Chiều ngày 11/1/2014, BCH trường ĐHSP Hà Nội đã tổ chức cho các Đoàn viên ưu tú đến từ các đơn vị trong toàn trường tham quan Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam. Chuyến đi được tổ chức nhằm nâng cao hiểu biết cho Đoàn viên thanh niên trong nhà trường về sự ra đời, quá trình trưởng thành và lịch sử chiến đấu, chiến thắng oai hùng trong hai cuộc kháng chiến trường kì chống Pháp và chống Mĩ của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tại đây, học sinh, sinh viên của trường ĐHSP Hà Nội nói chung và trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nói riêng đã được trải nghiệm thực tế thú vị sau những giờ sinh hoạt chính trị trên lớp.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt nằm tại số 28A Điện Biên Phủ, quận Ba Đình thành phố Hà Nội. Nơi đây trưng bày 4000 hiện vật, tài liệu, hình ảnh, tái hiện một cách sinh động lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh, phản ánh những trận quyết chiến, chiến lược của dân tộc ta trong lịch sử chống ngoại xâm. Những chiến thắng ấy đã thể hiện tài thao lược, đường lối quân sự, nghệ thuật quân sự Việt Nam.  

Bước vào không gian của bảo tàng, đoàn học sinh, sinh viên đã được sống lại những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc. Đó là những ngày tháng 8 nhân dân nhất tề vùng lên giành chính quyền; là 9 năm trường kì kháng chiến chống Pháp đầy vất vả khó khăn; là mùa hè đỏ lửa đẫm nước mắt năm 1972 trên vùng đất Quảng Trị...


Hà Nội những năm 1946 – mỗi ngôi nhà là một chiến hào!


Sống lại những năm tháng của chiến trường Điện Biên Phủ

Phía sau mỗi một kỉ vật kia lại là một câu chuyện - câu chuyện cổ tích có thực về những con người bình dị mà làm lên lịch sử lẫy lừng. Những cây súng, những bộ quân phục năm xưa giờ đã nhuốm màu thời gian nhưng nhìn vào đó, trong chúng tôi - những người trẻ sinh ra trong thời bình - cảm xúc tự hào và xúc động vẫn hừng hực trào dâng.Những kỉ vật gắn bó với người lính

Làm thế nào một quân đội chính quy bắt đầu chỉ với 34 chiến sĩ, trong tay không một vũ khí hiện đại có thể đánh bại đội quân hùng mạnh của Thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ – hai cường quốc về quân sự thế kỉ 20? Câu trả lời ấy thật đơn giản: Quân đội Nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ. Chính điều đó đã tạo nên một quân đội đoàn kết với sức mạnh có thể chiến thắng bất kì kẻ thù xâm lược nào, xứng với lời khen tặng của Bác: “Quân đội ta chung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.


Những Đoàn viên ưu tú đến từ trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành

Qua chuyến đi, mỗi chúng tôi đã được học thêm rất nhiều bài học không có trong sách vở. Đó là bài học về lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, về những hi sinh, mất mát để giành và giữ được độc lập, tự do... Mong rằng trong thời gian sắp tới, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nói riêng và trường ĐHSP Hà Nội nói chung sẽ tiếp tục tạo điều kiện, tổ chức những lớp học bổ ích như thế này, góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức đúng đắn của học sinh, sinh viên.

Vũ Đình Hoàng 11D3 (CLB Phóng viên)