Hưởng ứng phong trào tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban chỉ đạo Dân số, AIDS và các vấn đề xã hội, giữa tháng 9/2015, Tổ GDCD cùng BGH trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức triển lãm tranh về đề tài này.

Một người nghệ sĩ khuyết danh đã từng cho rằng “Nghệ thuật là phương thức tồn tại của con người, giữ gìn cho con người mãi mãi là con người, không sa xuống thành con vật”. Hiểu rõ sự tác động mạnh mẽ của nghệ thuật nói chung và nghệ thuật hội họa nói riêng đối với sự hoàn thiện nhân cách học sinh, các triển lãm tranh thường xuyên được tổ chức tại trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành như “Nơi cảm xúc thăng hoa” (2013), Dis-moi ton rêve – Hãy nói cho tôi ước mơ của bạn” (2015)… Thiết thực và hiệu quả, những triển lãm đó đã và đang giúp nâng cao nhận thức và khơi dậy tình yêu nghệ thuật trong các bạn học sinh.


Một góc trang trọng của triển lãm

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà – Tổ trưởng Tổ GDCD, việc tổ chức truyền thông về phòng chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy cho học sinh là hết sức quan trọng. Ngày nay, ma túy đã trở thành một trong những tệ nạn gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho đời sống xã hội. Tệ nạn này núp dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Nếu không được trang bị kiến thức và củng cố nhận thức kịp thời, tệ nạn ma túy rất dễ lôi kéo các em vào con đường vi phạm pháp luật. Điều này không chỉ gây tác động xấu đến toàn xã hội mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hủy hoại tương lai của chính các em. Do đó, triển lãm tranh lần này là để hướng học sinh tới những suy nghĩ và hành động đúng đắn, tránh xa những tệ nạn trên.


Triển lãm tranh không chỉ thỏa mãn được nhu cầu thẩm mĩ...


... mà còn đáp ứng được nhu cầu nhận thức


…Và thu hút được sự chú ý của rất nhiều em học sinh


Các em lặng lẽ suy ngẫm khi đứng trước những bức tranh thấm thía ấy


Hãy cùng bạn bè thảo luận về thông điệp mà bức tranh đem lại

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Cô rất vui khi thấy các em học sinh quan tâm đến triển lãm. Cô tin rằng qua những hình ảnh trực quan, sinh động và sâu sắc được trưng bày, các em sẽ được “học” một cách rất tự nhiên và thấm thía về những tác hại khủng khiếp của ma túy và biết cách làm thế nào để phòng chống tệ nạn này”.


Cô giáo Nguyễn Thu Hà là người đã dành rất nhiều tâm huyết cho triển lãm tranh

 Qua triển lãm tranh lần này, chúng em có cơ hội trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức quý giá. Chúng em xin chân thành cảm ơn cô giáo Nguyễn Thu Hà và các thầy cô trong BGH, Tổ GDCD đã tổ chức cho chúng em một hoạt động bổ ích đến vậy. Mong rằng trong tương lại, những hoạt động giáo dục như thế này sẽ được diễn ra nhiều hơn nữa!

          Bài: Phạm Kim Phượng - 10D2

Ảnh: Vũ Hoàng