Trong đợt thi học sinh giỏi cấp cụm vừa rồi, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã có thành tích xuất sắc với 63 học sinh đạt giải trên tổng số gần 100 học sinh đi thi. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ những người đứng phía sau thành công ấy.

Gặt hái được nhiều thành công nhất trong kì thi này có lẽ chính là đội tuyển Toán. Trong tổng số 13 học sinh đi thi, có đến 7 bạn đạt giải nhất, còn lại có 1 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích.


Thầy giáo Nguyễn Văn Cơ
Người thầy có hàng chục năm kinh nghiệm giảng dạy bộ môn Toán.

Khi gặp phóng viên chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Cơ – giáo viên phụ trách đội tuyển Toán khối 10 và 11 – không thể kìm được sự tự hào của mình: “Thầy cảm thấy đây là một vinh dự, không chỉ cho các em mà cả cho nhà trường”, người thầy già đáng kính chia sẻ, “Thật ra tất cả đều là do sự cố gắng nỗ lực của các em. Điều quan trọng là các em đều rất tích cực, nhiệt tình trong quá trình ôn luyện, vậy nên thành quả mà các em đạt được đã đền bù xứng đáng cho những ngày tháng khổ luyện trước khi đi thi”. Với kết quả hiện tại, trường ta hoàn toàn có thể tự tin về những cuộc thi tầm cỡ hơn.

Để làm nên thành công của đôi tuyển Toán, không thể không nhắc đến những đóng góp của thầy Nguyễn Sơn Hà và thầy Lê Văn Cường. Phóng viên đã gặp mặt các bạn đội tuyển Toán lớp 11 và cảm nhận được sự biết ơn của các bạn dành cho thầy giáo Nguyễn Sơn Hà, bởi các bạn cho rằng nhờ những dạng bài tập mà thầy đã hướng dẫn, các bạn mới có thể đạt được thành tích cao như vậy.


Thầy Nguyễn Sơn Hà

Bên cạnh đội tuyển Toán, đội tuyển Vật lý của trường ta cũng đã có những thành công đáng ghi nhận với 3 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải khuyến khích.


Thầy Nguyễn Tiến Long – một thầy giáo trẻ nhưng vô cùng tâm huyết với nghề

Là 1 trong 2 giáo viên phụ trách đội tuyển Vật Lý của trường, thầy giáo Nguyễn Tiến Long đã vô cùng vui mừng trước kết quả mà các em học sinh của mình đã đạt được: “Các thầy cô rất tự hào và tin tưởng trước khả năng tự học cũng như lòng đam mê, ham học hỏi, quyết tâm khẳng định chính mình của các em”. Chia sẻ về cách học tập của đội tuyển, thầy vui vẻ cho biết: “Đội chủ yếu học thông qua nhóm tuyển Lý NTT lập từ năm 2012 trên facebook. Tài liệu hệ thống hóa thầy đưa lên, các bạn tự làm và thảo luận cùng nhau, hay hỏi trực tiếp  các anh chị cựu tuyển trong nhóm. Thường vào chiều Chủ nhật cả đội có 1 buổi hỏi đáp và thêm chuyên đề mới”. Đây là một cách ôn tập khá mới mẻ, nhưng chúng ta không thể phủ nhận được tính hiệu quả của nó trong kì thi vừa rồi.

Một trong những đội tuyển thành công khác trong cuộc thi chính là đội tuyển Văn. Năm nay, đội tuyển đã mang lại cho chúng ta 2 giải nhì và 5 giải ba.


Cô Trịnh Thị Lan – Tổ trưởng tổ bộ môn Văn THPT của trường

Cô thấy rằng, kết quả mà đội tuyển đạt được chính là những đền bù xứng đáng cho công sức, sự nỗ lực mà các bạn trong tuyển Văn đã bỏ ra trong thời gian ôn thi” - cô Trịnh Thị Lan bộc bạch - “do thời gian năm nay khá là gấp gáp khiến cho đội tuyển khá là bị động, vậy nên các bạn chủ yếu là ôn tập ở nhà trong dịp Tết, còn sự trợ giúp, hỗ trợ của các thầy cô là không đáng kể”. Câu trả lời của cô Lan đã thực sự làm tôi bất ngờ. Tuy không được chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng đội tuyển vẫn có thể mang về cho trường Nguyễn Tất Thành những thành tích đáng khen ngợi như vậy quả là một điều hết sức tuyệt vời.

Đội tuyển Văn của trường ta không phải là đội tuyển duy nhất gặp những khó khăn trong quá trình luyện thi. Trao đổi với phóng viên, cô Lê Thị Thu đã chia sẻ rằng cô cùng các giáo viên khác trong tổ đã theo dõi sát sao những bạn học sinh có sự thích thú với môn Lịch Sử trước khi chọn đội tuyển, bởi lẽ các bạn học sinh thường hứng thú hơn với những môn như Toán, Lý, Hóa, Văn hoặc Tiếng Anh.


“Vì môn học có rất ít tiết trên lớp, hơn nữa chương trình ở trường ta là sách cơ bản nên việc đảm bảo kiến thức cho các bạn đi thi là một việc vô cùng khó khăn”.

Dù gặp nhiều trở ngại, nhưng đội tuyển Lịch Sử của trường ta lại là một trong những đội tuyển xuất sắc nhất của trường ta khi hầu hết các bạn đi thi đều ẵm giải. Giải thích về điều này, cô Thu cho rằng đó là do bản thân các bạn trong đội tuyển đều yêu thích môn Sử và thực sự có nhiệt huyết, có nỗ lực trong quá trình ôn thi. Còn các cô có trách nhiệm hướng dẫn học sinh những kỹ năng làm bài, bởi lẽ có kiến thức nhưng không có kỹ năng thì cũng chưa chắc đã được giải cao. Tôi có thể thấy rằng trường ta thực sự may mắn khi vẫn còn những giáo viên và học sinh thực sự tâm huyết với bộ môn.

Nói đến những đội tuyển xuất sắc của trường ta trong kì thi cụm vừa rồi không thể không kể đến đội tuyển Anh. Với 1 giải nhất, 4 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích, các bạn trong đội tuyển đã thực sự làm rạng danh ngôi trường mang tên Bác. Khi bày tỏ suy nghĩ của mình về đội tuyển Tiếng Anh, đặc biệt là khối 11, cô Nguyễn Thùy Dương đã chia sẻ với phóng viên: “Các em là niềm tự hào của các thầy cô. Cô cho rằng đội tuyển năm nay đạt được kết quả như vậy là do chính các em đã có tố chất, hơn nữa tinh thần học tập vô cùng tuyệt vời”.


Cô Dương cũng suy nghĩ rằng ngoài nỗ lực của các bạn học sinh trong tuyển, sự bồi dưỡng của các cô phụ trách như cô Kiều Thị Thắng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Phạm Thu Hương hay Nguyễn Thị Hiền Phương cũng rất quan trọng bởi lẽ sự dẫn dắt, những kinh nghiệm của các cô là yếu tố quan trọng trong quá trình luyện thi. “Cô hi vọng các em sẽ truyền được lửa cho các em lớp 10, các em khóa sau tiếp bước, làm được những gì các em đã làm được, thậm chí còn hơn thế nữa. Cô mong các em trong đội tuyển tương lai sẽ noi gương những anh Bùi Anh Quân, Bùi Long Hà, Tô Vũ Nhật Minh, Nguyễn Tuấn Linh hay các chị Nguyễn Phan Thu Trang, Phạm Lê Linh Trang và Nguyễn Trần Thu Phương, những học sinh mà cô cho là vô cùng tuyệt vời”.

Tất nhiên chúng tôi không thể kể hết quan tâm của các thầy cô giáo và sự ưu ái mà Ban Giám hiệu nhà trường đã dành cho các đội tuyển. Các thầy cô đã tạo điều kiện tối đa để học sinh có thể yên tâm ôn luyện và đi thi. Hơn thế nữa, trước ngày cuộc thi bắt đầu, ban giám hiệu còn phát quà cho gần 100 học sinh với ý nghĩa khuyến khích, động viên các bạn học sinh. Món quà tuy nhỏ nhưng chính là tấm lòng, là niềm tin chiến thắng mà nhà trường đặt vào đội tuyển.

Cuộc thi học sinh giỏi cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy tuy đã khép lại, nhưng ngay từ bây giờ các thầy cô đã lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc thi năm sau, bởi hội đồng giáo viên đều chung quan điểm rằng nếu có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, thành tích mà trường ta có thể đạt được sẽ không dừng lại ở con số 63. Đặc biệt, các giáo viên phụ trách đội tuyển Khối 11 đã lên kế hoạch cẩn thận chuẩn bị cho vòng thi thành phố vào năm sau, để học sinh khi đi thi sẽ tự tin làm bài, mang về vinh quang cho mái trường Nguyễn Tất Thành chúng ta. Hãy cùng CLB Phóng viên chúng tôi đón chờ xem ai sẽ là những gương mặt xuất sắc trong các kì thi tiếp theo nhé!

 

Nguyễn Trần Thu Phương (11D1)