Lượt xem: 71659 | Gửi lúc: 15:23' 22/11/2011
Bookmark and Share

Tham luận học tập: Bạn có thực sự biết cách học tập hiệu quả!

“Vì cuộc đời không trải tòa hoa hồng, và bạn chỉ có thể lựa chọn đi chân trần hay mang cho mình những đôi giày vững chãi. Hành trang cho tương lai phụ thuộc ở quyết định hiện tại của các bạn”.

Học tập luôn là một hoạt động trọng tâm của  học sinh nhưng học như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì còn rất nhiều bạn học sinh băn khoăn. Chúng tôi xin giới thiệu một bài tham luận về vấn đề học tập của bạn Hiền Phương (lớp 11A4) chia sẻ tại ĐH Đoàn trường vừa qua nhé.

Hiền Phương – Bí thư chi đoàn 11A4

 

          Kính thưa: Quý vị Đại biểu , các đồng chí đoàn viên thân mến

          Rất vinh dự cho tôi được đóng góp một vài ý kiến nhỏ của mình trong bản tham luận về học tập.

          Một bộ phận không nhỏ các Đoàn viên chưa hiểu biết hết về khả năng của bản thân. Vì vậy, các đồng chí ấy chưa chọn được phương pháp học tập phù hợp. Đồng thời, tâm lí sợ học và chán học cũng ảnh hưởng không nhỏ tới phong độ học tập của các Đoàn viên. Những lí do khác nhau, cả chủ quan và khách quan đã khiến việc học tập của bản thân đoàn viên và cả chi đoàn chưa đạt được những thành tích mong muốn.

Tổ chức UNESCO đề ra phương châm :“Học để biết, học để làm người, học để làm và học để cùng chung sống …”. Trong xã hội văn minh ngày nay, cách duy nhất đưa bạn đến với thành công, giúp bạn ngẩng cao đầu chính là học tập. Đừng hiểu học tập chỉ là học ở nhà trường, học những kiến thức trong sách vở. Bạn có thể học bất cứ điều gì ở bất cứ đâu. Điều quan trọng là bạn chọn lựa và phương pháp tiếp nhận kiến thức như thế nào.

Song song với những thành tích tốt, ta không thể phủ nhận những hạt sạn không đáng có đang còn tồn tại trong học sinh Nguyễn Tất Thành. Sự chênh lệch giữa khả năng tiếp thu và sử dung kiến thức giữa các đoàn viên trong một chi đoàn hay giữa các chi đoàn với nhau đã và đang đặt ra nhiều thách thức. Dù BCH Đoàn trường và BCH các chi đoàn có nỗ lực đến đâu thì yếu tố chính quyết định phong trào học tập chính là bản thân các đoàn viên.

          Trước hết, bạn phải có niềm tin. Tin vào chính bản thân mình thì bạn có thể đạt đươc những mục tiêu bạn đặt ra. Hãy nhớ một điều rằng bạn có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào tự đặt ra cho mình. Con người sinh ra là một điều kì diệu và kĩ năng học tập là kỹ năng kì diệu nhất của con người. Xin hãy nhớ rằng: “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”.

          Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Nhưng kĩ năng quan trọng nhất là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh. Dù cho là phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng có một số yếu tố mà bạn nên quan tâm:

          1. Luôn hoàn thành bài hôm nay và chuẩn bị tốt bài vở ngày mai. Thời gian qua đi không thể lấy lại được. Thứ duy nhất mà bạn có thể làm chủ và thay đổi là hiện tại. Ngạn ngữ Anh có một câu rất hay “ Hôm qua là quá khứ. Ngày mai là điều bí mật.Và hôm nay là một món quà.” Đó là lí do tại sao người ta gọi thì hiện tại là present, tức là món quà.Vì thế, hãy làm mọi thứ mà bạn đã đặt ra ngay ở thì hiện tại chứ không phải thì tương lai. “việc hôm nay chớ để ngày mai” Điều này sẽ tạo ra một thói quen tốt, giúp ích cho chúng ta ở mọi mặt của đời sống chứ không riêng học tập.

          2. Sắp xếp thời gian hợp lý, chia nhỏ công việc để dễ dàng thực hiện. Đừng ngại khó khăn và thất bại. Đừng bao giờ bỏ cuộc vì đích đến đã ở trước mắt chúng ta rồi. Tất cả chúng ta đều muốn khi ra trường có được 1 tấm bằng khá và 1  bảng điểm đẹp để có thể bắt đầu tự bước chân trên con đường tương lai mà mỗi người trong chúng ta phải lựa chọn. Vì cuộc đời không trải toàn hoa hồng, và bạn chỉ có thể lựa chọn đi chân trần hay mang cho mình những đôi giày vững chãi. Hành trang cho tương lai phụ thuộc ở quyết định hiện tại của các bạn.

          Trên đây là những ý kiến tham luận của tôi về vấn đề học tập. Rất mong nhận dược sự đóng góp ý kiến của các đồng chí để bản tham luận của tôi được đầy đủ hơn. Cuối cùng xin kính chúc sức khoẻ các quý vị đại biểu, Đoàn viên thanh niên, chúc các đồng chí luôn  thành công và hạnh phúc.

          Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

          Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Hiền Phương 11A4