Vào chiều ngày 9/11/2023 vừa qua, tại phòng 405 đã diễn ra buổi chia sẻ với chủ đề “Đổi mới và khởi nghiệp” do giảng viên của trường Đại học Sydney (Úc) trực tiếp tham gia tư vấn. Buổi chia sẻ do Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành cùng trường Đại học Sydney (Úc) phối hợp tổ chức đã thu hút đông đảo sự chú ý của học sinh các cấp quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp trong thời kì mới.

Khởi nghiệp có lẽ đã trở thành điều đáng lưu tâm của nhiều bạn học sinh với mong muốn được thực hiện những ý tưởng táo bạo và gặt hái thành công từ ý tưởng đột phá đó như Steve Jobs hay Elon Musk. Những ý tưởng tốt là chưa đủ, khởi nghiệp còn đòi hỏi chúng ta nhiều hơn thế. Đó là sự hiểu biết về thị trường, hiểu đúng về nhu cầu của người dùng và cần có bài toán chi tiết về chiến lược và tài chính.

Buổi chia sẻ được dẫn dắt bởi TS.Paul Finn - giảng viên môn Chiến lược, Đổi mới và Khởi nghiệp tại Đại học Sydney - trường Đại học với xếp hạng cao nhất tại Úc và thứ 19 trên toàn thế giới. Nhằm mục đích đem đến cho học sinh cái nhìn tổng quan về quá trình khởi nghiệp, TS. Paul Finn đã chia sẻ một cách kĩ lưỡng và cụ thể về các ý tưởng khởi nghiệp và làm sao để thực hiện ý tưởng đó.

Tại buổi chia sẻ, học sinh được giải đáp các thắc mắc về ý nghĩa của các cụm từ như “ecosystem”, “entrepreneurs”, “innovation” - các thuật ngữ liên quan đến vấn đề đổi mới trong khởi nghiệp. Bên cạnh đó, buổi chia sẻ còn tập trung giải đáp các thắc mắc về mối liên hệ giữa đổi mới và khởi nghiệp, định nghĩa của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,.... Qua buổi chia sẻ, học sinh còn được trang bị thêm những kiến thức, kĩ năng để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công, từ đó biết được bản thân cần chọn chuyên ngành, môn học nào để lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

TS. Paul Finn trực tiếp chia sẻ trong buổi trải nghiệm

Học sinh chia sẻ hiểu biết của mình về cách để có ý tưởng cho một kế hoạch khởi nghiệp

Phần trình bày của TS. Paul Finn được các bạn học sinh chăm chú lắng nghe và đưa ra những ý kiến trao đổi, tạo nên một bầu không khí sôi nổi. Sau khi đã hoàn thành việc giải đáp các câu hỏi được đề ra, tiến sĩ đã cùng ngồi lại và phân tích thêm cho những bạn học sinh có nhu cầu hiểu sâu hơn về vấn đề khởi nghiệp trong kỉ nguyên mới.

Tiến sĩ giải đáp thắc mắc riêng của học sinh về chủ đề của buổi chia sẻ

Kết thúc buổi trải nghiệm, đại diện của trường Đại học Sydney tại Việt Nam - anh Alex Vu đã đem đến cho các bạn học sinh những thông tin lí thú về trường Đại học Sydney và cách để có thể trở thành sinh viên của trường qua những gói học bổng hấp dẫn. Rất nhiều học sinh đã đưa ra câu hỏi để biết thêm chi tiết về cách nộp hồ sơ, nhập học, thời gian tuyển sinh cũng như cách để đạt được học bổng của ngôi trường danh giá này.

Phần chia sẻ và giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề nhập học và học bổng của trường Đại học Sydney

Học sinh chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Paul Finn vào cuối buổi chia sẻ

Buổi chia sẻ với chủ đề “Đổi mới và khởi nghiệp” đã kết thúc trong sự đón nhận của các bạn học sinh tham dự. Từ những vấn đề được trình bày, học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực khởi nghiệp trong thời đại mới. Chắc chắn, đây sẽ là hành trang bổ ích, có tính ứng dụng cao cho những dự định, kế hoạch trong tương lai của học sinh.

Bài viết: Phạm Đoàn Bảo Khánh (10D5)

Ảnh: Nguyễn Hà My (10D3)