Lượt xem: 1335 | Gửi lúc: 07:59' 23/08/2021
Bookmark and Share

Gặp gỡ Quán quân NSDC 2021: Những tài năng trẻ trong làng tranh biện

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành luôn được biết đến là một môi trường năng động, luôn tạo điều kiện tối đa để học sinh có thể phát huy tài năng của mình. Trong năm học vừa qua, các bạn học sinh của mái trường mang tên Bác không chỉ đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập mà còn trong các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa. Trong đó, đội thi bao gồm các bạn: Nguyễn Phương Linh (11D1), Đặng Mai Anh (12D4) và Nguyễn Minh Anh (12D4) đã xuất sắc đạt ngôi vị Quán quân bảng Không chuyên giải Tranh biện Trung học toàn quốc - National Schools Debating Championship (NSDC) 2021.

Tranh biện Trung học toàn quốc là cuộc thi danh tiếng, nơi hội tụ những gương mặt tài năng trong làng tranh biện đến từ nhiều ngôi trường trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng nên giải NSDC 2021 được tổ chức dưới hình thức online, tuy nhiên, sức nóng của cuộc thi lại chẳng hề suy giảm với sự tham gia của 72 đội thi cùng những màn tranh tài “nảy lửa”.

Đặc biệt, trong cuộc thi lần này, đội thi từ Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành gồm ba bạn học sinh: Nguyễn Phương Linh (11D1), Nguyễn Minh Anh (12D4) và Đặng Mai Anh (12D4) đã giành được giải Quán quân bảng Không chuyên. Tuy nhiên, đây có lẽ là một kết quả khá bất ngờ với các bạn, Mai Anh chia sẻ: “Giải đến là một điều khá bất ngờ đối với mình và cả team. Chúng mình đã tham gia rất nhiều giải trước đây nhưng chưa có được thành tựu nhất định, và chúng mình cũng không đặt ra kì vọng cao với một giải quy mô toàn quốc hội tụ nhiều đối thủ mạnh như NSDC.”


Đội thi từ Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành giành ngôi vị Quán quân bảng Không chuyên giải NSDC 2021

Được biết, cả ba bạn học sinh đều là những thành viên tích cực và năng nổ trong ban Chuyên môn của CLB Giao tiếp (ROV), từng tham gia nhiều cuộc thi tranh biện trong và ngoài khu vực. Không những thế, lần này, có hai bạn học sinh đã xuất sắc nhận được giải thưởng phụ của NSDC 2021, trong đó, Nguyễn Phương Linh (11D1) đã đạt được hạng 9 người nói xuất sắc nhất bảng Không chuyên trong suốt mùa giải.


Chân dung Nguyễn Phương Linh (11D1)

Có thể nói, Phương Linh chính là học sinh tiêu biểu của mái trường mang tên Bác khi bạn vừa đạt thành tích cao trong học tập vừa năng động trong hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt trong nhiều CLB. Cô bạn còn từng tham gia chương trình tranh biện The Debaters trên sóng truyền hình và để lại nhiều ấn tượng đặc biệt. Nói về cảm nhận của mình khi tham gia NSDC 2021, Phương Linh chia sẻ: “Trải qua giải đấu, mình đã có cơ hội được cọ xát với những tranh biện viên và giám khảo thực sự xuất sắc đến từ khắp nơi trên cả nước, được trau dồi hiểu biết về những vấn đề nổi trội trong xã hội và học cách phân tích, nhìn nhận sự việc từ nhiều chiều hướng khác nhau. Mình nghĩ đây là một trải nghiệm vô cùng quý giá vì mình không chỉ được gặp gỡ thêm nhiều bạn bè, đạt được thành tích ngoài mong đợi mà còn giúp rèn luyện tư duy phản biện của bản thân.

Ngoài ra, trong đội thi này, còn một thành viên nữa là bạn Nguyễn Minh Anh (12D4) cũng nhận được một giải thưởng phụ - Người nói xuất sắc nhất trận Chung kết bảng Không chuyên NSDC 2021. Trong sự hào hứng và vui mừng, Minh Anh chia sẻ: “Khi nhận được kết quả trận Chung kết bảng Không chuyên, chúng mình đã vỡ òa vì vui mừng và cảm thấy vô cùng may mắn vì đã có cơ hội được thi đấu ở một sân chơi danh tiếng như NSDC 2021. Còn về giải thưởng cá nhân - Người nói xuất sắc nhất trận Chung kết bảng Không chuyên, mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới đồng đội của mình vì trong suốt thời gian tham gia giải đấu, các bạn ấy đã hỗ trợ mình rất nhiều bởi với tư cách là người nói đầu tiên, mình phải xây dựng nền tranh biện chắc chắn nhất để hỗ trợ cho những bài nói tiếp theo của các bạn.”


Người nói xuất sắc nhất trận Chung kết bảng Không chuyên NSDC 2021 - Nguyễn Minh Anh (12D4)

Mảnh ghép cuối cùng của đội thi xuất sắc này chính là bạn Đặng Mai Anh (12D4), cô bạn gây ấn tượng mạnh mẽ bởi những thành tích trong học tập đáng ngưỡng mộ, nhiều lần đạt học bổng Nguyễn Tất Thành. Mai Anh cũng là cán bộ lớp năng động và nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động phong trào.


Đặng Mai Anh (12D4) đạt học bổng Nguyễn Tất Thành lần thứ 40

Nói về những khó khăn khi tham gia giải đấu và cảm nhận của mình, Mai Anh chia sẻ: “Quá trình tham gia của chúng mình cũng có nhiều gian nan lắm. Do dịch mà chúng mình không có cơ hội đi Đà Nẵng như dự kiến và các thành viên của team phải liên lạc với nhau qua Zoom để chuẩn bị cho mỗi vòng đấu. Căng thẳng nhất là ở vài vòng đầu chúng mình chưa quen và không tương tác với nhau một cách năng nổ nhất nên rất ít ý kiến được đưa ra khi thảo luận. Tuy nhiên, thời gian sau đó, chúng mình đã làm việc rất hiệu quả và còn giúp đỡ lẫn nhau trong việc chuẩn bị phần nói. Về chiến thắng chung cuộc thì mình nghĩ là đây là sự đền đáp xứng đáng cho nỗ lực của chúng mình trong suốt thời gian qua, và mình cũng rất vui khi có thể mang thành tựu về cho trường nói chung và CLB nói riêng”.

Có thể nói, sự phấn đấu, nỗ lực và hỗ trợ nhau không ngừng của ba bạn học sinh đã được đền đáp bằng kết quả xứng đáng. Mong rằng trong tương lai, Phương Linh, Minh Anh và Mai Anh sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê tranh biện, có cơ hội thể hiện tài năng của mình và đạt được thành công ở những giải đấu tiếp theo.

Bài viết: Hoàng Châu Anh (11D3)

Ảnh: NVCC