Vào ngày 25/11/2023 vừa qua, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ cha mẹ học sinh khối 8 và 9 với chủ đề Giao tiếp tích cực và phát triển động cơ học tập cho con với sự tham gia của Ban giám hiệu Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh. Diễn giả của buổi sinh hoạt là PGS.TS Trần Thị Lệ Thu - chuyên gia Tâm lí học, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tâm lí tuổi dậy thì là một vấn đề đáng quan tâm đối với học sinh trong độ tuổi thanh thiếu niên và đặc biệt là với cha mẹ học sinh. Tuổi dậy thì là giai đoạn đặc biệt với những thay đổi về cơ thể và tâm lí con người. Vì vậy, buổi sinh hoạt được tổ chức nhằm giúp cha mẹ học sinh có thêm những hiểu biết về giai đoạn tuổi dậy thì, từ đó kết nối với con hiệu quả hơn trong giai đoạn quan trọng này.

Mở đầu buổi sinh hoạt là hoạt động “Kết nối bằng ánh mắt” - cha mẹ giới thiệu tên con và tên lớp của con mình cho người bên cạnh mà không được bắt tay hay động chạm cơ thể. Qua hoạt động này, PGS.TS Trần Thị Lệ Thu mong muốn truyền tải tới cha mẹ một thông điệp rằng: khi con đang nói chuyện hay chơi vui vẻ thì hãy để chúng có thời gian tận hưởng thay vì bắt ép làm ngay những việc khác.

Phụ huynh học sinh hăng hái tham gia hoạt động khởi động chương trình

Qua 10 câu hỏi khảo sát, phụ huynh đã hiểu hơn về những sở thích, thần tượng, nghề nghiệp mong muốn trong tương lai của con mình

Ngoài ra, diễn giả còn có những lời khuyên đáng quý cho cha mẹ khi phải đối mặt với các vấn đề nhức nhối hiện nay như văn hóa thần tượng của con trẻ - cần làm gì và không nên làm gì, vấn đề bạo lực mạng xã hội và tính cách thất thường trong độ tuổi dậy thì,... Từ việc trình bày những tác hại của việc giận dữ trong mối quan hệ với con, chuyên gia đã chia sẻ về kĩ năng giao tiếp hiệu quả và các phương pháp chuyển hóa thành những cảm xúc tích cực, cách giải trí, thư giãn để giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực sau một ngày đi làm mệt mỏi.

Chuyên gia chia sẻ về cách giao tiếp hiệu quả với con

Phụ huynh trải nghiệm hít thở sâu cùng diễn giả để xua tan những cảm xúc tiêu cực

Ngoài ra, diễn giả còn giới thiệu về phổ động cơ, cơ chế tác động của một số yếu tố môi trường đến động cơ học tập của con trẻ để đưa ra lời khuyên dành cho cha mẹ: không nên đánh đổi sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm lí với thành tích học tập, cần có sự cân bằng giữa sức khỏe và học tập.

Phụ huynh học sinh chia sẻ với diễn giả về những thuận lợi và khó khăn của bản thân khi giao tiếp với con

Chuyên gia lắng nghe ý kiến và tư vấn cho phụ huynh

Th.S Nguyễn Thị Hợp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành tới chuyên gia - PGS.TS Trần Thị Lệ Thu

Qua buổi sinh hoạt câu lạc bộ, cha mẹ đã dần hiểu thêm về những đặc điểm tâm, sinh lí của lứa tuổi dậy thì để trở thành những người đồng hành, hậu phương vững chắc cho con. Đây chắc chắn là buổi sinh hoạt hữu ích với những bậc làm cha, làm mẹ, giúp phụ huynh có thể yêu thương, thấu hiểu và hỗ trợ con hiệu quả trước những thử thách trong độ tuổi dậy thì.

Bài viết: Nguyễn Hữu Thành Đạt (10D5)

Ảnh: Hoàng Diệu Linh (10D4)