Ca nương nhí Diệu Anh giành quán quân tài năng trường Nguyễn Tất Thành bằng "Ngãi mẹ sinh thành"

TCVM - Giải nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng học sinh trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành đã thuộc về thí sinh Lưu Trần Diệu Anh – lớp 8A4 với tác phẩm “Ngãi mẹ sinh thành”.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 – 2024, thực hiện kế hoạch tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa – văn nghệ hướng tới kỉ niệm 25 năm thành lập Trường, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (Đại học sư phạm Hà Nội) triển khai cuộc thi “Tìm kiếm tài năng học sinh trường Nguyễn Tất Thành”.

Đây là sân chơi tài năng bổ ích cho học sinh nhà trường, giúp các bạn học sinh có cơ hội giao lưu học hỏi và khẳng định bản thân.

Sân chơi bổ ích của các bạn học sinh trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành. 

Đồng thời, đây cũng là buổi đánh giá kết quả dạy và học của thầy trò trong việc học các môn học năng khiếu, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Từ hoạt động mang tính truyền thống, Ban tổ chức đã tạo ra một sân chơi bổ ích, lành mạnh, khơi gợi sự sáng tạo của học sinh, đặc biệt, hội thi còn là nơi phát hiện và làm tỏa sáng bao gương mặt tài năng, sôi nổi và tràn đầy nhiệt huyết.

Cuộc thi đã thu hút cả trăm thí sinh tham gia với nhiều tiết mục thuộc nhiều thể loại tài năng nghệ thuật khác nhau như Hát, Hội họa, Nhảy hiện đại, Piano, Thiết kế thời trang….

Các tiết mục dự thi đều mang đến sự ấn tượng bởi sự uyển chuyển trong điệu múa, khéo léo trong diễn xuất, ngọt ngào trong lời dẫn, thể hiện đam mê, nhiệt huyết và đột phá trong phong cách nghệ thuật cũng như kỹ năng trình diễn.

Không chỉ dừng lại ở việc hưởng ứng một sân chơi học đường, các thí sinh tại Nguyễn Tất Thành còn chú trọng đầu tư cả về trang phục, đạo cụ cho đến bối cảnh trình diễn, mang đến cho khán giả và Hội đồng Ban Giám khảo những tiết mục mãn nhãn.

"Sức mạnh, vẻ đẹp của Nhà trường hội tụ không chỉ ở việc dạy tốt, học tốt mà còn ở những hoạt động toàn diện của thầy, trò. Học sinh Nguyễn Tất Thành nổi tiếng năng động, đa tài, nhiệt huyết.", thầy Phạm Sỹ Cường chia sẻ 

Có thể nói, hội thi năm nay quy tụ những gương mặt mới, những tài năng mới đến từ tất cả các cá nhân, tập thể lớp, các tiết mục dự thi đều được đầu tư về chất lượng cũng như về số lượng học sinh tham gia.

Mỗi thí sinh là một gam màu riêng biệt, với những cá tính nghệ thuật, phong cách trình diễn, dàn dựng khác nhau, được đầu tư kỹ lưỡng…

Từ gần 200 tiết mục, qua vòng tuyển chọn  22 tiết mục vào chung kết diễn ra ngày 10/11/2023.

Các tiết mục lọt vào vòng thi chung kết đều được dàn dựng công phu, phong phú về nội dung, đa dạng về thể loại và hình thức biểu diễn. Trong đêm chung kết, các thí sinh đã dành toàn bộ tâm huyết để trình diễn tác phẩm của mình.

Sau nhiều lựa chọn khó khăn từ các tiết mục xuất sắc, với tinh thần làm việc công tâm và sáng suốt, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 6 giải Ba và 11 giải Khuyến Khích.

Tiết mục đạt giải Nhất kỳ thi năm nay thuộc về thí sinh Lưu Trần Diệu Anh – Lớp 8A4 với tác phẩm xẩm có tên “Ngãi mẹ sinh thành”.

Đây là 1 tác phẩm ‘lạ’ khi nguyên gốc xẩm của nghệ nhân Hà Thị Cầu được hòa âm phối khí theo phong cách hiện đại của nghệ sĩ Tân Nhàn.

Thí sinh Lưu Trần Diệu Anh lớp 8A4 bên cô giáo chủ nhiệm. 

“Công cha ngãi mẹ sinh thành” là câu chuyện về tình yêu bao la của người cha, người mẹ, về tình yêu quê hương đất nước và sức mạnh của những người con ưu tú đã lớn lên từ vòng tay cha mẹ để bảo vệ, xây dựng một Việt Nam hùng cường trải qua hàng ngàn năm lịch sử.

Với một tác phẩm mang tầm vóc như vậy, nhiều người đã lo ngại về sự thể hiện của một học sinh mới học lớp 8 như Lưu Trần Diệu Anh.

Tuy nhiên, Diệu Anh đã làm tất cả giám khảo và khán giả bất ngờ với màn trình diễn đầy tự tin trong đêm chung kết và việc Diệu Anh đạt giải nhất toàn hội thi là hoàn toàn xứng đáng.

Một chi tiết khá thú vị là trong quá trình chấm giải, Ban Giám khảo đã phải vô cùng vất vả cân nhắc giữa tiết mục của Lưu Trần Diệu Anh và Tiết mục Rubik của thí sinh Đặng Đức Anh lớp 11A4.

Sau khi cân nhắc rất nhiều yếu tố cả về nghệ thuật, năng khiếu và tài năng, Ban Giám khảo đã trao giải Nhất cho Lưu Trần Diệu Anh.

Có thể nói đây là một “chiến thắng” rất sít sao nhưng cũng đầy tính cạnh tranh của cuộc thi.

Lưu Trần Diệu Anh cùng phụ huynh nhận giải Nhất trong đêm thi chung kết. 

Các tiết mục như Quyền đồng đội – Bunkai của Lê Nguyễn Tùng Chi lớp 7A2, hay phần trình diễn nhạc cụ “Bèo dạt mây trôi”của thí sinh Phạm Sơn Bách lớp 7A4… đều cũng rất hay và thú vị…

Thầy Phạm Sỹ Cường – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: "Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành đang ở tuổi 25 thanh xuân rực rỡ, đầy khát vọng.

Sức mạnh, vẻ đẹp của Nhà trường hội tụ không chỉ ở việc dạy tốt, học tốt mà còn ở những hoạt động toàn diện của thầy, trò.

Học sinh Nguyễn Tất Thành nổi tiếng năng động, đa tài, nhiệt huyết. Vậy thì không có lí do gì Hội đồng Giáo dục Nhà trường không tổ chức sân chơi cho các em thể hiện, khẳng định.

Hy vọng từ mùa "Tìm kiếm tài năng học sinh Nguyễn Tất Thành" lần thứ nhất này, các em có thêm một sân chơi thú vị và sang trọng để có cảm hứng sống đẹp và học tập tích cực".

Một phụ huynh có con tham gia cuộc thi cho biết: “Tìm kiếm tài năng học sinh Nguyễn Tất Thành cho biết, việc Nhà trường tổ chức được cuộc thi như vậy là rất bổ ích cho các em học sinh, bởi ngoài việc học văn hóa thì các em cũng được học các môn năng khiếu.

Nhưng nếu cứ học mãi mà chúng ta không tổ chức các cuộc thi để các em thể hiện mình, khẳng định mình thì sẽ khiến các em mất đi động lực, mục tiêu phấn đấu, rèn luyện mình".

*Một số hình ảnh trong cuộc thi đêm Chung kết tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành:

 Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của khán giả là học sinh của trường.

Dàn nhạc cụ được đầu tư công phu, điêu luyện 

 Trang phục, chất lượng nghệ thuật đều được các em rèn luyện, đầu tư kỹ lưỡng.

 Tiết mục Rubik của thí sinh Đặng Đức Anh lớp 11A4.

Tài năng Ghita. 

Tiết mục đơn ca được đầu tư trang phục kỹ lưỡng. 

Thể hiện tài năng nhạc cụ dân tộc. 

Một tiết mục hội họa đặc sắc. 

Tiếng sáo "Xuân về trên bản Mông". 

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành còn thể hiện tài năng trong lĩnh vực thiết kế thời trang. 

Biểu diễn võ thuật trên sân khấu. 

Phần thể hiện của thí sinh Lưu Trần Diệu Anh lớp 8A4. 

Cuộc thi là sân chơi bổ ích cho học trò trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành

Tiết mục "Ngãi mẹ sinh thành" của Lưu Trần Diệu Anh

Hà An

Nguồn:
Link bài viết gốc