Vào thứ Bảy (21/9/2024) vừa qua, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh Khối 10, 11 với mục tiêu “Khám phá bản thân - Định hướng tương lai”.

Buổi tư vấn hướng nghiệp với chủ đề “Khám phá bản thân - Định hướng tương lai” do Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức đã khơi gợi nhiều cảm hứng về nghề nghiệp tương lai sau này cho các học sinh khối 10 và 11. Tại chương trình, các em có cơ hội thấu hiểu hơn sở thích và năng lực của chính mình, từ đó mở ra những cánh cửa mới cho việc lựa chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai. Sự kiện nhận được sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm: TS. Phạm Sỹ Cường - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, TS. Trương Thị Hoa - Khoa Tâm lí - Giáo dục (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), PSG.TS. Phạm Tiến Phong - Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh (Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội), ông Đặng Việt Bách - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sóng Thần kiêm Trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, cô Đặng Thị Ngọc Quyên - Trưởng phòng hợp tác Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV), và Nguyễn Hoàng Dương - Cựu học sinh trường Nguyễn Tất Thành, Thủ khoa đầu ra K62 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Qua buổi trao đổi sôi nổi, học sinh đã được tiếp thêm động lực và những định hướng quan trọng, giúp các em xây dựng nền tảng vững chắc cho chặng đường sự nghiệp tương lai.

Buổi hướng nghiệp được đông đảo các học sinh khối 10 và khối 11 quan tâm

Để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, một trong những công cụ hữu ích chính là các bài trắc nghiệm tính cách. Bài trắc nghiệm tính cách John Holland giúp học sinh khám phá sâu hơn về bản thân, nhận ra điểm mạnh, niềm đam mê và những lĩnh vực mà mình thực sự phù hợp. Việc hiểu rõ bản thân không chỉ là bước đầu tiên mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai với những lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt và ý nghĩa.

Trò chơi khởi động của chương trình với các bước để học sinh chọn nghề phù hợp

Các học sinh tích cực tham gia đặt câu hỏi, trao đổi với TS. Trương Thị Hoa

Trong buổi hướng nghiệp, thầy giáo Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, đã có những chia sẻ sâu sắc về định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Thầy khẳng định mỗi học sinh như một hạt giống tương lai, mang trong mình tiềm năng lớn lao để phát triển và cống hiến cho đất nước. Đặc biệt, trường Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng không chỉ vào việc trang bị kiến thức, mà còn nuôi dưỡng nhân cách, phát triển tư duy sáng tạo và kĩ năng thích ứng. Khi học sinh được rèn luyện toàn diện, dù chọn con đường nghề nghiệp nào, các em đều có thể vững vàng tiến bước và góp phần xây dựng cộng đồng tốt đẹp hơn.

Các chuyên gia tư vấn, trả lời câu hỏi của học sinh

Trong phần thảo luận về vấn đề hướng nghiệp, nhiều câu hỏi đã được đặt ra, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của học sinh với những định hướng trong tương lai. Học sinh Bùi Phương Linh (11D4) đưa ra câu hỏi về các kì thi Đánh giá năng lực, các chứng chỉ liên quan đến việc xét tuyển sớm vào Đại học như SAT, IELTS,... - những chứng chỉ đang rất được quan tâm hiện nay. Trả lời câu hỏi này, PGS.TS. Lê Thái Phong nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm hiểu kĩ lưỡng ngành nghề trên website của các trường Đại học để có cái nhìn rõ ràng và định hướng đúng đắn. Ông cũng khuyến khích học sinh sớm bắt đầu ôn luyện cho các chứng chỉ này, đồng thời biết cách phân bổ thời gian hợp lí để phát triển toàn diện cả về học vấn, kĩ năng lẫn sức khỏe tinh thần. Việc chuẩn bị kĩ lưỡng từ bây giờ sẽ giúp học sinh tự tin hơn trong quá trình chinh phục các mục tiêu lớn lao phía trước.

Các học sinh nêu lên những thắc mắc của bản thân về định hướng trong tương lai

Kết thúc chương trình, bạn Phạm Vũ Anh (11A1) chia sẻ: “Chương trình tư vấn hướng nghiệp hôm nay thật sự rất bổ ích. Mình đã có cơ hội lắng nghe những bài học và kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Những chia sẻ này không chỉ giúp mình mở rộng kiến thức mà còn tiếp thêm động lực và mang lại định hướng rõ ràng hơn cho con đường phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Mình thật sự biết ơn các thầy cô khi đã trao cho học sinh cơ hội tham gia những buổi tư vấn hướng nghiệp như thế này, vì nó giúp mình hiểu rõ hơn về bản thân và từ đó có thể đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với chính mình.”

Buổi tư vấn hướng nghiệp là minh chứng rõ ràng cho sự quan tâm sâu sắc của ngôi trường mang tên Bác trong việc giáo dục và định hướng tương lai cho học sinh. Hi vọng rằng, các NTT-ers sẽ tiếp tục được tham gia nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp ý nghĩa để giúp các em nhìn nhận rõ hơn, chính xác hơn con đường dẫn đến thành công và hạnh phúc.

Chương trình trên sóng VTC10

Bài viết: Dương Gia Linh (11A1)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Bá Đại - Phan Lê Hà Khanh (7A5) - Nghiêm Đức Minh (12A5)