Mới bước chân vào ngôi trường mang tên Bác nhưng tập thể lớp 6A6 đã đạt được thành tích đáng tự hào trong kì thi Giữa học kì I vừa qua. Tập thể lớp đã và đang chứng tỏ được danh hiệu lớp “dẫn đầu khối” cùng với bốn học sinh ưu tú đạt số điểm gần như tuyệt đối 29/30 (Toán: 10, Văn: 9, Anh: 10), đây cũng là những thủ khoa trẻ tuổi nhất của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

Thủ khoa đầu tiên mà tôi được tiếp xúc đó là Trương Kim Chi – cô bé với vóc người nhỏ nhắn, nụ cười rụt rè và đôi mắt lanh lợi ẩn sau cặp kính đen.

Trương Kim Chi – cô thủ khoa rụt rè của khối 6

Chi được các bạn nhận xét là học khá nhất trong bốn người và là một học sinh chăm chỉ, rất giỏi tiếng Anh, trầm tính nhưng luôn hết lòng vì bạn bè. Trong những phút đầu của cuộc nói chuyện, Chi tỏ ra khá ngại ngùng vì “chưa bao giờ em được phỏng vấn như thế này cả” nhưng sau khoảng năm, mười phút, cô bé đã mạnh dạn hơn và chia sẻ cho chúng tôi về những kinh nghiệm cần phải có trước khi đi thi. Khi được hỏi về cảm xúc lúc bước vào phòng thi, Chi chia sẻ : “ Ban đầu em cũng hơi sợ, nhất là khi đọc đề, một số bài em cảm thấy rất khó, nhưng sau khi suy nghĩ kĩ và thử nhiều phương án ra nháp , em thấy nó cũng dạng dạng như những bài chúng em đã được học trên lớp, nhờ đó mà em cũng cảm thấy tự tin hơn ! ”. Còn về phần ôn tập chuẩn bị cho kì thi, Chi nói “ Em thường làm lại những bài tập thầy cô giao về nhà, ôn lại đề cương các môn học và phải để tinh thần thật thoải mái thì mới có thể làm bài một cách tốt nhất! ”

Cô bé tiếp theo mà tôi được gặp là Đỗ Thị Minh Giang. Giang có một mái tóc dài, cách nói chuyện nhí nhảnh, trẻ con và sự tự tin trong khi giao tiếp.

Minh Giang – cô thủ khoa nhỏ với mái tóc dài

Giang cũng là một trong bốn thủ khoa trong kì thi lần này. Khi được hỏi về môn thi khó nhất, em tươi cười đáp: “ Em thấy môn Văn là môn khó nhất, đặc biệt là bài cuối cùng. Em nghĩ bản thân mình phải thật cố gắng hơn nữa để có thể đạt được số điểm tuyệt đối.” Qua những giây phút chia sẻ, tôi tình cờ biết được Giang rất thích vẽ và thường vẽ trong lúc rảnh rỗi. Không chỉ là đam mê, có lẽ còn là năng khiếu, nên em vẽ rất đẹp!

Tiếp theo đó là Đỗ Nguyên Tùng. Tùng là cậu bé có ước mơ được trở thành một nhà kinh doanh lớn. Tùng được mọi người nhận xét là khá hòa đồng, luôn tươi cười vui vẻ và là một cậu bạn rất giỏi môn Toán. Đối với Tùng, Toán không chỉ là một môn học, nó còn là một đam mê, một niềm vui thú được cậu dành nhiều thời gian hơn cả. Tùng trả lời khi được hỏi về phương pháp học tập của bản thân: “ Em nghĩ chăm chỉ phải là yếu tố đầu tiên cần có, tiếp đó là phải động não, suy nghĩ để tìm nhiều cách giải bài khác nhau, đôi khi còn có thể họp nhóm để trao đổi và trau dồi kiến thức với bạn bè xung quanh”. Tùng còn bật mí về sở thích nghe nhạc cho mọi người cùng biết. Hóa ra, cậu bé này cũng là một “fan” của nhạc US-UK.

Đỗ Nguyên Tùng – thủ khoa nhí có tham vọng trở thành nhà kinh doanh

Cậu bé cuối cùng có cái tên khá lạ: Hoàng Thanh Long. Long có vẻ ngoài chững chạc nhất trong bốn người, nhưng cũng là người hài hước nhất. Suốt buổi trò chuyện, Long luôn đưa ra những ý kiến của bản thân một cách thẳng thắn, tuy nhiên đôi lúc vẫn còn không giấu được sự ngại ngùng. Long có niềm yêu thích với môn Sinh và Toán – hai môn học luôn cần sự sư duy và đôi khi cả sự nhanh nhạy trong các tình huống. Theo Long, để có được kết quả học tập tốt, cần cố gắng tập trung nghe cô giáo giảng trên lớp, làm bài tập về nhà đầy đủ và luôn phải biết vận dụng chúng vào đời sống hằng ngày. Thỉnh thoảng, trong những lúc rảnh rỗi, Long thường đọc truyện, chơi thể thao, đôi khi là cả vẽ nữa. Long nói “ vẽ giúp em có thể bộc lộ tâm trạng của bản thân cũng như giải stress sau những giờ học căng thẳng.”

Hoàng Thanh Long – thủ khoa khối 6 có cái tên đặc biệt

Khi được nhắc đến người đã giúp đỡ, động viên các em nhiều nhất trong kì thi lần này thì cả Chi, Giang, Tùng và Long đều nhất trí đó là cô chủ nhiệm. Các em nói “ Cô Hà là một giáo viên thân thiện, vui tính nhưng cũng rất nghiêm khắc trong khi giảng dạy. Cô giảng bài rất dễ hiểu, thú vị và luôn tạo hứng khởi cho học sinh. Cô luôn dặn dò chúng em rất kĩ trước mỗi kì thi và không bao giờ tạo áp lực. Chúng em rất vui khi có được một cô giáo chủ nhiệm  như thế.”

Cảm ơn bốn thủ khoa nhỏ tuổi đã đem lại những chia sẻ bổ ích cho chúng mình và cùng chúc cho các em đạt được nhiều thành tích tốt trong các kì thi sắp tới!

Tác giả: Trịnh Nguyễn Minh Anh- lớp 8A5

(Thành viên CLB Phóng viên)