Trong những ngày đầu năm học mới, hơn 400 lớp 10 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã có những ngày “tập làm chiến sĩ” không thể nào quên tại trường Quân sự Quân khu II, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Không nhiều em trong số các học sinh khối 10 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành từng xa gia đình, tự lập ở một môi trường khác, dù chỉ là một thời gian ngắn. Do đó, khi tham gia Học kì quân đội, nhiều em không tránh khỏi bỡ ngỡ, lạ lẫm. Thế nhưng, nhờ môi trường học tập và rèn luyện chuyên nghiệp, kỉ cương và ấm áp tình thầy trò ở trường Quân sự Quân khu II, các em đã trưởng thành lên từng ngày.


Các em thức dậy từ 5 giờ sáng để vệ sinh cá nhân, sắp xếp trật tự nội vụ, tập thể dục và ăn sáng


Tự hào khoác trên vai màu áo lính

Tại đây, các em học sinh đã được học về truyền thống đánh giặc giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam, được hiểu rõ hơn về lịch sử của Quân đội Nhân dân, được hướng dẫn thực hành những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống quân ngũ như cấp cứu các tai nạn thông thường, băng bó vết thương, chuyển thương hay biết cách phân biệt và phòng tránh một số loại bom đạn… Những giờ học vừa nghiêm túc vừa thú vị ấy đã vun đắp trong các em lòng biết ơn và trân trọng những người đã xả thân vì nước, giúp các em thêm yêu màu xanh áo lính và tự hào về truyền thống của cha ông.


Cuộc sống quân ngũ không chỉ là những giờ học nghiêm trang, những buổi tập luyện vất vả ngoài thao trường, các em còn được hướng dẫn tăng gia sản xuất, được thực hành trồng một số loại rau theo mùa vụ.


Dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy giáo trường Quân sự Quân khu II, sau mỗi buổi tập, các em học sinh trường Nguyễn Tất Thành lại càng thêm chững chạc và bản lĩnh

Các thầy giáo trường Quân sự Quân khu II đã tạo điều kiện cho các em học sinh lớp 10 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành được trải nghiệm cuộc sống gian khổ nhưng giàu ý nghĩa của người lính cụ Hồ, dạy cho các em những bài học bổ ích trong cuộc sống, giúp các em có được nhiều kĩ năng cần thiết trong cuộc sống và hơn hết, đồng thời giáo dục các em trở thành những học sinh sống có trách nhiệm, bản lĩnh và giàu cảm xúc.

Thay mặt các em học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn những các thầy giáo trường Quân sự Quân khu II – cảm ơn những người thầy áo xanh!

Bài: Phạm Thị Hoàng Khuyên

Ảnh: Đặng Quốc Việt