Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành luôn được biết đến với phương pháp dạy và học gắn liền lý thuyết với thực hành qua những hoạt động trải nghiệm đầy thú vị. Từ ngày 12/01 - 15/01 vừa qua, học sinh khối 11 toàn trường được tự tay gia công các sản phẩm cơ khí tại Khoa Sư phạm kĩ thuật (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), phục vụ cho dự án học tập với chủ đề “Chế tạo cơ khí” của bộ môn Công nghệ lớp 11.

Do số lượng lớp khá đông, trong bốn ngày từ 12/01 - 15/01/2021, mỗi buổi sáng sẽ có hai lớp học luân phiên tham gia trải nghiệm. Với dự án lần này, học sinh sẽ được hướng dẫn cách sử dụng máy tiện vạn năng và máy tiện CNC để tự mình gia công những sản phẩm cơ khí thỏa mãn yêu cầu từ bản thiết kế.

Với máy tiện vạn năng, các bạn sẽ được tự tay điều khiển lưỡi dao và cắt gọt phôi kim loại có sẵn để tạo ra những chi tiết kĩ thuật theo bản vẽ. Sản phẩm được coi là thành công nếu đáp ứng đủ những yêu cầu sau: đúng về hình dạng, kích thước và có độ nhẵn bóng cao.


Các bạn học sinh chăm chú quan sát giáo viên thực hiện mẫu


Thầy giáo tận tình hướng dẫn học sinh các bước gia công cơ khí


Học sinh khối 11 trực tiếp thực hành trải nghiệm trên máy tiện vạn năng tại Khoa Sư phạm kĩ thuật

Nếu máy tiện vạn năng đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ về kích thước và độ ổn định trong nhịp điều khiển lưỡi dao thì máy tiện CNC chỉ yêu cầu kĩ năng sử dụng máy tính và khả năng tưởng tượng tốt. Đối với máy tiện CNC, việc duy nhất bạn cần làm là lập trình đường đi của lưỡi dao dựa trên bản vẽ kĩ thuật, lưỡi dao sẽ tự động cắt gọt phôi theo lệnh điều khiển từ máy tính. Phương pháp gia công này chiếm ưu thế ở sự nhanh gọn, tiện lợi, chính xác và độ đều đặn trên bề mặt sản phẩm. Để đảm bảo sự an toàn trong khi thực hành, các bạn học sinh chỉ được quan sát hoạt ảnh mô phỏng chuyển động của lưỡi dao không được quan sát máy tiện hoạt động trực tiếp.Lập trình bản vẽ trên máy tiện CNC

Hoạt động trải nghiệm này đã cho học sinh khối 11 cái nhìn cụ thể hơn về công nghệ gia công cơ khí tại Việt Nam. Không chỉ vậy, dự án học tập lần này cũng đem lại cho các bạn học sinh cơ hội có thêm những trải nghiệm hữu ích, đóng góp một phần quan trọng trong việc xây dựng đam mê, hứng thú của các bạn với môn học, đồng thời hỗ trợ các bạn trong việc định hướng nghề nghiệp sau này.

Bài viết: Hoàng Lê Thanh Hảo (11D3)

Ảnh:Trần Minh Khuê (11D2)