Vào ngày 25/11/2023 vừa qua, ngày hội “Công nghệ thông tin và STEM” đã được tổ chức cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của các trường THPT trên địa bàn cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy. Với chủ đề “Chuyển đổi số - Giáo dục STEM: Nền tảng cho giáo dục thông minh”, các sản phẩm, mô hình đều được thiết kế và đầu tư kĩ lưỡng, giàu sự sáng tạo, không chỉ đẹp mắt mà còn có tính ứng dụng thực tế cao.

Ngày hội được tổ chức tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhằm tuyên truyền, quảng bá rộng rãi các nội dung và hoạt động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và giáo dục STEM trong cụm trường THPT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy nói riêng và trong ngành Giáo dục - Đào tạo Hà Nội nói chung, đưa chương trình giáo dục STEM và ứng dụng công nghệ đến gần hơn với thầy cô và các bạn học sinh.

Mở đầu là Khai mạc và Hội thảo “Chuyển đổi số - Giáo dục STEM: Nền tảng cho giáo dục thông minh” cùng phần chia sẻ của các diễn giả đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục STEM. Buổi chia sẻ đã giúp giáo viên và học sinh có thêm hiểu biết về vai trò cần thiết của các ứng dụng công nghệ hữu ích trong quá trình đẩy mạnh và lan tỏa phương pháp giáo dục mới.

Những chia sẻ bổ ích của các chuyên gia về lĩnh vực công nghệ thông tin và giáo dục STEM

Giáo viên và học sinh cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy chăm chú lắng nghe, trao đổi và thảo luận

Bên cạnh đó, đến với ngày hội công nghệ thông tin và STEM, giáo viên và học sinh có thể trải nghiệm những sản phẩm công nghệ, thiết bị điện tử và tiếp cận gần hơn với các mô hình dạy học mới. Đặc biệt, ngày hội còn là nơi trưng bày các sản phẩm ứng dụng công nghệ và STEM nổi bật, đa dạng. Đây đều là các sản phẩm, mô hình có tính áp dụng thực tế cao, sáng tạo và mang tính đột phá.

Các sản phẩm nổi bật được giới thiệu, trưng bày tại các gian hàng

Các gian hàng, mô hình, sản phẩm trưng bày thu hút sự quan tâm của nhiều giáo viên và học sinh

Học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành hào hứng trải nghiệm các thí nghiệm thú vị thuộc chương trình giáo dục STEM

Tại ngày hội, Trường THCS và THPT  Nguyễn Tất Thành mang đến hơn 30 sản phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Tái chế - bảo vệ môi trường, Khoa học, Vật lí, Công nghệ, Địa lí, Nghệ thuật, Sinh học, Mĩ thuật, Toán học, Hóa học, Công nghệ thông tin,… Các mô hình được thiết kế, sáng tạo bởi học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 dưới sự chỉ dẫn của giáo viên trong Nhà trường. Nhiều môn học được lồng ghép phương pháp giáo dục STEM, tạo điều kiện để học sinh trau dồi hiểu biết về khoa học, từ đó áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, giúp các môn học trở nên thú vị, tạo động lực và niềm đam mê, hứng thú cho học sinh. Vì vậy, STEM cũng góp phần thúc đẩy tình yêu với khoa học, sự tìm tòi và sáng tạo của học sinh.

Sản phẩm vận dụng liên môn nghệ thuật - tự nhiên - xã hội tạo nên âm thanh từ hoa quả

Sản phẩm thực hành: tinh thể phèn chua và tinh thể copper sulfate trong bài “Dung dịch

Các mô hình của học sinh thiết kế trong môn Sinh học

Sản phẩm tái chế đẹp mắt và hữu ích tận dụng vật liệu từ nhựa, giấy và kim loại

Mô hình tự in sử dụng công nghệ và dây chuyền vật liệu

Thầy và trò Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tham dự ngày hội

Có thể nói, STEM là hướng đi hiệu quả trong quá trình phát triển, thúc đẩy nền giáo dục nước nhà. Ngày hội là sân chơi bổ ích, là cơ hội để các trường cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy giao lưu, học hỏi, trao đổi, trải nghiệm phương pháp giáo dục STEM để ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy. Đây cũng là dịp để các trường, các đơn vị giới thiệu sản phẩm đã được áp dụng thành công trong dạy học, hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh trong tương lai. Mong rằng phương pháp giáo dục STEM sẽ được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa và đạt được nhiều thành công dưới mái trường mang tên Bác.

Bài viết: Nguyễn Minh Trang (10D1)

Ảnh: Hà Quế Anh (10D4)