Lượt xem: 268 | Gửi lúc: 17:07' 30/06/2021
Bookmark and Share

Tư vấn hướng nghiệp: Ngành Báo chí – Truyền thông và định hướng cho học sinh

Với mục tiêu trang bị cho học sinh lớp 12 những hiểu biết cần thiết để lựa chọn ngành, nghề trong tương lai, vào 20 giờ tối ngày 13/6, qua ứng dụng Microsoft Teams, tập thể lớp 12D2 tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp với chủ đề về ngành Báo chí – Truyền thông. Đặc biệt, những diễn giả của buổi trò chuyện, chia sẻ chính là phụ huynh học sinh của lớp - những giảng viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.


Nguyễn Thị Khuyên - Giảng viên Khoa Kinh tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền


Đinh Thị Xuân Hòa – Khoa Phát thanh và Truyền hình – Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trong năm học cuối cấp, chắc hẳn, nhiều học sinh khối 12 còn đang băn khoăn giữa những lựa chọn cho ngành nghề trong tương lai, các bậc phụ huynh học sinh chính là người đồng hành cùng giáo viên chủ nhiệm và Nhà trường trong việc giáo dục và định hướng cho con em mình. Hiểu được phần nào mong muốn và khó khăn của các học sinh, hai phụ huynh lớp 12D2, giảng viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền chính là những người chia sẻ, hướng dẫn trong buổi hướng nghiệp: Tiến sĩ Đinh Thị Xuân Hòa – Phó Trưởng khoa Phát thanh Truyền hình và Tiến sĩ Nguyễn Thị Khuyên – Giảng viên khoa Kinh tế. Nhờ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế trong giảng dạy, những chia sẻ của hai vị diễn giả đặc biệt này thật bổ ích và đầy thiết thực, là hành trang vô giá cho các bạn học sinh có niềm đam mê với công việc trong ngành truyền thông.


Những vấn đề về truyền thông được chia sẻ và thảo luận sôi nổi

Mở đầu buổi thảo luận online, Nguyễn Thị Khuyên, phụ huynh bạn Đỗ Ngọc Minh đã có bài chia sẻ về vai trò của truyền thông. Theo cô, kinh tế truyền thông đang phát triển mạnh mẽ không chỉ tại Việt Nam mà trên cả thế giới, với tốc độ tăng trưởng chóng mặt với sự ra đời của nhiều công ty truyền thông lớn. Bằng nhiều thông tin thú vị và cách tiếp cận hấp dẫn, bài thuyết trình của cô Khuyên đã thu hút các bạn học sinh tham gia trả lời câu hỏi, trao đổi suy nghĩ, hiểu biết của mình về ngành nghề này.


Tiến sĩ Nguyễn Thị Khuyên trao đổi về hoạt động cơ bản của truyền thông

Tiếp nối bài chia sẻ của cô Khuyên, cô Đinh Thị Xuân Hòa, phụ huynh bạn Vũ Đinh Ngọc Khuê đã trao đổi thêm về lĩnh vực Báo chí – Truyền thông và giải đáp một số câu hỏi thường gặp của nhiều học sinh khi cân nhắc việc chọn ngành học này. Phần giải đáp của cô chắc hẳn đã xóa tan những băn khoăn, thắc mắc của các bạn học sinh lớp 12, giúp các bạn vững tin, chắc chắn hơn vào lựa chọn cho tương lai của mình.


Phần chia sẻ rất tâm huyết của Tiến sĩ Đinh Thị Xuân Hòa


Buổi thảo luận kết thúc bằng đoạn video giới thiệu công việc của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên…

Sau khi tham gia buổi thảo luận, bạn Vũ Khải Chi bày tỏ: “Mình rất hứng thú và cũng đang cân nhắc chọn lựa ngành truyền thông nên đối với cá nhân mình, những điều hai cô chia sẻ rất thiết thực và bổ ích. Buổi tư vấn hướng nghiệp đã giúp mình hiểu rõ hơn những khía cạnh mới về Báo chí - Truyền thông cũng như góp phần định hướng ngành nghề tương lai của mình. Mình rất biết ơn các bác phụ huynh và cô chủ nhiệm đã tổ chức buổi chia sẻ thú vị và ý nghĩa như này và mong muốn sẽ được tham gia thêm những cuộc thảo luận tương tự về nhiều ngành nghề khác nữa.”  

Có thể nói, chương trình tư vấn hướng nghiệp thật bổ ích, trang bị cho học sinh lớp 12D2 những hành trang quý giá cho tương lai. Mong rằng thầy cô, phụ huynh và Nhà trường sẽ có thêm những buổi tư vấn trong thời gian sắp tới, đồng hành cùng học sinh trên con đường tới cánh cổng đại học.

Thực hiện: Phạm Quỳnh Chi (12D2)