Với những quy định rõ ràng, chế tài sử phạt nghiêm minh, tinh thần làm việc nhiệt tình của cô Dần, cô Liên và bác Lợi - hai tháng qua trường Nguyễn Tất Thành đã “nói không với rác”.

Ô nhiễm môi trường là vấn đề cấp bách được cả thế giới quan tâm. Tất cả học sinh Nguyễn Tất Thành đều hiểu rác làm xấu cảnh quan trường học và gây nguy hại tới sức khỏe của mọi người. Nhưng thực tế, cách đây 2 tháng không khó khăn khi nhìn thấy cốc mì tôm nằm ở góc lớp, giấy nháp “bay lượn” trong phòng học, chai C2 ngủ im ở hành lang,...

Trước những thực trạng làm mất đi hình ảnh đẹp của một ngôi trường mang tên Bác, ban Giám hiệu trường Nguyễn Tất Thành đã ban hành những quy định mới về bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện nước nhằm giúp các em có ý thức hơn trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường xung quanh.

Theo đó, giáo viên và học sinh, đang làm việc và học tập tại trường phải thực hiện những quy định như: Bỏ rác vào thùng đựng rác; Sử dụng điện, nước hợp lý; Học sinh không được ăn kẹo cao su và hạt hướng dương trong giờ học; Học sinh có nhu cầu ăn sáng phải ăn tại khu vực sân trường hoặc căng tin của Nhà trường trước giờ vào học.... điều đặc biệt là chế tài xử phạt rất nghiêm minh, do các thày cô giáo trường Nguyễn Tất Thành đề ra ...

Và điều đáng mừng là các học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành đã thực hiện những quy định trên rất nghiêm chỉnh. Bởi với các em đó không phải đơn thuần là những quy định được viết trên giấy mà còn là nghĩa vụ, là trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ môi trường sống tươi đẹp.

Bây giờ, dạo quanh từng lớp học, thật khó để tìm ra một mẩu giấy nháp vứt trên sàn nhà. Tất cả học sinh đã tự giác bỏ rác vào thùng, tự giác nhặt rác và nhắc nhau dọn sạch lớp học sau mỗi buổi học. Nhờ vậy, các cô các bác lao công trong trường đã bớt vất vả hơn trước rất nhiều.

Cô Vân lao công nói “Bây giờ trường mình sạch hơn trước gấp nhiều lần rồi ạ”. Cô Phương nói: “Học sinh trường mình có ý thức hơn nên chúng em không phải làm quét dọn tới 8 giờ tối như trước nữa,…”.

Hy vọng nét tính cách đẹp của gần 2600 HS Nguyễn Tất Thành – thói quen ở sạch và ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống sẽ tạo thành hiệu ứng dây truyền tới 2600 gia đình học sinh và nhiều hơn nữa để từ đó góp phần tạo nên nét văn hóa đẹp của người Hà Nội, nét văn hóa đẹp của người Việt Nam.

Chỉ được ăn mì ở căng tin dưới tầng 1 thôi nhé!

Ngăn bàn của tớ sạch và gọn gàng không?

Lớp 10A1 sạch quá!

 

Duy Hiếu