Trải qua quãng thời gian dài học tập qua hình thức trực tuyến, vào những ngày vừa qua, các em học sinh lớp 6 Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã có cơ hội tham gia những buổi học trực tiếp đầu tiên tại trường học. Để chuẩn bị cho sự trở lại của các em, các bộ phận của nhà trường đã tiến hành dọn dẹp, khử trùng sạch sẽ và bố trí lại các lớp học sao cho phù hợp nhất. Trải nghiệm đặc biệt này đã đem đến cho các em không ít sự bỡ ngỡ nhưng bên cạnh đó cũng là niềm vui, niềm hân hoan được đến trường.

Kể từ ngày 06/4, các em học sinh lớp 6 của mái trường mang tên Bác bắt đầu đến trường học trực tiếp. Mỗi buổi sáng, trước cổng trường, có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh cha mẹ học sinh đưa các em đến trường từ sớm. Các em đến trường với tâm thế chủ động, sẵn sàng và háo hức khi được gặp thầy cô và bạn bè lần đầu tiên.

Với sự chào đón và hướng dẫn nhiệt tình của các thầy, các cô, các em đã sớm làm quen được với trường, lớp. Hoạt động dạy và học của thầy và trò trong nhiều ngày qua cũng đã được dần đưa vào quỹ đạo. Sau quãng thời gian dài học trực tuyến, các em rất nhiệt tình và hăng hái tham gia đóng góp và xây dựng cho các tiết học trực tiếp. Điều này đã thể hiện tinh thần ham học hỏi và tâm thế sẵn sàng, chủ động tiếp thu kiến thức của các em học sinh.

Hình ảnh cô và trò tương tác nhiệt tình trong tiết học

Học sinh nghiêm túc làm bài tập trong tiết tự học

Trường Nguyễn Tất Thành không chỉ chú trọng giảng dạy các môn học văn hóa, trường còn tạo điều kiện để các em có thể tham gia các giờ học CLB Thể thao và Nghệ thuật. Vì vậy, khi quay trở lại trường học trực tiếp, nhà trường đã sắp xếp và bố trí để các CLB có thể tiếp tục hoạt động. Các giờ học CLB thể thao như: cầu lông, bóng rổ, bóng đá,… vẫn được tổ chức như bình thường tại sân vận động. Trong khi đó, đối với các giờ học CLB Nghệ thuật, các thầy cô đã tận dụng tối đa những điều kiện thuận lợi của lớp học trực tiếp để hỗ trợ các em thích nghi nhanh với môi trường mới.

Các em học sinh vui tươi sau giờ học CLB tại trường

Em Lê Anh Thư, học sinh lớp 6A4 bày tỏ sự háo hức khi được đến trường học trực tiếp: “Khi em biết tin mình sắp được đến trường, em rất vui và còn vui hơn nữa khi thực sự được trải nghiệm những tiết học trực tiếp tại trường. Em thấy rất bất ngờ với khuôn viên khang trang, sạch đẹp của Trường Nguyễn Tất Thành. Hơn nữa, các thầy cô trong trường luôn ân cần và chu đáo với tất cả các bạn học sinh. Những điều này đã tạo nên cái hay, cái đặc biệt của việc học trực tiếp mà các giờ học online không thể có”. Ngoài ra, em cũng sẵn lòng chia sẻ với phóng viên mục tiêu và dự định của mình trong năm học, đặc biệt khi đã quay trở lại học trực tiếp: “Mục tiêu của em khi tham gia học tập tại Trường Nguyễn Tất Thành là tiến bộ trong học tập nói chung và trong các hoạt động ngoại khóa. Đối với em, việc được đi học và hoạt động trực tiếp tại trường là một cơ hội và điều kiện tốt để hoàn thành mục tiêu của mình”.

Em Lê Anh Thư - học sinh lớp 6A4 chia sẻ về trải nghiệm của mình trong tuần đầu đến trường

Em Lê Nhật Minh (Lớp 6A6) cũng hồn nhiên chia sẻ trải nghiệm đi học trực tiếp của mình: “Thực ra em mất khá nhiều thời gian để cân bằng lại thời gian biểu của mình sao cho phù hợp với lịch học trực tiếp. Sau quãng thời gian học tập từ xa thì em nghĩ nhiều bạn sẽ cần thời gian để làm quen với nhịp sống mới. Tuy nhiên, với s hướng dẫn và động viên của các thầy cô, em tin rằng em và mọi người đều có thể làm được. Khi nói đến những k niệm đẹp hay những khoảnh khắc đáng nhớ mà em có được trong tuần học vừa rồi, em trả lời một cách rất vui vẻ: “Em thấy việc đi học và gặp trực tiếp thầy cô và bạn bè tại trường vui hơn rất nhiều so với việc chỉ nghe và nhìn mọi thứ qua chiếc máy tính. Em đã làm quen được nhiều bạn mới và thầy cô cũng rất yêu thương, ân cần với em. Em cảm thấy rất biết ơn vì mình có thể được đến trường”.

Em Lê Nhật Minh (Lớp 6A6) háo hức trong những ngày đi học đầu tiên

Quả thực, việc trường học mở cửa trở lại chào đón các em học sinh là một điều vô cùng đáng mừng vì những lớp học trực tiếp luôn mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho việc học tập cũng như việc giao tiếp, tương tác trên lớp của các em. Bởi khoảng thời gian học trực tuyến đã kéo dài hơn dự kiến, cả nhà trường và các em đều gặp những khó khăn nhất định trong giai đoạn bình thường mới. Tuy nhiên, việc thích ứng, thích nghi với hoàn cảnh không phải là điều không thể. Mỗi đóng góp, nỗ lực của thầy và trò đều là nguồn động lực to lớn để giúp mỗi cá nhân phát triển tốt hơn. Trong điều kiện này, hi vọng mỗi học sinh sẽ chủ động, bày tỏ niềm say mê học tập và phát triển bản thân mình tốt hơn nữa.

Bài viết: Trần Quỳnh Vân (11D3)

Ảnh: Nguyễn Sơn Tùng (11D4)