“Trong một thế giới tốt đẹp, quy luật tự nhiên là yêu thương; và trong một con người tốt lành, bản chất tự nhiên là biết thương yêu”. Vì vậy mà giá trị sống Yêu Thương là chủ đề được tập thể lớp 11D2 chúng tôi tìm hiểu và cảm nhận trong tất cả các tiết sinh hoạt của tháng 10.

Khép lại ngày học cuối tuần, cũng là tuần học cuối cùng của tháng 10, đại gia đình 11D2 cùng những vị khách quý - các anh chị sinh viên khoa Toán năm thứ hai trường Đại học Sư phạm Hà Nội sang dự giờ thực tập - đã cùng nhau lắng mình, sống chậm lại trong tiết sinh hoạt chủ đề Yêu Thương. Vốn dĩ là một khái niệm mơ hồ, nhưng Yêu Thương mỗi ngày càng hiện diện rõ nét khi chúng tôi đang cùng nhau hướng đến nó, hòa mình trong nó.


MC Diệu Linh giới thiệu về chủ đề Yêu Thương

Sau khi cô giáo chủ nhiệm dành ít phút để tổng kết tình hình trong tuần qua và nhắc nhở một số hoạt động triển khai trong tuần tới, MC Phương Linh đã tiếp nối chương trình sinh hoạt với những lời giới thiệu về giá trị sống Yêu Thương. Yêu thương đôi khi chỉ đơn giản như nâng niu một cuốn sách; hơn một chút là trân quý một mối quan hệ; hay bao la hơn là tình yêu dành cho quê hương đất nước, tình thương đồng bào ruột thịt.

Trong tiết sinh hoạt tuần trước, lớp chúng tôi đã thể hiện tình yêu thương của mình bằng hành động cụ thể là cùng nhau quyên góp tiền ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn trường. Lớp 11D2 đã gửi về Đoàn trường tổng số tiền là 492.000đ và một thùng sữa Vinamilk, góp một phần vật chất bé nhỏ cho chương trình “Tiếp sức tới trường” do Đoàn trường tổ chức, nhằm giúp đỡ các em học sinh ở hai trường mầm non Quỳnh Dị và Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Chuyến đi từ thiện ở Nghệ An - mảnh đất nghèo nằm trên lộ trình của cơn bão dữ dội - vào ngày 22/10/2013 là một trải nghiệm khó quên của đoàn học sinh trường Nguyễn Tất Thành, trong đó có 3 đại diện của 11D2. Ngày hôm nay, 3 bạn đã kể lại những trải nghiệm khó quên của mình, để nhân lên tình cảm và niềm cảm thông đó cho cả tập thể lớp cùng chia sẻ.
Các bạn Phương Linh, Quỳnh Chi và Hồng Ngọc
kể lại chuyến đi từ thiện cùng với những hình ảnh minh họa sinh động

Những nụ cười tự hào hãnh diện sau 1 tuần học với những kết quả huy hoàng tạm gác lại khi cô trò cùng nhau nghe kể lại và xem lại những hình ảnh buồn của mảnh đất Nghệ An đang gồng mình trong dư âm bão lũ. Thấu hiểu thêm phần nào nỗi cơ cực của những người đồng bào thiệt thòi, chúng tôi một lần nữa ý thức lại giá trị của cuộc sống đầy đủ yên bình nơi đây, đồng thời tìm thấy thêm một bến bờ để trao đi tình cảm, mở rộng lòng mình để yêu thương nhiều hơn.

Ngay sau đó, tiết mục chúc mừng sinh nhật của các thành viên sinh vào tháng 10 đã nối tiếp chương trình, mang lại cho cả lớp một không khí khác hẳn. 3 bạn có sinh nhật trong tháng 10 có lẽ là những người nhận được nhiều yêu thương nhất trong tiết sinh hoạt này. Bài hát chúc mừng sinh nhật cả lớp cất vang cùng những lời chúc đáng yêu, tinh nghịch quả là món quà tinh thần tuyệt vời nhất đối với các bạn, có lẽ sẽ còn để lại những dư âm ấm áp cho mãi đến sau này.Cả lớp cùng hát vang bài hát chúc mừng sinh nhật

Không khí nhanh chóng được khuấy động khi MC Diệu Linh hé mở phần tiếp theo của chương trình: Trò chơi. Trong khuôn khổ 1 tiết học, chúng tôi chỉ kịp tung phá với 1 trò chơi song niềm vui thì còn kéo dài mãi.

Luật chơi chỉ được bật mí khi MC chọn đủ mỗi tổ 4 người chơi. Nhiệm vụ mỗi đội là cụ thể hóa tình yêu thương bằng những ý tưởng độc đáo, đôi bàn tay khéo léo cùng sự tương tác ăn ý trong vòng 5 phút để hoàn thành sản phẩm là 1 tấm thiệp và 1 phút thuyết trình về ý nghĩa của tấm thiệp.Các thành viên được lựa chọn trong mỗi tổ say sưa làm thiệp

Khá bất ngờ khi các đội chơi chủ yếu là thành viên nam. Một điều đáng yêu của 11D2 khiến các lớp D khác phải ghen tị là sự hùng hậu của đội quân mày râu! Con trai D2 chúng tôi luôn hướng tới hình tượng những chàng trai đa-zi-năng, và đây là cơ hội để các bạn thể hiện sự khéo léo tiềm ẩn của mình, vì vậy mà những tấm thiệp dễ thương đã nhanh chóng ra đời.


Tấm thiệp của nhóm 1 với ý tưởng lồng ghép những bông hoa giấy mang thông điệp thật giản dị:
“Yêu thương là gắn bó.”


“Yêu thương luôn thấp thoáng sau mọi điều, ta tìm là sẽ thấy” là quan niệm mà nhóm 2 muốn chia sẻMàn thuyết trình thể hiện đẳng cấp Trai-Ban-D làm cả lớp cười nghiêng ngả


Thiếu hoàn hảo nhất chính là tấm thiệp hoàn hảo nhất

Thiếu hoàn hảo nhất chính là tấm thiệp hoàn hảo nhất - đó là lý do tấm thiệp của nhóm 3 giành giải Quán quân. Theo nhóm, tình yêu to lớn nhất, bao trùm tất cả chính là tình yêu quê hương đất nước. Ngôi sao vàng có chút xiêu vẹo giữa nền tim đỏ, đó là “biểu tượng” của lá quốc kì, của đất nước và con người Việt Nam. Ai sinh ra dù giàu hay nghèo, dẫu đẹp hay xấu cũng đều có quyền yêu thương và được yêu thương; con người không hoàn hảo không có nghĩa tình yêu thương không hoàn hảo.

Đại diện Ban giám khảo trò chơi là một trong năm chị sinh viên thực tập lên công bố kết quả. Thật đặc biệt khi cô giáo chủ nhiệm giới thiệu chị cũng là một thành viên của mái ấm Nguyễn Tất Thành, là cựu học sinh của lớp A3 mới ra trường năm 2012.


Chị Thiên Hương - đại diện Ban Giám khảo lên công bố kết quả


Các thành viên của nhóm Quán quân lên nhận phần thưởng

Tiết sinh hoạt kết thúc trong niềm hứng khởi của mỗi thành viên gia đình 11D2 - một cái kết lí tưởng cho một tuần học!

Nguyễn Thu Giang - lớp 11D2