Tết nay có gì khác tết xưa? Xu thế hội nhập quốc tế, công nghệ hoá, hiện đại hoá đã khiến cho cái Tết có không ít những đổi thay. Tuy vậy, bản sắc dân tộc và nét truyền thống vẫn hiện hữu trong mâm cơm, bánh chưng, hộp mứt, cây đào của mọi nhà.

Cuối cùng, Tết Quý Mão 2023 đã ghé thăm từng con phố, tràn về những cửa ngõ. Trong thời đại công nghệ số phát triển, nhiều gia đình băn khoăn nên đón một cái Tết hiện đại hay duy trì ăn Tết cổ truyền. Đi kèm với đó, nhiều câu hỏi được đặt ra, liệu những văn hoá, phong tục xưa trong những ngày Tết Nguyên Đán có đang dần mất đi?

Ngỡ rằng các bạn trẻ với lối sống hiện đại, tiếp cận nhiều với các nền văn hoá khác nhau sẽ không còn mặn mà với những tục lệ truyền thống như mặc áo dài, xin chữ, gói bánh chưng… Thế nhưng vào những ngày này, hình ảnh các con phố Hà Nội với tà áo dài thướt tha đã trở nên vô cùng quen thuộc, gần gũi.


Những chiếc áo dài cách tân khoe sắc trên đường phố Hà Nội những ngày Tết

Không khí xuân an khang, Tết bình an như bao trùm lấy đầu ngõ, cuối hẻm, khắp mọi nẻo đường. Sau hai năm chống dịch, người dân càng thích thú với những hoạt động chợ Tết, gói bánh chưng, ngắm đào, du xuân. Những phong tục tập quán không những không bị mất đi mà dường như còn trở thành một đề tài, một cảm hứng mới để thế hệ trẻ tìm lại, trải nghiệm. Tết cũng đã dễ dàng hơn nhiều khi có những thiết bị công nghệ hỗ trợ. Điện thoại, Internet trở thành những thiết bị liên lạc hữu ích giúp những người con ở nơi xa vẫn có thể liên lạc về nhà để cùng nhau đón tết, tận hưởng trọn không khí xuân yêu thương bên gia đình.


Người dân tấp nập mua sắm Tết

Tết nay cũng tiếp nhận những thay đổi mới. Không còn mâm cơm ê hề, mà giờ đây, mỗi nhà đều chuẩn bị những bữa cơm giản đơn mà đầm ấm, sum vầy, tránh lãng phí. Mứt Tết, hạt hướng dương cổ truyền dần được thay bằng bánh kẹo nhập ngoại, mứt đóng gói, mít sấy,... Tuy vậy, các gia đình vẫn giữ những món ăn truyền thống trên bàn thờ, trong mâm cơm như bánh chưng, giò, nem,… Không còn nhiều nhà gói bánh chưng như xưa mà chọn mua từ những cơ sở uy tín để tiết kiệm thời gian chuẩn bị đón Tết. Các tục lệ như sắp xếp mâm ngũ quả, khai bút đầu xuân, đi chùa đầu năm hay lễ hội chơi xuân cũng diễn ra náo nhiệt.


Những thức quà Tết hiện đại được chuẩn bị chu đáo tại mỗi gia đình

Bên cạnh đó, những ngày gần Tết, các sự kiện âm nhạc lớn nhỏ không ngừng được tổ chức, thu hút không nhiều người hâm mộ đến xem. Tết nay không chỉ là những ngày ở nhà dọn dẹp, đoàn tụ bên người thân, mà còn là thời gian vui chơi giải trí, tận hưởng những chương trình cộng đồng và trải nghiệm các hoạt động bổ ích.

Dù cho Tết nay có những đổi thay, nét truyền thống vẫn luôn được gìn giữ, bảo tồn, hoà quyện trong Tết hiện đại. Học cách dung hòa giữa Tết cổ truyền và Tết hiện đại, để mỗi độ xuân về, ta lại đón một cái Tết vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Bài viết: Nguyễn Thái Bảo (10D3)

Ảnh: Sưu tầm