Tại hội trường 11/10 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sáng ngày 20/09/2025, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt CLB Cha mẹ học sinh (CMHS) cho các phụ huynh học sinh khối 10 và khối 11 với chủ đề: “Nhận diện và hỗ trợ các vấn đề tâm lý thường gặp ở tuổi vị thành niên”. Buổi sinh hoạt bàn luận về sức khỏe tâm lí của học sinh THPT, giúp CMHS hiểu được những khó khăn mà con mình phải trải qua trong quá trình trưởng thành.
Chủ trì buổi sinh hoạt là Ths.BS.Lê Công Thiện - chuyên gia về sức khỏe tâm thần cùng TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành và cô Nguyễn Minh Hằng - chuyên viên phụ trách phòng Tâm lý học đường.
Tại buổi sinh hoạt thầy Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Con người vừa có phần “con”, vừa có phần “người”, vừa có phần bản năng, vừa có phần vượt lên bản năng. Giữa những phức tạp ấy, ngày nào ta còn là con người, thì chúng ta vẫn phải đối diện với những vấn đề căn bản đó”. Từ đó, thầy nhấn mạnh rằng để nhận biết một đứa trẻ có “khỏe mạnh” hay không, sức khỏe tâm lý cũng quan trọng không kém sức khỏe thể chất. Với những biến chuyển về mặt tâm lý ở độ tuổi vị thành niên trong quá trình trưởng thành, học sinh THPT là một trong những đối tượng dễ gặp phải vấn đề tâm lý nhất. Sự đồng hành và hỗ trợ của cha mẹ là một điều thiết yếu, dẫn lối con trẻ ra khỏi bóng tối, để được phát triển và trưởng thành với nhân cách lành mạnh.
Buổi sinh hoạt nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh học sinh khối 10, khối 11
Trong phần chia sẻ, diễn giả Lê Công Thiện bóc tách từng khía cạnh của cụm từ “vấn đề tâm lý” qua các phần: Định nghĩa Sức khỏe tâm thần và Bệnh tâm thần; Các tỉ lệ hiện trạng (Dịch tễ học); Stress; Dấu hiệu cảnh báo; Một số vấn đề sức khỏe tâm thần có thể gặp ở học sinh.
Diễn giả chia sẻ những dấu hiệu của các vấn đề tâm lý mà cha mẹ cần chú ý
Bằng cách liên tưởng hóm hỉnh khi học sinh vừa là “con”, vừa là “khách hàng”, Ths.BS.Lê Công Thiện nhấn mạnh sự thay đổi về cách tiếp cận con cái của bố mẹ, nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều, coi trọng kết nối và thấu hiểu nhu cầu của các em. Với phương thức quan tâm đúng đắn, phụ huynh cũng có thể nhận thấy những dấu hiệu đáng lưu tâm về vấn đề tâm lý ở con mình. Dưới sự tác động của các yếu tố gây căng thẳng tới học sinh, những bệnh lý dần sinh sôi ẩn sau sự thay đổi lặng thầm trong tâm trí, trong hành động của các em. Ths.BS.Lê Công Thiện sử dụng ví dụ từ những câu chuyện thực tế để vừa giải thích, vừa nhấn mạnh những ảnh hưởng xấu của các vấn đề tâm lý đối với học sinh. Ngoài ra, diễn giả còn phân tích một số vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến ở đối tượng học sinh THPT như rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm, rối loạn liên quan sử dụng chất kích thích,... nhằm nhấn mạnh sự nguy hiểm khi học sinh phải trải qua những “căn bệnh vô hình” mà không được giúp đỡ.
Ths.BS.Lê Công Thiện phân tích các biểu hiện lâm sàng của rối loạn lo âu ở học sinh
Phần còn lại của buổi sinh hoạt được dành cho việc giải đáp những câu hỏi, các thắc mắc của phụ huynh, từ những vấn đề liên quan đến hội chứng FOMO ở học sinh hay phương thức “kết bạn” với con,... Qua đó, các bố mẹ được trải lòng về những vướng mắc của bản thân để các chuyên gia đưa ra câu trả lời, giúp hóa giải những khúc mắc khi hỗ trợ con đối mặt với những căng thẳng, áp lực tâm lý.
Các diễn giả tận tình trả lời các thắc mắc về chủ đề mà phụ huynh đặt ra
TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành tới chuyên gia Lê Công Thiện
Buổi sinh hoạt CLB CMHS khối 10, khối 11 đã phần nào cung cấp được những kiến thức, thông tin và lời khuyên hữu ích. Mong rằng, cha mẹ học sinh sẽ hiểu hơn về những khó khăn mà các con đang phải trải qua, trở thành những người dẫn lối đáng tin cậy cho con trên bước đường tiến tới tương lai.
Bài viết: Phạm Ngọc Bảo Châu (11D5)
Ảnh: Nguyễn Thảo Nhi (8A5)