Giải Nhất cuộc thi “Sách và tôi” (Năm học 2023-2024)

Đã bao giờ các bạn muốn quay về kí ức tuổi thơ và có một ước mơ như thế? Nếu có, hãy đến với “Chúc một ngày tốt lành” của Nguyễn Nhật Ánh!

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là cái tên không còn xa lạ với độc giả trẻ tuổi Việt Nam. Ông là nhà văn hiện đại, cây bút trẻ của thời kì đổi mới. Nhà văn quê gốc Quảng Nam ấy đã sáng tác đến nay gần 100 tác phẩm. Trong đó có: Chúc một ngày tốt lành, Mắt biếc, Kính vạn hoa, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh… và nhiều tác phẩm khác đã được chuyển thể thành phim, hoặc dịch sang nhiều thứ tiếng khác. Nếu ai cầm trên tay cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh cũng sẽ muốn mở ngay ra để đọc.

Một trong những câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh đã hấp dẫn tôi bởi giọng văn trong trẻo, mộc mạc, gần gũi, đó là cuốn sách “Chúc một ngày tốt lành” được phát hành vào ngày 6/3/2014 bởi nhà xuất bản Trẻ. Nằm trong top những cuốn sách bán chạy, bản Tiếng Anh của cuốn sách: cuốn “Have a good day” được phát hành vào ngày 25/8/2023. “Chúc một ngày tốt lành” kể cho ta về cuộc sống của những con vật ở một vùng quê thanh bình, quen mà lạ: Những con vật nuôi quen thuộc bỗng một ngày cất lên những tiếng kì lạ. Và cũng bởi những tiếng kêu gây sự chú ý đó, cuộc sống trở nên thú vị, gần gũi hơn, bởi người và vật có thể nói chuyện, giao tiếp với nhau như những người bạn thân thiết.

Với những tình huống hài hước, lời văn dí dỏm, cuốn sách đã mang đến cho người đọc một không khí vui vẻ, đầy thích thú: Heo không kêu “ụt ịt” mà lại “cục cục”, “chiếp chiếp” tiếng gà. Chó không sủa “gâu gâu” mà kêu “ụt ịt”, “ủn ỉn”… Một đàn vật nuôi tinh nghịch với sự giúp sức của thằng Cu – con bà Đỏ đã tự xây dựng cho chúng một cuốn từ điển tiếng vật - tiếng người độc đáo.

Sẽ không có gì bất thường nếu chúng không học ngôn ngữ, cách giao tiếp của loài khác và nói tiếng của nhau. Mọi thứ nhặng xị cả lên, chó, heo, gà đã làm náo loạn cả một khu vườn, khiến cho ngôi nhà đang yên đang lành bỗng trở thành sự kiện nằm ngay trang nhất mặt báo…Chắc hẳn bạn đọc cũng sẽ như tôi và những khách tham quan trong câu chuyện đang đổ về đây đều có mong muốn được một lần tận mắt chứng kiến những con vật kì lạ này và muốn được nói chuyện với chúng.

Từng trang sách cứ thế mở ra trước mắt ta một thế giới hết sức sống động bởi những trò tinh nghịch của những loài vật về việc sáng tạo ra loại ngôn ngữ mới, ban đầu chỉ là vui đùa nhưng dần dần nó tạo thành một thứ ngôn ngữ giao tiếp giữa con người và những con vật trong khu vườn, rồi trở thành một công cụ đắc lực giúp bắt và ngăn chặn hành động xấu của bọn trộm bò… Cũng nhờ vậy, Lọ Nồi đã không còn tự ti với cái bớt đen trên mặt từng bị Đeo Nơ chê là “bẩn bẩn” nữa.

Giờ đây, ngay cả tôi cũng thấy hào hứng và phấn khởi muốn nhớ và học thuộc ngôn ngữ của các loài vật, như:

Un un gô - gô un un = Chào buổi sáng

Ăng gô gô = Chúc một ngày tốt lành

Chiếp chiếp gô = Cảm ơn

Un gô gô = Chúc ngủ ngon

Và rất nhiều những câu khác nữa…

Câu chuyện đã làm ông an ninh rất khó chịu và căm ghét, nhưng lại tạo sự thích thú, tò mò cho người dân. Nhưng cuối cùng, với sự chân thành, 2 “biên tập viên” nhí: Lọ Nồi và cậu chủ Cu, cứ viết tiếp cuốn từ điển của tiếng nói dễ thương, đã chinh phục được trái tim sắt đá của ông an ninh. Đến đây, bạn cũng sẽ nhận thấy cậu bé Cu thương nhớ cô bé Hà nhà hàng xóm, hay chú heo Lọ Nồi tương tư nàng heo Đeo Nơ xinh đẹp. Những tình cảm đó ngây ngô mà dễ thương, thuần khiết lắm, những cảm xúc khó tả khi người ta lần đầu rung động…

Với tôi, khi đọc hết cuốn sách là một cảm giác hân hoan và tiếc nuối! Hân hoan, xúc động bởi cuốn sách đã mở ra trong con nhiều điều mới mẻ. Tiếc nuối bởi thế giới diệu kì, thú vị đầy xúc cảm trong từng trang sách đã vừa khép lại rồi…

Qua cuốn sách, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh còn muốn nhắn nhủ đến độc giả rằng: Hãy là chính mình! Đừng quá bận tâm đến những lời khen, chê! Và, có thể bạn không tin vào phép màu, có thể bạn không tin vào chuyện tụi nhóc nhà bà Đỏ có thể giao tiếp với những con vật nuôi, nhưng khi đọc cuốn sách “Chúc một ngày tốt lành”, bạn sẽ nhận ra rằng: “Trên thế giới này chẳng có gì là không thể, không có gì là bất khả thi hết!”.

Một lần nữa, với cảm xúc tinh khôi của người đã đọc cuốn sách, tôi xin được gửi đến mọi người lời “Chúc một ngày tốt lành”! Dẫu ngày hôm nay chỉ còn có một mẩu, một mẩu có khi chưa đến nửa ngày nữa thôi. Nhưng nếu đó là một mẩu tốt lành thì cuộc sống vẫn vô cùng tươi đẹp!

“Ăng gô gô”... Hãy tận hưởng thế giới của chính mình trong “Chúc một ngày tốt lành”!

Bài viết: Nguyễn Như Quỳnh (6A2)