Hướng nghiệp là một hành trình tìm kiếm, chọn lựa không ngừng, không phải chỉ chọn lựa một lần mà cũng không có chọn lựa nào duy nhất đúng. Nắm bắt được điều đó, vào sáng ngày 30/9/2023, tại Hội trường 11-10 Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Hà Nội, Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh Khối 11 với chủ đề “Hiểu mình để chọn nghề” với mục tiêu giúp học sinh xác định thế mạnh của bản thân, các bước để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, từ đó đưa ra những định hướng cho bản thân trong tương lai.

Chương trình có sự tham dự của TS. Trương Thị Hoa - Chuyên viên tư vấn hướng nghiệp trường ĐHSP Hà Nội, TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Th.S Đặng Thị Ngọc Quyên - Trưởng phòng hợp tác Đại học BUV, bà Trần Thảo Trà - Founder thương hiệu thời trang Nancy. Đặc biệt là sự có mặt của ông Nguyễn Trọng Khôi - CEO công ty VGS BOOKING - cựu học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Chương trình có sự tham gia của tất cả học sinh Khối 11, phụ huynh học sinh các vị khách mời

Mở đầu chương trình là bài tham luận của TS. Trương Thị Hoa - Chuyên viên tư vấn hướng nghiệp trường ĐHSP Hà Nội. Trong bài tham luận của mình, TS. Trương Thị Hoa đã chỉ ra tầm quan trọng và đưa ra các định hướng để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Đồng thời, bài tham luận đã giúp học sinh xác định được tiêu chí, các bước lựa chọn ngành nghề cũng như các kĩ năng cần rèn luyện cho ngành nghề đó. Bằng những hoạt động vô cùng hấp dẫn, các học sinh được trang bị những kiến thức cần thiết về việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Qua sự giống nhau của việc thử giày và chọn ngành, trò chơi “The best fitting shoes” đã giúp các bạn học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề

Trong bài tham luận, TS. Trương Thị Hoa đã chỉ ra các tiêu chí để chọn ngành nghề qua “Mô hình cây nghề nghiệp”

Cũng trong bài tham luận của mình, TS Trương Thị Hoa đã chia sẻ một số cách xác định tính cách của bản thân để nắm bắt được nhóm nghề nghiệp phù hợp. Một trong những cách khiến các bạn học sinh thích thú nhất đó là “Trắc nghiệm sở thích Tom Holland”. Chỉ với những câu trắc nghiệm ngắn, học sinh có thể dễ dàng tìm được điểm mạnh của bản thân trong 6 nhóm: Xã hội, Nghiệp vụ, Nghệ thuật, Nghiên cứu, Quản lí và Kĩ thuật.

Trắc nghiệm “Tom Holland” giúp các bạn học sinh xác định được điểm mạnh của bản thân, từ đó định hướng ngành nghề phù hợp

Trò chơi “Gọi tên ngành nghề” giúp các bạn học sinh trau dồi hiểu biết về các ngành nghề hiện nay

Không chỉ giúp học sinh hiểu hơn về cách định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân, chương trình tiếp tục với phần Talkshow Hướng nghiệp -  kết nối cùng các diễn giả để giải đáp thắc mắc của các học sinh. Sự hiện diện của các khách mời đã khiến cho buổi Talkshow trở nên thật đặc biệt. Hàng loạt những câu hỏi độc đáo được đưa ra trong buổi Talkshow như: “Theo các thầy/cô, với sự phát triển của AI như hiện nay, thì những công việc mới nào sẽ được ra đời, và đâu là những công việc con người bị thay thế?” hay “Ngành truyền thông liệu có biến mất trong tương lai?”… Với những câu trả lời từ diễn giả, chắc hẳn các học sinh đều đã có cái nhìn tổng quát hơn về các ngành nghề mà mình đang tìm hiểu.

Buổi Talkshow nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn học sinh

Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp với sự có mặt của các vị diễn giả đặc biệt

Chương trình Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh Khối 11 đã giúp cho các bạn học sinh xác định được sở trường của bản thân và phần nào định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Với hành trang là những kiến thức về nghề nghiệp, mong rằng các học sinh Khối 11 sẽ “hiểu mình để chọn nghề” và thành công trên con đường đã chọn.

Bài viết: Lê Thu Nga (11D3)

Ảnh: Thầy Nguyễn Bá Đại - Đặng Minh Hoàng (11A3)