Trong Hội thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Toàn quốc diễn ra tại Bắc Ninh vừa qua, cả hai nhóm đại diện cho trường THPT Nguyễn Tất Thành tham dự đều đạt giải cao, nhất là nhóm Tiến Dũng – Minh Quang lớp 11A2. Đề án“Nghiên cứu chế tạo vật liệu thu gom xử lý dầu tràn có chứa hạt nano sắt từ”của hai bạn đã xuất sắc vượt qua rất nhiều đối thủ khác để giành giải Nhất lĩnh vực hóa học, tiến tới giải Nhì toàn cuộc thi. Đằng sau sự thành công ấy là “bí mật” và những điều thú vị gì, chúng ta hãy cùng khám phá!


Đôi bạn thân lớp 11A2 đạt giải Nhì Hội thi Nghiên cứu Khoa học Toàn quốc 2015

Môi trường là một vấn đề đã và đang được quan tâm rộng rãi khắp thế giới, trong đó các vụ tràn dầu với những ảnh hưởng tiêu cực được đưa tin rất nhiều trên các kênh thông tin, báo chí. Nắm bắt được vấn đề này, Đinh Tiến Dũng và Hoàng Minh Quang lớp 11A2 đã lên kế hoạch cùng nhau thực hiện đề án“Nghiên cứu chế tạo vật liệu thu gom xử lý dầu tràn có chứa hạt nano sắt từ”. Trải qua suốt 7 tháng miệt mài nghiên cứu, thí nghiệm dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, hai bạn đã hoàn thiện đề án của mình, để rồi sau đó được Hội đồng Giám khảo gồm nhiều Giáo sư – Tiến sĩ, Nhà khoa học hàng đầu cả nước đánh giá rất cao tại Hội thi Nghiên cứu Khoa học – Kỹ thuật toàn quốc.

Hơn nửa năm miệt mài ấy, Tiến Dũng – Minh Quang đã đối mặt với không ít những gian nan, thử thách. Hai bạn mới chỉ đang là học sinh lớp 11 nên hiểu biết chưa đủ rộng, phải học tập và tìm tòi thêm nhiều kiến thức mới phục vụ cho việc thực hiện đề án. Kiến thức mới cộng thêm vào những môn học phải hoàn thành trên lớp khiến cả hai không khỏi cảm thấy mệt mỏi. Khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để cân bằng giữa học tập và nghiên cứu; cơ sở vật chất không đầy đủ nên không thể thực hiện thí nghiệm,… cũng là những khó khăn các bạn phải vượt qua. Không dừng lại ở đó, “ngay trước lúc thuyết trình em còn bị đau bụng nữa cơ, chạy vào chạy ra mãi, may là chưa đến lượt nhóm em”, Minh Quang nhớ lại kỉ niệm “dở khóc dở cười” ngày báo cáo đề án.

Đứng trước Hội đồng gồm nhiều chuyên gia như vậy, cả hai đều rất run và hồi hộp, nhất là phần trả lời câu hỏi. Nhưng dần dần từ khi bắt đầu tới khi hoàn thành bài thuyết trình của nhóm, hai bạn dần lấy lại sự bình tĩnh, tự tin và thể hiện rất trôi chảy, vẫn biết rằng còn nhiều thiếu sót nhưng đó là phần thể hiện khiến cả hai đều khá hài lòng. Vậy là trải qua rất nhiều khó khăn vất vả, Tiến Dũng – Minh Quang đã thành công đạt được giải Nhất lĩnh vực và giải Nhì toàn cuộc, đây là phần thưởng xứng đáng nhất cho tài năng, sự sáng tạo, cho sự cần cù và chăm chỉ của các bạn.


Hoàng Minh Quang, người nghĩ ra ý tưởng ban đầu của đề án

Để đạt được thành công lớn như vậy, ngoài sự nỗ lực của hai bạn còn có cả sự ủng hộ hết mình từ phía bạn bè, gia đình và người thân. Thầy giáo hướng dẫn không chỉ dạy các bạn kiến thức mới mà còn dành thời gian quý báu của mình để giúp các bạn làm thí nghiệm. Theo hai bạn, “yếu tố quyết định thành công của chúng em lần này chính là sự may mắn, vì chúng em đã chọn được một đề tài hay. Ngoài ra còn phải chịu khó nữa, phải bỏ công sức thì mới hoàn thiện được”.

Tuy không được nhắc đến, nhưng tinh thần đồng đội và sự phối hợp ăn ý chắc hẳn cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến thành công của nhóm, bởi đôi bạn này có rất nhiều điểm chung. Cả Tiến Dũng và Minh Quang đều rất khá các môn tự nhiên, nhất là Hóa và Toán. Đặc biệt, Hoàng Minh Quang từng tham gia nhiều kì thi học sinh môn Hóa giỏi từ lớp 9 đến nay và nhiều lần đạt giải cao. Nhưng cả hai đều không phải là những “mọt sách” như vẻ bề ngoài mà tham gia rất tích cực các hoạt động ngoại khóa của trường. Mới đây, Minh Quang đã trở thành Chủ tịch CLB Âm nhạc (M4U), còn Tiến Dũng là thành viên thuộc CLB Bóng đá của trường THPT Nguyễn Tất Thành. Trong tương lai, hai bạn có dự định đi du học nhưng nhất định sẽ không từ bỏ đam mê nghiên cứu khoa học của mình.

 

Hoàng Minh Quang, hiện đang là Chủ tịch CLB M4U

Tiến Dũng chia sẻ rất thật lòng: “Nghiên cứu khoa học thực sự rất vui: thi thoảng được thầy rủ đi ăn, vừa có tiền thưởng lại còn được tuyển thẳng vào đại học nữa. Các bạn hãy cố gắng nghiên cứu khoa học nhiều hơn; nghiên cứu khoa học không hề khó như nhiều bạn vẫn nghĩ.” Đúng như vậy, mong rằng trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành sẽ có thêm nhiều bạn học sinh đam mê, nhiệt huyết và thành công với nghiên cứu khoa học hơn nữa. Một lần nữa xin được chúc mừng Tiến Dũng – Minh Quang vì thành tích hai bạn đã đạt được, chúc cả hai sớm thực hiện được ước mơ của mình!


Nguyễn Thị Dung (CHS) – CLB Phóng viên

Ảnh: Đỗ Tuấn Bảo – CLB Phóng viên