Lượt xem: 152 | Gửi lúc: 17:47' 11/01/2021
Bookmark and Share

Chìa khoá đưa giá trị quá khứ đến độc giả

Ngày 28/11/2020 vừa qua, tại phòng 103 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Câu lạc bộ Lịch sử (AHC) đã có một buổi sinh hoạt tháng vô cùng ý nghĩa với chủ đề “Để có một bài viết lịch sử hấp dẫn”. Đây là buổi sinh hoạt cuối cùng của CLB trong năm 2020, cũng là dịp để mọi người nhìn lại những điểm mạnh, điểm yếu của mình, giúp hoàn thiện thêm kĩ năng của bản thân.

Các nhân vật, sự kiện lịch sử luôn là chủ đề tiêu biểu trong những buổi sinh hoạt hàng tháng của AHC. Tuy nhiên, trong buổi sinh hoạt tháng 12/2020 vừa qua, các thành viên AHC lại có một buổi trao đổi, thảo luận quan trọng và ý nghĩa về vấn đề “Để có một bài viết lịch sử hấp dẫn”, dưới sự dẫn dắt của bạn Nguyễn Thị Thu Hương - trưởng ban nội dung.


Chủ đề sinh hoạt tháng 12 của CLB Lịch sử

Mở đầu buổi sinh hoạt là thời gian để các thành viên của CLB nhìn lại những bài viết nổi bật đăng trên fanpage trong học kì I vừa qua. Từ đó, các thành viên đã nêu ra ý kiến của bản thân về điểm mạnh, điểm yếu trong từng bài viết. Cùng với đó là những chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Thu Hương về thuận lợi, thử thách khi viết một bài viết lịch sử. Bạn đã chia sẻ: Khi viết một bài về lịch sử, có rất nhiều nguồn tài liệu để tham khảo và có nhiều chủ đề để viết. Nhưng đó cũng là một khó khăn cho người viết, bởi nguồn tài liệu quá phong phú cùng với các sự kiện, nhân vật đều có rất nhiều nội dung để khai thác. Điều đó đã gây khó khăn trong việc chắt lọc và kiểm chứng thông tin. Ngoài ra, khi viết bài lịch sử, người viết còn cần phải trình bày sao cho đầy đủ nội dung nhưng đồng thời cũng phải thu hút được người đọc.” 


Trưởng Ban Nội dung Nguyễn Thị Thu Hương điều khiển buổi sinh hoạt

Tiếp đó là chia sẻ về kinh nghiệm viết bài và chọn chủ đề của Nguyễn Thế Trung (lớp 12N1) - cựu phó chủ tịch nhiệm kỳ 2019-2020 và chủ tịch câu lạc bộ đương nhiệm Bùi Hải Đăng (lớp 11D5). Mặc dù có một số quan điểm khác nhau, nhưng cả hai đều nhấn mạnh đến việc lựa chọn những chủ đề mới lạ, độc đáo hơn, cùng việc cải thiện cách triển khai viết bài sao cho thu hút và truyền được nhiều giá trị đến với độc giả. Như bạn Hải Đăng có chia sẻ: “Câu lạc bộ AHC khá mạnh về việc viết bài theo hướng học thuật, nhưng chưa có nhiều sự thu hút”. Quả đúng thế, các bài viết trước đây của AHC vẫn thường thiên theo hướng học thuật nhằm cung cấp những thông tin chính xác, khách quan về những sự kiện và nhân vật tiêu biểu nhưng lại thiếu mất khả năng thu hút, hấp dẫn người đọc; chủ yếu vẫn còn sa vào trình bày nội dung, chưa có đột phá mới mẻ.


Chủ tịch CLB Bùi Hải Đăng chia sẻ những trải nghiệm viết bài của bản thân


Các thành viên CLB chăm chú theo dõi những phần chia sẻ

Cuối cùng là phần chia sẻ của thầy Trần Thanh Quang - giáo viên phụ trách CLB về cách viết bài và tổ chức bài viết cùng hình ảnh minh hoạ sao cho phù hợp, có khả năng thu hút cao. Bài viết cần phải đáp ứng được tính thời sự, tính xác thực cùng với phong cách ngôn ngữ đa dạng, độc đáo, chính xác, cụ thể nhưng vẫn mềm mại, giàu cảm xúc. Về phần hình ảnh minh hoạ, yêu cầu phải có nội dung, ý nghĩa cụ thể, phản ánh được khía cạnh tiêu biểu của sự kiện. Bên cạnh đó, hình ảnh minh hoạ cần phải đáp ứng yêu cầu về bố cục, ánh sáng, góc độ, đường nét... Thầy nêu lên nguyên tắc “ba không” trong một bài viết lịch sử - “không sai chính tả”, “không sai thông tin lịch sử”, “không đạo văn, đạo ý tưởng”. Đồng thời thầy cũng nhấn mạnh người viết luôn phải có sự sáng tạo không ngừng để làm mới mình và tránh gây nhàm chán cho người đọc.

Mặc dù chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng buổi sinh hoạt đã phần nào giúp mỗi thành viên trong CLB, nhất là thành viên Ban Nội dung có những định hướng rõ ràng hơn về cách viết bài lịch sử. Ngoài ra với tinh thần tiếp nhận tích cực, buổi sinh hoạt còn là cơ hội để các thành viên chia sẻ, thấu hiểu và gắn bó với nhau nhiều hơn.

Bài viết: Nguyễn Lê Phương Ngân (11D4)

Ảnh: Đinh Quang Huy (11D5)