Giao lưu và hợp tác giáo dục quốc tế là một trong những hoạt động luôn được trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành quan tâm. Sáng ngày 4 tháng 8, dưới tiết trời mát mẻ của những ngày Hà Nội sắp sang thu, ngôi trường mang tên Bác vinh dự được đón tiếp đoàn học sinh và giáo viên đến từ trường THPT Miyazaki Omiya, Nhật Bản.

Chương trình bắt đầu lúc 9 giờ 30 phút nhưng từ 9 giờ, xe của đoàn trường Miyzaki đã đỗ trước cổng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, đúng như đức tính đúng giờ, chỉn chu vốn là “thương hiệu” của người Nhật. Đoàn trường Miyazaki Omiya, gồm 8 học sinh và 2 giáo viên hướng dẫn, đã tham quan Phòng truyền thống của Nhà trường.

Lắng nghe chăm chú thành viên E4E giới thiệu về truyền thống của ngôi trường mang tên Bác

Chương trình đón tiếp bao gồm 2 phần là văn nghệ chào mừng và giới thiệu về trường. Sau mỗi tiết mục văn nghệ của câu lạc bộ M4U, đoàn học sinh trường Miyazaki đều tỏ rõ sự thích thú và háo hức. Cô Kamanda đã làm cả khán phòng 107 ngạc nhiên khi đứng lên vỗ tay và nói từ “tuyệt vời”. Nhưng điều ấm áp hơn nữa mà chúng tôi cảm nhận được từ các bạn là sự kì công khi học bài hátTôi yêu Việt Nam để hát tặng thầy trò trường Nguyễn Tất Thành.

Đoàn học sinh và giáo viên người Nhật đồng ca bài hát “Tôi yêu Việt Nam” làm cảkhán phòng xúc động

Chúng tôi được tìm hiểu về đất nước Nhật Bản, tỉnh Miyazaki và ngôi trường phổ thông Miyazaki Omiya. Miyazaki Omiya là trường phổ thông nổi tiếng của Nhật Bản. Giờ học của các bạn được phân chia có sự khác biệt khá lớn với giáo dục Việt Nam. Giờ học bắt đầu từ 7 rưỡi sáng với 1 bài kiểm tra 45 phút. Sau 8 phút giải lao sẽ đến giờ đọc 10 phút. Từ 8 giờ 50 đến 12 giờ 40 là 4 tiết học. Giờ ăn trưa và nghỉ ngơi kéo dài 55 phút. Từ 1 giờ 40 phút chiều đến 4 rưỡi là 3 tiết học. Thời gian còn lại dành cho các hoạt động ngoài giờ, các câu lạc bộ.

Trường Miyazaki có rất nhiều câu lạc bộ đa dạng về cả thể thao, khoa học, nghệ thuật, trà đạo... Điều đáng chú ý là bên cạnh những câu lạc bộ hiện đại, nhà trường cũng chú trọng không kém vào các câu lạc bộ văn hóa truyền thống như trà đạo, bắn cung, nhảy dân gian,... như một cách giáo dục cho học sinh về việc giữ gìn văn hóa và bản sắc dân tộc. Đó là lí do văn hóa Nhật Bản luôn được bảo tồn, tiếp nối và lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới.

Học sinh trường Miyazaki giới thiệu về văn hóa Nhật Bản

Điều thực sự làm chúng tôi ấn tượng là sự lắng nghe chăm chú và sự tôn trọng người đối diện của người Nhật. Bất cứ khi nào trò chuyện, lắng nghe, thầy cô và các bạn học sinh đều gật đầu, mỉm cười hay ghi chép rất cẩn thận. Trong lúc thăm quan, giao lưu với các học sinh trong trường, các bạn tỏ ra vô cùng vui vẻ, thích thú và nhanh chóng hòa đồng với đại gia đình Nguyễn Tất Thành.

Háo hức lắng nghe

Bạn Yumi, một bạn nữ xinh xắn tỏ ra vô cùng thích thú khi nói với chúng tôi rằng:“Mình thấy ngôi trường rất to và sạch sẽ. Mình rất hạnh phúc khi được đến đây”. Còn Yuki, một bạn nam 16 tuổi chia sẻ rằng:“Mình thấy trường thực sự rất to đẹp. Số lượng học sinh rất nhiều, gấp đôi trường Miyazaki. Mình cảm thấy khá quen thuộc với môi trường Nguyễn Tất Thành, khá quy củ và giống với trường mình ở Nhật Bản.”

Giao lưu và thăm quan thư viện trường

Các bạn học sinh Nhật bản có 2 ngày ở Việt Nam cùng giao lưu và trao đổi học tập với trường Nguyễn Tất Thành, hi vọng các bạn sẽ có quãng thời gian vui vẻ và bổ ích tại đây.

Bài: Nguyễn Thị Ngọc Ánh (CHS)

Ảnh: Lê Đình Sang (12D3)