Đối với nhiều học sinh, sinh học là một môn học… thiếu hấp dẫn nhưng thực ra, đây là một môn học hết sức thú vị và gần gũi, không chỉ có lí thuyết suông mà còn có thể ứng dụng thực tế. Và để ươm mầm tình yêu với Sinh học, giúp học sinh hiểu hơn về quá trình lên men êtilic và lactic ở vi sinh vật, học sinh lớp 10D3 chúng tôi đã được thầy Đỗ Thành Trung hướng dẫn thực hành làm nem chua, thịt chua, kim chi- những món ăn ứng dụng quá trình này.

Thay vì chỉ ngồi chép bài và học thuộc lí thuyết suông, chúng tớ đã được học theo phương pháp hoàn toàn mới. Lớp được chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 4-5 người. Nhiệm vụ đầu tiên là tìm kiếm thông tin về nguyên liệu, cách làm, cơ sở khoa học và hình ảnh của món ăn rồi thuyết trình trước cả lớp.

Dù đã được tìm hiểu kĩ càng về công thức nhưng đối với nhiều bạn, lần đầu tiên làm các món ăn như nem chua, thịt chua vẫn đầy hồi hộp, thích thú. Bạn trưởng nhóm phân công nhiệm vụ cho từng người, đi mua từng nguyên liệu như rau cải, thịt, từng món gia vị,… và sơ chế trước ở nhà.

Giờ G đã đến, căn phòng thực hành sinh học như sôi động hẳn lên, các bạn nhanh chóng chuẩn bị bắt đầu công việc. Bạn thì nhanh tay trộn gia vị của kim chi, bạn lại cẩn thận tỉ mỉ tách từng lá cải thảo hay bắt đầu cuốn nem, lau lá chuối. Tất cả các khâu đều được chúng tớ làm thật cẩn thận, sạch sẽ. Đâu đó trong lớp lại vang lên tiếng hỏi làm thế nào để cuốn nem chặt tay, kim chi nêm thế này đã vừa chưa…




Cẩn thận và hào hứng trong từng khâu nhỏ


Các nhóm trưng bày sản phẩm


Cùng dọn dẹp sau khi tác nghiệp

Sau một tiết học như thế, chúng tớ ai cũng phấn khởi vì được học kết hợp với hành, vừa có thể tiếp thu kiến thức, hiểu bài kĩ hơn vừa được nâng “trình” nấu ăn, không khí lại thoải mái vui vẻ. Chúng tớ luôn háo hức chờ đợi những tiết học môn Sinh hấp dẫn, thú vị như thế!


 

Hoàng Thùy Dương 10D3 (CLB Phóng viên)