TCVM – Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành (thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội) đã có nhiều hoạt động kết nối, hợp tác Quốc tế, mang thương hiệu ngôi trường tên Bác đến bạn bè năm châu.

Hợp tác Quốc tế: Mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho học sinh

Mặc dù đã ra trường được 5 năm, nhưng bạn Nguyễn Phương Linh – cựu học sinh lớp 12D1 Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành (gọi tắt là trường Nguyễn Tất Thành) vẫn nhớ như in những trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến thăm Học viện Raffles (Singapore).

Nhớ lại những ngày tháng 5 năm ấy, Phương Linh vẫn tự hào và vinh dự là một cựu học sinh của trường.

Cô bạn cảm ơn những năm tháng là học sinh của trường Nguyễn Tất Thành đã giúp Phương Linh có nhiều trải nghiệm đáng nhớ và trưởng thành hơn trong cuộc sống:

“Tôi không thể nào quên chuyến đi kỷ niệm khi đang là học sinh lớp 12. Chúng tôi được nhà trường tạo điều kiện kết nối trải nghiệm tại Học viện Raffles (Singapore). Đây là chuyến đi đầu tiên đến Singapore trong cuộc đời của tôi.

Tại đây, chúng tôi đã tìm thấy được gia đình thứ 2 của mình tại một đất nước mới. Dù ban đầu còn ngại ngùng, nhưng nhờ sự cởi mở, quan tâm và vô cùng chu đáo của các bạn buddy cũng như gia đình của các bạn, chúng tôi đã hoàn toàn thích nghi và cảm thấy rất thân thuộc với nơi đây.

Chúng tôi chia sẻ với nhau mọi điều về đất nước, về ngôi trường của mình đang học, về gia đình và thầy cô bạn bè của mình. Chúng tôi cũng đã có thêm người bố người mẹ hay người anh chị thứ 2 của mình.

Và kể từ chuyến hành trình đầy bổ ích đó, chúng tôi, đoàn học sinh trao đổi RI –NTT năm 2018 quyết tâm sẽ hoàn thiện bản thân mình hơn và sẽ đem những văn hoá tốt đẹp học được từ những người bạn Raffles của mình chia sẻ tới cộng đồng, góp phần làm đẹp hơn cho chính ngôi trường Nguyễn Tất Thành thân yêu”, Phương Linh chia sẻ.

Đoàn học sinh trường Nguyễn Tất Thành và trường Frederiksborg - Đan Mạch cùng lưu giữ kỉ niệm trước thềm Văn Miếu

Không chỉ riêng Nguyễn Phương Linh, nhiều thế hệ học sinh ngôi trường mang tên Bác cũng có cơ hội được trải nghiệm gặp gỡ bạn bè đồng trang lứa khắp thế giới.

Điều này xuất phát từ chính sách trao đổi và hợp tác quốc tế mà nhiều thế hệ lãnh đạo, hiệu trưởng ngôi trường này dày công vun đắp.

Ngoài chương trình kết nối học sinh trường Nguyễn Tất Thành học tập, trải nghiệm tại nước ngoài, nhiều học sinh từ các trường kết nghĩa có thể đến thăm và học tập tại Việt Nam thông qua đại sứ, hướng dẫn viên …là các bạn học sinh và giáo viên của ngôi trường này.

Mới đây nhất, đoàn giáo viên và học sinh trường Raffles (Singapore) đã có những chuyến đi thực tế thú vị và bổ ích tại ngôi trường mang tên Bác.

Trong suốt chuyến đi, các bạn sinh quốc tế có cơ hội hiểu sâu sắc hơn về con người, lịch sử, truyền thống văn hóa đầy hào hùng, đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Các bạn học sinh còn có cơ hội lắng nghe và tìm hiểu về giai đoạn lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến nay, với hơn 80.000 tài liệu, hiện vật về lịch sử cách mạng Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ.

Bên cạnh đó, hướng dẫn viên cũng kể về các giai thoại đặc biệt của lịch sử Việt Nam như Cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1955-1975) hay Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954).

Điều này giúp các bạn học sinh Quốc tế hiểu hơn về lịch sử hào hùng mà nhân dân Việt Nam vô cùng tự hào và trân quý.

Đẩy mạnh hợp tác Quốc tế thông qua các hoạt động trao đổi học sinh là một chủ trương của tập thể lãnh đạo Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành qua nhiều thế hệ.

Hiện nay, trường đã đẩy mạnh hợp tác với nhiều trường trên thế giới trong đó có Nhật Bản, Đan Mạch, Hà Lan, Singapore. Sắp tới chúng tôi cũng có kế hoạch kết nối với các trường tại Ma Cao, Đài Loan và các trường tại Châu Âu, Hoa Kỳ.

Thông qua những hoạt động này, giúp học sinh và giáo viên có nhiều cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu các nền giáo dục khác nhau. Điều này không chỉ giúp ích cho quá trình học tập của học sinh mà các thầy cô cũng có thêm nhiều kinh nghiệm và tri thức mới áp dụng vào quá trình giảng dạy.

Bên cạnh đó, Trường Nguyễn Tất Thành cũng tích cực hợp tác, chào đón các đoàn học sinh quốc tế đến thăm và trải nghiệm học tập tại Việt Nam.

Đây cũng chính là một hình thức quảng bá văn hoá, lịch sử và giáo dục của đất nước ta đến bạn bè năm châu”, thầy Phạm Sỹ Cường, hiệu trưởng Nhà trường cho biết.

 Thầy Phạm Sỹ Cường, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giảng dạy với trường bạn

Thúc đẩy học sinh Nghiên cứu khoa học, hợp tác giáo dục Quốc tế

Không gian Triển lãm sản phẩm học tập của học sinh trường Nguyễn Tất Thành là một địa chỉ ghé thăm thường xuyên của du khách trong và ngoài nước những ngày qua.

Đây là một hoạt động khoa học thường thức thú vị do chính giáo viên và học sinh của trường tổ chức. Thăm quan triển lãm, nhiều người không khỏi bất ngờ trước khả năng sáng tạo và trình độ nghiên cứu khoa học của học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

Những sản phẩm khoa học từ cơ bản đến nâng cao đều thể hiện khả năng của các bạn. Đó có thể là những thiết kế máy móc phức tạp cho đến những vật dụng, sản phẩm của đời thường hoặc các thí nghiệm khoa học.

 Nhà trường rất chú trọng các hoạt động Nghiên cứu Khoa học dành cho học sinh

Thông tin về các hoạt động nghiên cứu khoa học của trường, Tiến sĩ Phạm Sỹ Cường, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ:

“Nhiều năm qua, trường Nguyễn Tất Thành luôn thúc đẩy, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học. Quá trình này được nhà trường định hướng qua 2 kênh: tổ bộ môn và các câu lạc bộ chuyên môn của học sinh.

Trong một năm học, chúng tôi xây dựng các chủ đề từng tháng và phân công, định hướng các kế hoạch đến giáo viên, học sinh. Việc đẩy mạnh nghiên cứu và khuyến khích học sinh tham gia các kỳ thi khoa học trong nước và quốc tế đem lại rất nhiều lợi ích.

Trước hết, hoạt động này giúp các em có năng lực tư duy và cảm hứng về nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, các em cũng có sân chơi để vận dụng những kiến thức đã học vào trong thực tế. Đồng thời giúp học sinh có sự định hướng về nghề nghiệp trong tương lai”.

Nhờ việc chú trọng đầu tư nghiên cứu khoa học, trong nhiều năm qua, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã đạt được thành tích cao trong các cuộc thi Quốc tế, đem lại vinh dự cho nhà trường nói riêng và giáo dục Việt Nam nói chung.

Trong giai đoạn từ năm 2014 đến nay, học sinh của trường Nguyễn Tất Thành liên tiếp đoạt Huy chương Vàng cuộc thi Tin học văn phòng MOSWC và Thiết kế đồ họa thế giới ACPWC.

Bên cạnh đó, các em cũng đạt thành tích cao tại các cuộc thi Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật dành cho học sinh bậc trung học, Cuộc thi Robot Quốc gia và Quốc tế.

Chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển của trường Nguyễn Tất Thành có dấu ấn sâu đậm của các thế hệ lãnh đạo và học sinh của nhà trường.

Phát huy truyền thống quý báu đó, trong những năm tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác Quốc tế và Nghiên cứu khoa học để mang thương hiệu ngôi trường tên Bác đến bạn bè năm châu”, Hiệu trưởng Phạm Sỹ Cường chia sẻ.

Một số hoạt động Văn - Thể - Mỹ, nghiên cứu Khoa học, hợp tác Quốc tế...tiêu biểu của Nhà trường:

 Cuộc thi sáng tạo Robot do Nhà trường tổ chức

 Học sinh Trường Nguyễn Tất Thành say mê tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc

 Hoạt động thiện nguyện thường niên do Nhà trường tổ chức

 Chương trình tìm kiếm tài năng trường Nguyễn Tất Thành NTT Got Talent

Trường Nguyễn Tất Thành là nơi ươm mầm nhiều tài năng về nghệ thuật, hội họa, âm nhạc... 

 Hoạt động hướng nghiệp, tư vấn du học

 Sôi nổi giải chạy Kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Nguyễn Tất Thành

Hoạt động gắn kết các thế hệ học sinh Trường Nguyễn Tất Thành

Tập thể lãnh đạo, Ban giám hiệu Nhà trường luôn nỗ lực xây dựng môi trường học tập theo đuổi giá trị Văn - Thể - Mỹ 

 Hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập với học sinh Ấn Độ

Nhà trường luôn thúc đẩy các hoạt động Nghiên cứu khoa học dành cho học sinh

 Bên cạnh đó Trường Nguyễn Tất Thành cũng tổ chức rất nhiều cuộc thi về Nghiên cứu Khoa học, Kỹ thuật...

 Học sinh được Nhà trường tạo mọi điều kiện phát triển khả năng và đam mê của mình

 Trong tương lai, Nhà trường đặt mục tiêu kết nối và hợp tác với nhiều trường Phổ thông tại châu Âu và Hoa Kỳ

Trư­­ờng Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành (gọi tắt là Trư­­ờng Nguyễn Tất Thành) thuộc hệ phổ thông chất lư­­ợng cao của tr­­ường Đại học Sư phạm Hà Nội, thành lập ngày 04/07/1998, bao gồm hai cấp Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông.

Nhà tr­­ường đặt dư­­ới sự quản lý trực tiếp của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Trường Nguyễn Tất Thành đã đạt được nhiều thành tích như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì…

Bên cạnh mục tiêu đào tạo đào tạo Tri thức, trường cũng chú trọng toàn diện về Đức, Thể, Mỹ, giáo dục giá trị sống,  kỹ năng sống, tổ chức cho học sinh tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển năng khiếu.

Đồng thời, đào tạo những công dân tương lai được phát triển toàn diện, khoẻ mạnh về thể chất, dồi dào về trí tuệ, lành mạnh về tinh thần, có kỹ năng sống, có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với xã hội, phù hợp với những tiêu chí giáo dục theo định  hướng của UNESCO: Học để biết – Học để làm – Học để làm người – Học để cùng chung sống.

Ngày 18/11 tới đây, trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành sẽ dự kiến tổ chức Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, kỉ niệm 25 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Vũ Ninh

Nguồn:
Link bài viết gốc