Cánh cửa của ngôi trường cấp ba mở ra trước mắt tôi cả một chân trời xa lạ. Tôi cứ ngỡ mình phải mất nhiều thời gian để thích nghi và hòa nhập được với môi trường mới. Nhưng tôi đã nhầm. Vào giây phút đầu tiên khi tôi được gặp gỡ và học tập cùng cô Nguyễn Thu Hà – giáo viên bộ môn Giáo dục công dân tại ngôi trường mang tên Bác cũng là lúc phép màu đã tới.

Ngay từ lần đầu gặp cô, tôi cảm thấy ấm áp vô cùng. Giọng nói trìu mến và ánh mắt đầy yêu thương cô trao cho tôi khiến tôi nhớ mãi. Những bài học GDCD cô đem đến cho chúng tôi nhẹ nhàng mà vô cùng thấm thía. Phải học cô Hà, các bạn mới có thể cảm nhận hết được sự tâm huyết và tình yêu dành của cô cho học trò. Cô luôn mong muốn những bài học mà mình giảng dạy sẽ trở thành một kĩ năng mềm, một lợi thế có thể giúp những cô cậu học trò đáng yêu của mình vận dụng và sử dụng tốt trong cuộc sống này.

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng.”


Khi được hỏi về hành trang cần có mỗi khi đến lớp của người giáo viên, cô nói rằng: “Cô nghĩ hành trang đó phải là niềm vui bởi vì khi mình có tâm trạng thoải mái, vui vẻ thì mới có sự truyền lửa trong quá trình giảng dạy. Và đặc biệt hơn nữa phải là tấm lòng đối với trò. Tấm lòng mà mỗi người giáo viên cần có ấy không chỉ cần mỗi khi đến lớp mà phải luôn đem theo bên mình”. Cô còn chia sẻ thêm: “Là một giáo viên chủ nhiệm lâu năm, cô thấy để làm một giáo viên chủ nhiệm giỏi thì quan trọng nhất phải là sự ân cần và quan tâm dành cho học trò. Hãy quan tâm đến quá trình phát triển về sinh tâm lí, sự bùng nổ của sinh tâm lí lứa tuổi, môi trường sinh sống và học tập của trò để hiểu trò hơn và dễ dàng chia sẻ, đồng cảm với trò. Cô luôn sống theo tâm niệm “yêu trò phải bằng trái tim ấm áp của một người mẹ nhưng dạy trò phải bằng lí trí và quan điểm của một nhà giáo dục”, có như thế thì mới trở thành một cô giáo chủ nhiệm tốt được”.

Có phải vì tình yêu dành cho học trò quá lớn, tình yêu dành cho nghề giáo quá sâu nặng mà cô giáo GDCD của tôi lại trở nên tuyệt vời đến thế? Những tâm sự ấy đã thực sự chạm đến trái tim tôi để tôi thấy rằng: Tôi thật may mắn khi được gặp “người thầy” ấy. Người cho tôi thêm thấm thía rằng “sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”.

Cũng giống như những cảm nhận và suy nghĩ của tôi về cô, bạn Quỳnh Anh (11D2) chia sẻ: “Tuy không được học lớp cô chủ nhiệm nhưng bù lại mình lại được học cô môn GDCD và vinh dự hơn là đội tuyển GDCD của cô. Đó là điều mà mình cảm thấy khá là may mắn. Cứ mỗi khi đi học tuyển là lại được cô “vỗ béo” cho, thích lắm. Cô dạy còn hay nữa chứ nên mình háo hức lắm. Có lẽ điều mình yêu nhất ở cô đó chính là sự vui tính, đáng yêu và ân cần của cô. Cảm tưởng như trong cô luôn có ngọn lửa sáng của niềm đam mê đang cháy hết mình nữa”.


 

Sống sao để cuộc đời mình luôn tươi đẹp?

Không những là một nhà giáo mẫu mực và có tâm với nghề, cô Hà còn có quan điểm sống rất rõ ràng khiến tôi phải nể phục. Cô nhắc chúng tôi “phải luôn vui vẻ”, “phải cháy hết mình với sở thích và đam mꔓsống sao cho thanh thản”. Hãy giúp người khác khi họ cần bằng cả trái tim mình thì tự khắc khi mình gặp khó khăn, sẽ có người đến giúp mình giải quyết những khúc mắc đó.

Là một giáo viên đã gắn bó với ngôi trường mang tên Bác từ ngày mới thành lập, cô bồi hồi kể lại những điều cô vô cùng yêu ở ngôi trường này: “Cô thấy cô là một người may mắn vì được làm việc trong một môi trường rất tuyệt vời như trường Nguyễn Tất Thành cùng với những đồng nghiệp vô cùng đáng yêu. Cô cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui bởi vì khi ấy, không những cô được gặp “những đứa con mình yêu thương mà còn được làm việc những đồng nghiệp vô cùng tốt bụng, luôn coi nhau như anh em trong nhà. Chính môi trường này đã khiến cho cô thấy nghề giáo của mình vừa đẹp, vừa sang, không giống như mọi người thường nghĩ”.


Cô Nguyễn Thu Hà (bên phải) – người thầy đã mang đến cho chúng tôi nhiều bài học quý giá

Đối với tôi, cô Thu Hà không chỉ là một người thầy, mà còn là một người truyền cảm hứng sống một cuộc đời đầy niềm vui. Luôn dành tình yêu mãnh liệt cho nghề giáo, luôn dành tình yêu to lớn cho học trò, luôn sống hết mình với những điều đẹp nhất của cuộc đời là những điều tôi dành để nói về cô Thu Hà. Con chúc cô luôn vui vẻ, thành công, tràn đầy nhiệt huyết và có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp trồng người và cho cả ngôi trường thân yêu này!

Thực hiện: Tô Hải Vân (11D2)

Nguyễn Linh (7A4)