Vẫn biết ô nhiễm môi trường luôn là một vấn đề nhức nhối, là cái gai đang từng ngày đâm sâu vào cuộc sống của con người. Nhưng liệu có phải ai cũng nhận thức được tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của mỗi hành động cá nhân đối với chính môi trường sống xung quanh? Hãy dành một phút dừng lại và ngẫm xem bạn đã làm gì để bảo vệ môi trường.

1 triệu chai nhựa/phút, 5000 t túi nhựa dùng 1 lần/năm300 triệu tấn/năm - Đó là những con số đáng sợ về lượng rác thải nhựa hiện nay của thế giới và Việt Nam “đóng góp” một phần không nhỏ trong con số đó. Không chỉ vậy, nước ta cũng đứng trong top 10 các nước ô nhiễm không khí nặng nhất ở châu Á bởi chỉ số chất lượng không khí AQI của các tỉnh, thành phố luôn liên tục tăng cao và có khi lên tới mức báo động!


Rác thải nhựa tràn lan, trôi nổi trên biển


Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động tại Việt Nam

Nhìn những con số trên, soi ngược vào những bức tranh phong cảnh đẹp đẽ của đất nước trong thơ ca, ta mới thấy mảnh đất chúng ta đang sinh sống hiện nay bị ảnh hưởng nhiều bởi những hậu quả của ô nhiễm môi trường: mùa thu se se lạnh của Hà Nội bị thay thế bởi cái nóng oi bức mà dai dẳng của mùa hạ, mực nước biển dâng cao gây lũ lụt làm thiệt hại cả về người và của, một số sinh vật tuyệt chủng vì mất nơi sinh sống, không ít người tử vong vì ô nhiễm nguồn nước và không khí,… Thật đáng buồn khi người đầu độc nhân loại và các sinh vật khác trên hành tinh lại được coi là bộ phận sở hữu những phát minh vĩ đại làm thay đổi nền văn minh trên Trái đất. Hãy nhìn xem chúng ta đã làm gì với hành tinh này!


Các rác thải nhựa “giết chết” sinh vật biển

Tuy nhiên, mọi thay đổi đều có hiệu lực nếu chúng ta đều sớm nhận ra và cùng có những hành động cụ thể nhằm bảo vệ môi trường. Bạn đã từng nghĩ tới việc sẽ sở hữu những chiếc túi, những bình nước mang “thương hiệu” của riêng mình hay chưa? Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể mang theo những vật dụng cá nhân ấy bên mình khi đi ra ngoài thay vì tiện tay đựng đồ bằng hàng tá túi nilon và mua nước đóng trong chai nhựa. Với những món phụ kiện nhỏ như thế này, bạn không chỉ khẳng định màu sắc và cá tính của bản thân mà còn góp một phần không nhỏ vào việc giảm thiểu rác thải nhựa.
Giảm rác thải nhựa dùng 1 lần trong sinh hoạt

Có thể nói, phân loại rác là quy trình cần thiết giúp cho việc xử lí rác thải được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu như rác thải không được phân loại trước khi xử lí thì chúng ta sẽ tốn biết bao nhiêu diện tích đất để chôn lấp rác thải, đồng thời bỏ phí một lượng lớn rác thải có thể tái chế. Phân loại rác đúng cách, chúng ta đã cứu chính mình khỏi “bẫy” ô nhiễm được làm từ vô số các loại rác.


Học cách phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định là một thói quen tốt

Con người chúng ta đang dần tự “đầu độc” chính mình bằng việc gia tăng sử dụng các phương tiện cá nhân thải khí ra ngoài môi trường: ô tô, xe máy,... Nếu bạn nghĩ rằng lượng khí độc do phương tiện của mình thải ra chẳng mảy may ảnh hưởng đến bầu không khí chung đang bị ô nhiễm nặng nề ở nhiều khu vực thì hãy suy nghĩ lại bởi nếu ai cũng nghĩ như vậy thì lượng CO2 được tạo ra sẽ trở thành một màn sương dày bao phủ địa cầu của chúng ta! Tại sao bạn không thử cân nhắc đến việc sử dụng các phương tiện công cộng để giảm một lượng đáng kể khí độc thải ra ngoài môi trường?


Cứu môi trường khỏi tình trạng “sặc khí CO2 bằng việc sử dụng công cộng thường xuyên

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người, mọi công dân trên hành tinh xanh này. Chúng ta phải cùng nhau chung tay thì mới có thể tạo ra tác động đủ lớn giúp đẩy lùi và ngăn chặn ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bản thân và các sinh vật khác!

Bài viết: Hoàng Phương Thảo (11D1)

Ảnh: Sưu tầm