Bài giới thiệu đạt giải Nhì cuộc thi Sách và tôi 2015

Mỗi một cuốn sách hay là một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Nó không chỉ cuốn hút người đọc nhất thời bằng nội dung hấp dẫn mà còn có khả năng tạo ấn tượng lâu dài cho người đọc bằng việc để lại những cảm xúc sâu đậm và những bài học cuộc đời sâu sắc ẩn chứa bên trong từng con chữ. Tôi rất thích đọc sách, vì điều đó mang tôi chạm tới những cảm xúc mới lạ mà đôi khi tôi khó có thể tìm được trong cuộc sống thường nhật. Với tôi, trong vô vàn những cuốn sách tôi từng được thưởng thức, cuốn sách đã để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất chính là cuốn “Cuộc sống không giới hạn” của tác giả người Australia Nick Vujicic.

Nick Vujicic không ai khác chính là chàng thanh niên người Úc sinh năm 1982 bước vào cuộc sống muôn hình vạn trạng với một hoàn cảnh vô cùng nghiệt ngã: Nick mắc hội chứng bẩm sinh tetra-amelia, một hội chứng rối loạn gen hiếm gặp gây ra sự thiếu hụt chân tay bẩm sinh. Bỏ qua những nỗi đau và mặc cảm về bản thân, Nick đã quyết định không đầu hàng số phận, để rồi khi năm 19 tuổi, Nick đã đi vòng quanh thế giới và bắt đầu diễn thuyết và truyền cảm hứng cùng như là thái độ sống tích cực cho hàng triệu người, với đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề khác nhau. Cũng với mục đích ấy, Nick đã viết lên cuốn “Cuộc sống không giới hạn”. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên bởi Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM này đã thu hút được rất nhiều độc giả và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Về mặt văn chương, có thể đây không là một kiệt tác, nhưng với tôi, việc khắc họa đầy đủ cuộc sống khó khăn và làm nổi bật nghị lực sống phi thường của người đàn ông đặc biệt nhất hành tinh đã có những tác động rất tích cực. Khi đọc thoáng qua cuốn sách của Nick tôi cảm nhận được một điều gì đó khác lạ, một cảm xúc hoàn toàn mới so với các cuốn sách khác mà tôi từng đọc. Nó có một chút rung động từ tận trái tim pha một chút chiêm nghiệm về cuộc sống của tôi, cùng một chút hi vọng vào tương lai. Mỗi thứ một chút, một chút khiến tôi không xác định, không định hình được nó là như thế nào và chính cái sự mơ hồ đó mà “Cuộc sống không giới hạn” cứ cuốn tôi vào.


 

Cuốn sách “Cuộc sống không giới hạn” (tên tiếng Anh: Life Without Limits) là một bức tranh toàn cảnh nhiều màu sắc với những nét vẽ lớn nhỏ tượng trưng cho những cung bậc cảm xúc khác nhau trong cuộc đời của tác giả. Nó là những sự sẻ chia chân thành về những kinh nghiệm sống quý giá mà Nick có được trong suốt hành trình chiến thắng bản thân, vượt lên số phận của mình.

Trong những trang tự truyện của mình, Nick chia sẻ: “Hoàn cảnh nghiệt ngã tưởng đã có lúc nhấn chìm tôi nhưng rồi khát vọng sống mãnh liệt đã giúp tôi chiến thắng số phận. Tôi đi khắp thế giới, khích lệ hàng triệu người vượt lên nghịch cảnh bằng chính niềm tin, niềm hy vọng, tình yêu và lòng dũng cảm vốn có của họ để họ có thể theo đuổi ước mơ… Qua cuốn sách này, tôi mong muốn chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm tôi có được trong hành trình chiến thắng chính mình”. Đúng như Nick nói, cuốn sách này không chỉ đơn giản kể lại câu chuyện của cậu bé Nick không tay, không chân đã có những ngày tháng đầy nước mắt để vượt qua vô vàn khó khăn để có được cuộc sống tràn ngập tiếng cười ngày hôm nay mà nó còn là một triết lý sống đẹp: sống có lý tưởng, có mục đích, có hoài bão và có ích. Vượt lên trên tất cả những rào cản của hoàn cảnh, số phận và tạo hóa, con người có thể sống tốt bằng ý chí, nghị lực phi thường và bằng sự mạnh mẽ không biên giới. Thông điệp này dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người trẻ.

Cuốn sách này đã trở thành nguồn động lực không nhỏ cho mọi người, trong đó có tôi. Đây là một cuốn sách mà suốt hơn 400 trang thấm đẫm tình yêu cuộc sống thiết tha và nghị lực sống mãnh liệt, được truyền lại từ tác giả và dịch giả. Nhờ đọc “Cuộc sống không giới hạn” mà tôi đã hiểu ra rằng không ai trong số chúng ta có quyền lựa chọn cho mình hình hài, bố mẹ, gia đình hay số phận của bản thân, vì tạo hóa đã cho ta làm người, bố mẹ đã cho ta sự sống; đó đã là niềm hạnh phúc lớn lao nhất rồi. Cuốn sách đã “mở mắt” cho tôi: Cuộc sống không ai là hoàn hảo cả, cần phải luôn cố gắng phấn đấu để hoàn thiện nó. Dù bạn có thiếu sót, dù bạn không thể được như người khác nhưng thế không có nghĩa là bạn là kẻ thất bại: bạn có thể có những cái mà không ai có được, vì cuộc sống là công bằng với tất cả mọi người.

Cuốn sách của Nick Vujicic đã cho tôi hiểu thêm về những giá trị của cuộc sống. Cuốn sách đã thức tỉnh, tác động rất lớn đến tôi. Cuốn sách đã chứng minh cho tôi thấy rằng điều kỳ diệu luôn tồn tại đâu đó quanh ta. Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này đến tất cả mọi người, vì tôi biết trong cuộc sống này còn rất nhiều người cần nhận được sự sẻ chia và động viên khi họ đang trong tình trạng tuyệt vọng. Một tia sáng le lói cũng có thể soi sáng con đường tăm tối để đến bên kia bờ nơi sự sống và hy vọng tồn tại, và vì thế có thể một cuốn sách nhỏ cũng sẽ thay đổi được một cuộc đời?

Hãy dành một khoảng lặng để đọc cuốn sách tôi đang giới thiệu cho các bạn. Tôi tin rằng khi bạn tìm đọc “Cuộc sống không giới hạn” và lặng lẽ nghĩ suy, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những giá trị sâu sắc cho bản thân mình. Bạn và tôi, cũng như Nick thôi, chúng ta được sinh ra là để sống theo chân lí: Không có giới hạn nào lớn hơn sự tự giới hạn chính mình.

Trịnh Hiểu Anh – 11D3