HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI TRÁI TIM

Chương trình “Nhảy múa vì cuộc sống” là dự án do Quĩ dân số thế giới tại Việt Nam tổ chức tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chương trình được thực hiện trong thời gian 2 tháng với một chuỗi các sự kiện như hội thảo “Kết nối trái tim”, giảng dạy “kĩ năng sống” và chương trình  “Hành động vì cuộc sống”. Thông qua dự án này các em học sinh được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về HIV – AIDS và cách phòng chống căn bệnh này cũng như tuyên truyền rộng rãi cách phòng chống trong cộng đồng. Điểm đặc biệt là khi tham gia dự án các em sẽ  gặp gỡ những người có HIV đang sinh hoạt trong các nhóm “đồng đẳng”, được nghe những chia sẻ của họ, qua đó giúp các em xây dựng một thái độ thông cảm, tránh kì thị đối với những người có HIV

Hội thảo “Kết nối trái tim” đã được tổ chức vào sáng chủ nhật, 30/10/2011 tại sân trường THPT Nguyễn Tất Thành với sự tham gia của 400 em học sinh khối 11, cùng dự còn có đông đảo các thầy, cô giáo trong BGH, giáo viên chủ nhiệm lớp và nhóm sinh viên khoa Công tác xã hội của Trường ĐHSP Hà Nội.

Có vẻ như giấc ngủ “dở dang” của một buổi sáng chủ nhật làm các teen của THPT Nguyễn Tất Thành (NTT’ers) cảm thấy uể oải nhưng chỉ ít phút sau, điệu nhảy của chương trình “Nhảy múa vì cuộc sống” do các anh, chị trong nhóm dự án hướng dẫn đã được các bạn hưởng ứng nhiệt tình. Sân trường tràn ngập âm thanh sôi động, những bước chân nhịp nhàng và tiếng hô “Việt Nam” thật khỏe khoắn.

Lúc đầu thì ngại quá

Tập thật hăng say

Nhảy múa vì cuộc sống

Đến phần hướng dẫn các biện pháp quan hệ tình dục an toàn thì các teen nhà mình tỏ ra e ngại, nhưng chính sự thân thiện của các anh, chị đã khiến không khí thay đổi. Bảo Linh (11A7) mạnh dạn cho biết cách hữu hiệu nhất để quan hệ tình dục an toàn là “sử dụng bao cao su”. Và các NTT’er đã tận mắt được xem hướng dẫn cách sử dụng bao cao su, đó cũng là cách hiệu quả nhất để phòng chống HIV – AIDS lây nhiễm trong cộng đồng.

Buổi hội thảo khép lại với những chia sẻ của những người có HIV, những khó khăn trong cuộc sống mà họ gặp phải và nỗi sợ hãi lớn nhất chính là sự xa lánh và kì thị từ cộng động. Hãy chung tay đẩy lùi HIV – AIDS từ những sự hiểu biết của chính các bạn về căn bệnh này. Hãy giành cho những người có HIV sự thông cảm, sẻ chia từ những việc nhỏ nhất như một cái bắt tay hay một ánh nhìn, đó chính là “hành trình đến với trái tim”.

Cô giáo Lê Thị Thu