổng số hơn 100 bài được lọt vào vòng chung kết, các bạn học sinh đã gặt hái được những giải thưởng như 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Trong số đó, phần lớn bài dự thi đến từ các bạn học sinh khối THCS. Các em nhìn mùa xuân với con mắt thật ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng, bằng cả những gì đẹp đẽ nhất, đầy háo hức, vui tươi:

 

Mưa xuân giăng mê mải

Cỏ bờ đê xanh non

Hoa mận bừng sắc trắng

Hoa gạo đỏ màu son

 

Mưa xuân giăng nhè nhẹ

Khắp cánh đồng làng tôi

Dọc con đường tới lớp

Lộc biếc đang hé chồi

(Mưa xuân – Nguyễn Minh Trang, 7A4)


Gặp gỡ và trò chuyện với cô bé đạt giải Nhì cuộc thi - Nguyễn Minh Trang (7A4), em có chia sẻ: “Người truyền cảm hứng thơ ca đến với em chính là ông nội em - nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Những câu chuyện về mùa xuân ông kể cùng hình ảnh trong trẻo vô cùng của mùa xuân làng quê trong kí ức ông đã đánh thức trong em những rung động thiết tha. Và em đã hoàn thiện bài thơ của mình”.


Em cảm thấy cuộc thi thơ xuân rất thú vị. Qua đây, em tình cờ phát hiện ra mình có tình yêu với việc làm thơ chị ạ”- cậu bé Nguyễn Ngọc Anh (7A7) dành giải Nhì cuộc thi cho chúng tôi biết.

Nhìn từ phía học sinh, các em tỏ ra khá hào hứng với cuộc thi làm thơ về mùa xuân lần này. Về phía Ban giám khảo, nhận xét về chất lượng cuộc thi thơ năm nay, cô giáo Hà Song Hải Liên cho hay: "Trong thơ của các em, mùa xuân thường gắn với không khí gia đình trong tình yêu thương, trong những khát khao về cái đẹp, cái thiện. Mặc dù thơ của các em chưa có được cái tinh tế trong cảm nhận, "điệu nghệ" trong ngôn từ, độc đáo và sáng tạo trong xây dựng hình ảnh... nhưng lại thành công ở yếu tố cảm xúc. Cảm xúc trong thơ của các em vừa hồn nhiên, trong trẻo, vừa chân thật, mộc mạc, nó bắt nguồn từ tình yêu tha thiết và chân thành dành cho mùa xuân, cho cuộc sống con người khi xuân sang". 

Và như vậy, một cuộc thi nho nhỏ khép lại nhưng đã mở ra nhiều niềm vui lớn.

Bài: Phạm Hà An

Ảnh: Trần Hoài Nam